Tối cao Pháp viện bác bỏ vụ kiện bầu cử của tiểu bang Texas

The U.S. Supreme Court toa an toi cao phap vien
WASHINGTON – JUNE 13: The U.S. Supreme Court is seen on June 13, 2005 in Washington DC. The court refused to hear the case of terror suspect Jose Padilla today as well as overturning the conviction of Thomas Miller-El, a black death row inmate, ruling that Texas prosecutors unfairly stacked his jury with whites. (Photo by Mark Wilson/Getty Images)

Toà án Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (11/12) đã từ chối nỗ lực của Texas để thách thức kết quả bầu cử năm 2020 ở bốn tiểu bang chiến trường.

1. Toà án Tối cao pháp viện đã từ chối yêu cầu của tiểu bang Texas

Trong một lệnh, các thẩm phán từ chối yêu cầu của Texas về việc kiện Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin, cho rằng tiểu bang Texas thiếu tư cách pháp lý – hoặc khả năng – để kiện theo Hiến pháp vì họ không thể hiện lợi ích hợp lệ để can thiệp vào cách các tiểu bang khác xử lý các cuộc bầu cử của họ.

“Texas đã cho thấy lợi ích có thể nhận thức được về mặt pháp lý đối với cách thức mà tiểu bang khác tiến hành bầu cử của mình,” lệnh (pdf) giải thích. “Tất cả các kiến nghị đang chờ xử lý khác bị bác bỏ vì không cần giải quyết”.

Thẩm phán Samuel Alito đã đưa ra một tuyên bố riêng để nói rằng ông sẽ chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Texas, nhưng không phải là lệnh sơ bộ, vì ông tin rằng Tối cao Pháp viện có nghĩa vụ thụ lý bất kỳ trường hợp nào thuộc “quyền tài phán ban đầu” của nó, có nghĩa là tòa án có quyền xét xử vụ án lần đầu tiên thay vì xem xét quyết định của tòa án cấp dưới. Thẩm phán Clarence Thomas cũng đã tham gia cùng ông Alito trong tuyên bố trên.

“Theo quan điểm của tôi, chúng tôi không có quyền từ chối việc nộp đơn khiếu nại trong một trường hợp thuộc thẩm quyền ban đầu của chúng tôi. … Do đó, tôi sẽ cho phép đệ trình đơn khiếu kiện nhưng sẽ không xét các khiếu kiện khác và tôi không bày tỏ quan điểm về bất kỳ vấn đề nào khác,” ông Alito viết trong tuyên bố của mình. Ông ấy đã không giải quyết các câu hỏi trong vụ án.

Tối Cao pháp viện, tiểu bang Texas
Quốc kỳ Hoa Kỳ tung bay trước Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày 13 tháng 2 năm 2016. (Hình ảnh Drew Angerer / Getty)

Bộ trưởng Tư pháp Texas, ông Ken Paxton và chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của thời báo The Epoch Times.

Cựu thị trưởng thành phố New York, ông Rudy Giuliani, người đang đứng đầu cho các nỗ lực pháp lý của chiến dịch Trump, nói với thông tấn Newsmax rằng, ông nghĩ rằng quyết định bác bỏ vụ kiện của tòa án Tối cao pháp viện là một “sai lầm khủng khiếp.”

“Phần tồi tệ nhất của việc này, về cơ bản, tòa án đang nói rằng, chúng tôi muốn tránh việc này và… họ không muốn đưa ra điều trần, họ không muốn người dân Mỹ nghe sự thật,” Giuliani nói.

Tối Cao pháp viện, tiểu bang Texas
Ông Rudy Giuliani giơ một lá phiếu qua thư khi nói chuyện với báo chí về các vụ kiện khác nhau liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020, bên trong trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa ở Washington, vào ngày 19 tháng 11 năm 2020 (Drew Angerer / Getty Images)

Ông nói thêm rằng vì tòa án bác bỏ vụ kiện dựa trên bằng chứng pháp lý, tổng thống và một số đại cử tri có thể đưa ra một vụ kiện khác tại tòa án quận, với cáo buộc những tình tiết tương tự.

“Những sự thật này sẽ vẫn còn trong lịch sử trừ khi chúng được giải quyết. Họ cần được lắng nghe, họ cần được phát sóng và ai đó cần đưa ra quyết định xem những bằng chứng đó là đúng hay sai. Và một số tòa án sẽ phải có can đảm để đưa ra quyết định đó,” ông nói thêm.

Ông Paxton đã đưa ra một tuyên bố ngay sau lệnh đó, mô tả quyết định này là “đáng tiếc.”

“Thật không may là Tối cao Pháp viện đã quyết định không thụ lý vụ việc này và xác định tính hợp hiến của việc bốn bang này không tuân theo luật bầu cử liên bang và tiểu bang. Tôi sẽ tiếp tục không mệt mỏi bảo vệ tính toàn vẹn và an ninh của các cuộc bầu cử của chúng tôi và quy trách nhiệm cho những ai trốn tránh trách nhiệm giải quyết luật bầu cử hiện hành vì sự an nhiên của chính họ,” ông viết.

2. Tiểu bang Texas đã “hành động”

thanh pho houston texas
Tiểu bang Texas đã yêu cầu Tối cao Pháp viện vào ngày 7/12/2020 cho phép khởi kiện bốn bang chiến địa nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020. (Thành phố Houston, Texas – Ảnh: Internet)

Tiểu bang Texas đã cáo buộc bốn bang thay đổi quy tắc bầu cử vi phạm Điều khoản bầu cử của Hiến pháp Hoa Kỳ, đối xử bất bình đẳng với cử tri và gây ra những bất thường trong cuộc bỏ phiếu bằng cách nới lỏng các biện pháp bảo vệ tính toàn vẹn của lá phiếu theo luật của tiểu bang, mở ra khả năng gian lận trong bầu cử.

Tiểu bang Texas đã hy vọng nhận được tuyên bố từ Tối cao Pháp viện rằng bốn tiểu bang đó đã tiến hành cuộc bầu cử năm 2020 vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ. Họ cũng đã yêu cầu tòa án cấm kiểm phiếu của các cử tri đoàn được bầu bởi bốn tiểu bang. Đối với các tiểu bang bị đơn đã chỉ định đại cử tri, vụ kiện yêu cầu các thẩm phán ra lệnh cho các cơ quan lập pháp của tiểu bang bổ nhiệm các đại cử tri mới theo Hiến pháp Hoa Kỳ.

Một số tổng chưởng lý từ các tiểu bang bị đơn đã phản ứng với lệnh này. Tổng Chưởng lý Pennsylvania, ông Josh Shapiro cho biết, “Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã nhìn thấy rõ sự lạm dụng quy trình tư pháp một cách đầy tham vọng và sự từ chối nhanh chóng của nó sẽ khiến bất kỳ ai đang có ý định tấn công thêm vào cuộc bầu cử của chúng tôi phải suy nghĩ kỹ càng”.

“Mặc dù những tình tiết nguy hiểm này là không đáng kể về mặt pháp lý, nhưng cái giá phải trả của chúng đối với đất nước chúng ta – trong việc gây hiểu lầm cho công chúng về một cuộc bầu cử tự do và công bằng cũng như xé bỏ Hiến pháp của chúng ta – là rất cao và chúng tôi sẽ không khoan nhượng với chúng từ các tiểu bang hữu nghị của chúng ta hoặc bất kỳ ai khác”, ông Shapiro nói thêm.

Tổng Chưởng lý Michigan, bà Dana Nessel cũng đã đưa ra một tuyên bố, nói rằng phán quyết “là một lời nhắc nhở quan trọng rằng chúng ta là một quốc gia của luật pháp và mặc dù một số có thể làm theo mong muốn của một cá nhân, nhưng các tòa án sẽ không làm như vậy.”

TT Trump và các đồng minh của ông đã đặt kỳ vọng lớn vào vụ kiện ở Texas, với tổng thống mô tả vụ việc là “vụ kiện lớn”. TT Trump đã yêu cầu Tối cao Pháp viện cho phép ông ấy tham gia vụ kiện với tư cách là một bên liên đới. Tổng thống vẫn chưa đưa ra một tuyên bố công khai về lệnh của Tối cao Pháp viện.

Tối Cao pháp viện, tiểu bang Texas , bầu cử Mỹ 2020,
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Phòng Ngoại giao của Phòng Bầu Dục ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào Lễ Tạ ơn vào ngày 26 tháng 11 năm 2020. (Erin Schaff-Pool / Getty Images)

Vài giờ trước lệnh, TT Trump đã viết trong một bài đăng trên Twitter: “Nếu Tối cao Pháp viện thể hiện sự khôn ngoan và dũng cảm tuyệt vời, công dân Hoa Kỳ có lẽ sẽ thắng trong vụ án quan trọng nhất trong lịch sử và Quy trình bầu cử của chúng ta sẽ lại được tôn trọng!”

Sau khi đơn kiện được đệ trình, tổng chưởng lý các bang trên khắp đất nước bắt đầu bày tỏ quan điểm của họ về các vấn đề này.

Mười chín tổng chưởng lý bang của Đảng Cộng Hòa ủng hộ tiểu bang Texas trong vụ kiện. Các tiểu bang mà họ đại diện là Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah, West Virginia, Arizona và Alaska. Sáu trong số các tiểu bang đã đệ đơn đề nghị tham gia vụ kiện với tư cách là các bên can thiệp: Missouri, Arkansas, Louisiana, Mississippi, Nam Carolina và Utah.

Trong khi đó, 20 tổng chưởng lý tiểu bang Đảng Dân Chủ ủng hộ các bị cáo là: California, Colorado, Connecticut, Delaware, Hawaii, Illinois, Maine, Maryland, Massachusetts, Minnesota, Nevada, New Jersey, New Mexico, New York, North Carolina, Oregon, Rhode Island, Vermont, Virginia và Washington. Không ai có động thái can thiệp.

Tổng Chưởng lý của Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Idaho và Wyoming đã từ chối tham gia vào vụ kiện. Tổng chưởng lý Ohio của Đảng Cộng Hòa, ông Dave Yost đã đệ trình một bản tóm tắt đại diện cho “không bên nào” lập luận ủng hộ việc tòa án giải quyết câu hỏi trọng tâm do tiểu bang Texas đưa ra nhưng phản đối sự trợ giúp mà tiểu bang Texas tìm kiếm.

Janita Kan
Lê Trường biên dịch từ  EPOCH TIMES Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x