Abraham Lincoln – Lòng trắc ẩn của tổng thống vĩ đại nhất Hoa Kỳ

Lincoln

Abraham Lincoln: một trong 3 tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ. Ông là người đã lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng hiến pháp, quân sự, và cuộc Nội chiến Mỹ.

Abraham Lincoln tổng thống vĩ đại Hoa Kỳ

Abraham Lincoln là một trong 3 vị Tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ. Ông là người đã lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng hiến pháp, quân sự, và cuộc Nội chiến Mỹ; duy trì chính quyền Liên bang, đồng thời chấm dứt chế độ nô lệ, và hiện đại hóa nền kinh tế, tài chính của Mỹ quốc…

Cuộc nội chiến nổ ra ngay sau khi Tổng thống Abraham Lincoln trở thành tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ. Trong cuộc nội chiến ấy, Tổng thống Lincoln đã thể hiện lòng trắc ẩn to lớn – phẩm chất của một lãnh đạo cao quý với tất cả mọi người, bao gồm cả những người lính bị thương đã hy sinh hết mình cho tự do của nước Mỹ.

Tướng William T. Sherman, một tướng lĩnh trong Quân đội Liên minh trong Nội chiến Hoa Kỳ, đã viết trong Hồi ký của của mình rằng: ông cảm thấy ấn tượng hơn với bản chất tốt đẹp của Lincoln, người có sự cảm thông sâu sắc với những phiền não của toàn thể người dân về kết quả chiến tranh, và bởi cuộc diễu hành của quân đội thù địch qua miền Nam.

Vì lòng trắc ẩn, vào nhiều dịp trong cuộc Nội chiến, Tổng thống Lincoln đã đi một quãng đường dài để thăm bệnh viện và những người lính bị thương trên chiến trường. Ông cố gắng động viên những người lính bằng những lời nói ân cần và chu đáo nhất.

Abraham Lincoln, tổng thống vĩ đại
Abraham Lincoln có công lớn khi lãnh đạo nhân dân vượt qua cuộc Nội chiến đẫm máu trong lịch sử nước Mỹ. (Ảnh: Good Free Photos).

Lòng trắc ẩn của tổng thống Abraham Lincoln

Trong một cuộc viếng thăm thương bệnh binh nọ, các bác sĩ đã dẫn Lincoln đến bên một người lính trẻ sắp cận kề cái chết. Tổng thống đến bên giường, hỏi người lính: “Tôi có thể làm gì cho anh không?”

Người lính hốc hác rõ ràng đã không nhận ra người đàn ông đứng trước mặt mình là Tổng thống Lincoln. Chàng trai trẻ bị thương thì thầm với Tổng thống một cách khó khăn: “Ông có thể viết thư cho mẹ tôi không?”

Lincoln đã ghi lại đúng và cẩn thận những gì người lính nói lên một tờ giấy.

“Mẹ thân yêu nhất của con, con bị thương nặng khi làm nhiệm vụ. Con sợ con sẽ không hồi phục. Xin đừng quá tiếc thương. Hôn Mary và John giúp con. Chúa sẽ phù hộ cho cha mẹ”.

Người lính dừng lại khi anh quá yếu để tiếp tục. Và vì vậy, Lincoln đã ký bức thư:

“Viết cho con trai của ông bà bởi Abraham Lincoln”.

Đọc lại bức thư mà “vị khách” ghé thăm đã viết thay cho mình, người lính bị thương đã rất ngạc nhiên khi thấy chữ ký của Tổng thống Abraham Lincoln!…

“Ông có thực sự là Tổng thống không?” Chàng trai trẻ hỏi.

Lincoln trả lời: “Đúng, là tôi đây” rồi hỏi thêm người lính có cần hỗ trợ gì nữa không.

Người lính đáp lại: “Ngài có thể nắm tay tôi không? Nó sẽ giúp tôi vượt qua những giây phút khó khăn cuối cùng này”.

Trong căn phòng yên tĩnh, vị tổng thống cao lớn, gầy gò nắm tay chàng trai trẻ và động viên anh cho đến khi anh trút hơi thở cuối cùng.

Với tầm nhìn sâu rộng và lòng trắc ẩn bao dung, biết lắng nghe tiếng nói, nhu cầu của người dân, Tổng thống Lincoln đã trở thành một lãnh tụ xuất sắc được cả nước Mỹ và thế giới công nhận là một nhà lãnh đạo xuất sắc.

Câu chuyện về Tổng thống Lincoln – một vị Tổng thống vĩ đại luôn mở rộng tấm lòng, đối đãi chân thành với người khác khi họ gặp khó khăn đã trở thành nguồn cảm hứng cho biết bao thế hệ và người dân nước Mỹ. Đó cũng là câu chuyện về một phong cách sống nhân văn, thiện lương và chứa chan lòng trắc ẩn. Đúng như nhà nghiên cứu người Mỹ Steve Maraboli đã từng viết: “Một cử chỉ tử tế có thể chạm tới vết thương mà chỉ có lòng trắc ẩn mới có thể chữa lành”…


Tác giả: Li Yen

Theo The Epoch Times

My My biên dịch

Link bài dịch: NTD Việt Nam

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
vinhkonia
vinhkonia
2 years ago

Cầu cho nước Mỹ thoát khỏi ách cái trị của đảng con lứa.

1
0
Bình luậnx
()
x