Thưởng thức nền văn minh huy hoàng 5,000 năm qua các tác phẩm Shen Yun thủa đầu

Thưởng thức nền văn minh huy hoàng 5,000 năm qua các tác phẩm Shen Yun thủa đầu
Tiết mục “Di Vận Thần vũ” của Đoàn nghệ thuật Shen Yun thời kỳ đầu (năm 2013) (Ảnh do Shen Yun Creations cung cấp)

Thưởng thức các tác phẩm của Shen Yun, giống như bước vào dòng sông lịch sử 5,000 năm, thỏa sức ngắm nhìn những cơn sóng bao la, huy hoàng và thần kỳ.

Vẻ đẹp phong phú và đa dạng khiến khán giả choáng ngợp – sắc màu đẹp, hình thể đẹp, giai điệu đẹp, nội hàm đẹp. Gợi mở non sông tráng lệ, trí tuệ cổ xưa, chân lý sinh mệnh, đạo đức… Thị giác, thính giác, tình cảm và tư duy của khán giả được khơi gợi trọn vẹn, mặc sức cảm nhận sức sống mãnh liệt, thần thái và sự kỳ diệu thấm nhuần văn hóa truyền thống.

Gần đây, nền tảng truyền thông trực tuyến “Tác phẩm Shen Yun” – shenyuncreations đã đăng tải hơn 50 tác phẩm trong các buổi biểu diễn của Shen Yun từ năm 2010 đến năm 2013, bao gồm các tiết mục vũ đạo và vũ kịch, và được người hâm mộ đón nhận yêu thích.

Xem qua tiêu đề của từng tiết mục, chúng ta có thể thấy được nội dung sâu rộng: Đại Hán phong, Hoa Tiên Tử, Tình Hoài Bắc, Mộng về Đại Tần, Điệu múa đĩa của người Mông Cổ, Cô gái Thái, Thị vệ Đại Thanh, Sĩ nữ Đại Đường, Cẩm tú Thiên Hoa, Thống soái Mục Quế Anh, Võ Tòng đả hổ, Đường Huyền Tông du Nguyệt cung, Mười ba côn tăng bảo vệ Đường Vương, Kim Hầu dùng kế thu phục Trư Bát Giới, Dương Chí bán đao, Tế Công trừng ác, Cáp Đạt hiến Thần…

Từ tiên cảnh ở Thiên Quốc đến cung đình thời Hán-Đường, từ cao nguyên hoàng thổ đến thảo nguyên Mông Cổ, từ các danh nhân trong lịch sử đến kinh điển truyền kỳ, khán giả được thả hồn theo từng bản nhạc điệu múa tươi đẹp – vùng đồng bằng hay chốn núi rừng, trống chiều chuông sớm, tuyết bay nghênh xuân, thu vàng phiêu hương. Quân tử khiêm tốn tay áo dài rộng thong thả, thục nữ yểu điệu giương nhẹ quạt lông. Hán tử Thiểm Bắc gõ vang chiêng trống mừng mùa bội thu, với những điệu nhảy sảng lãng cởi mở; thiếu nữ Mân Nam đầu đội nón rộng nhẹ nhàng bước sen, tô điểm thêm vẻ đẹp miền nam. Trên dãy Himalaya, cậu bé người Tây Tạng tay nâng Cáp Đạt, cất giọng ca vui vẻ dâng lên các vị Thần. Giữa muôn vàn mây bảy sắc, Tiên Nga xinh đẹp tay ngọc khéo thêu, dệt ra muôn hồng nghìn tía.

Dùng vũ đạo để kể chuyện, để biểu đạt hoài niệm, chính là một trong những điểm đặc sắc của diễn xuất Shen Yun. Múa cổ điển Trung Quốc ung dung, cao quý, múa dân gian dân tộc nhiều màu sắc, sống động. Từng tiết mục tươi đẹp, cô đọng, có thần, kết nối các triều đại, vùng miền và dân tộc khác nhau. Trong đó ẩn chứa tri thức văn hóa phong phú, điển cố lịch sử cùng với phong tục tình cảm dân gian, tràn đầy thú vị. Thông qua mỗi từng câu chuyện để bày tỏ sự tôn kính đối với Thần, yêu mến lương thiện, tôn sùng chính nghĩa, ý nghĩa sâu sắc. Sân khấu nho nhỏ, nối liền Thiên Thượng với nhân gian, kiếp trước và kiếp này.

Động tác múa của nam dứt khoát, phóng khoáng, còn động tác múa của nữ thì thướt tha, hàm súc. Giơ tay nhấc chân, dáng điệu uyển chuyển; xoay chuyển nhún nhảy, hình thể và thần khí đều toàn mỹ. Đội hình di chuyển biến đổi nhẹ nhàng, như nước chảy mây trôi, lưu loát tự nhiên, khiến người xem đều yêu thích tán thưởng.

Cùng với vũ điệu, âm nhạc được diễn tấu trực tiếp và kết hợp độc đáo – sáo Tây lanh lảnh trầm ấm, sáo trúc trong suốt êm dịu, đàn violon du dương nồng nàn, đàn nhị hồ uyển chuyển linh động. Khoáng đạt và tinh tế giao hòa, thể hiện chính khí dâng trào xuyên thấu nhân tâm. Ngoài ra, còn có trang phục lộng lẫy cùng với phông nền động công nghệ cao, càng như thêu hoa trên gấm.

Vở “Mộng hồi Đại Tần” diễn dịch nhân sinh như mộng – trong viện bảo tàng tượng binh mã đất nung, một họa sĩ chợt nhập mộng, trở về triều Tần hơn 2,000 năm trước. Từng hàng binh sĩ thân mang y phục rực rỡ uy phong lẫm liệt, thể hiện khí phách hào hùng ‘ôm trọn núi sông’. Thiên quân vạn mã, vũ nhạc giao hòa, thỏa thích say mê.

Phần mở màn “Mở đầu Khai Nguyên” sáng tạo phi thường. Tiên vân lượn lờ, tiếng trống ầm vang, chính-tà kịch chiến bắt đầu trên Thiên giới. Tà ác ngưng tụ thành một con ác long màu đỏ, Phật Chủ vung tay giáng đòn sấm sét, ác long thất bại bỏ chạy, trốn xuống nhân gian. Phật Chủ dẫn Thần binh đuổi theo, xuyên qua tầng tầng tinh vũ. Hình ảnh chợt chuyển, rồng đỏ ẩn náu trần thế, tùy thời gây loạn. Trước cung Vị Ương, thanh bình thịnh thế, Thiên Tử Thần Châu khí phách uy nghi, Quân thần cùng vui mừng. Ánh kim quang lóe lên, hai chữ “Khai Nguyên” hiện lên trong tầm mắt. Một từ hai nghĩa: Khai sáng văn minh Trung Hoa 5,000 năm, mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại.

“Cổng Trời rộng mở” là vở vũ kịch kết thúc Dạ tiệc Shen Yun năm 2011, câu chuyện lấy bối cảnh Trung Quốc ngày nay. Sáng sớm, một học viên Pháp Luân Công đi vào công viên, nói cho mọi người biết “Pháp Luân Đại Pháp hảo”. Một đám cảnh sát Trung Cộng hung ác xuất hiện và đánh học viên Pháp Luân Công ngã xuống đất. Bỗng nhiên, nước lớn dâng lên dữ dội, cả thành phố sắp bị nhấn chìm trong biển nước. Trong lúc nguy cấp thì Phật Chủ giáng lâm xoay chuyển Pháp Luân, giải trừ tai họa. Những người giữ được thiện niệm cảm ân Phật Chủ cứu vớt, đi vào cổng Trời mênh mông cuồn cuộn do Thần Phật khai mở.

Người đóng vai học viên Pháp Luân Công trong vở kịch là Vương Toàn (Wang Xuan), đến từ Trung Quốc đại lục. Cha mẹ của anh vì kiên định tu luyện Pháp Luân Đại Pháp mà bị chính quyền Trung Cộng bức hại tàn khốc, cha của anh bị bức hại đến chết. Vương Toàn rời xa người thân và quê hương ra sống ở nước ngoài, anh dùng hình thức nghệ thuật để vạch trần tà ác, kêu gọi lương tri và chính nghĩa.

Khi thưởng thức nghệ thuật biểu diễn Shen Yun, khán giả sẽ cảm thấy rung động cả thân lẫn tâm. Sự xúc động sâu sắc đó bắt nguồn từ việc tán thưởng vẻ đẹp nghệ thuật, cảm phục đối với sự cống hiến hết mình của người nghệ sĩ, cùng với sự thức tỉnh nhân tính và niềm tin vào Thần Phật. Loại rung động này khó có thể diễn tả bằng lời, khiến người xem rơi lệ, thánh khiết mà trang nghiêm.

Cư dân mạng khen rằng: “Thực sự là quá đẹp! Nghệ thuật là sự thăng hoa, không thấy sầu bi và đau thương, tranh đấu đảng phái chính trị, mà là thiện lương và mỹ lệ được Thần ban phúc. Xem đi xem lại, vẫn còn muốn xem.”

“Người không có tín ngưỡng dù thế nào cũng không thể hiểu được vẻ đẹp của Thần, may mắn thay tôi có duyên thưởng thức múa cổ điển Trung Quốc chân chính ở nước ngoài… Vũ đạo của Shen Yun quả thực khiến cho người xem tâm thần sảng khoái, say mê sâu sắc! Cảm ơn Shen Yun!”

Từ khi thành lập vào năm 2006 đến nay, mỗi năm Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đều sản xuất một bộ tiết mục hoàn toàn mới, lưu diễn khắp thế giới, thông qua nghệ thuật cao nhã trong sáng hướng con người trở về với giá trị truyền thống, dẫn dắt đạo đức nhân loại thăng hoa. Ngày nay, khi thế giới chìm trong bóng tối của ôn dịch, chiến tranh và hỗn loạn, các tác phẩm của Shen Yun khơi gợi các giá trị quan về sự lương thiện, chân thành, cũng là phương thuốc giải để quy chính nhân tâm trong thời loạn thế. Bởi tất cả các loại loạn tượng sinh ra đều là do đạo đức con người suy đồi, nhân tâm băng hoại. Chỉ có tìm về văn hóa truyền thống, lòng mang thiện niệm, thì nhân loại mới có thể được Thần bảo hộ, từ đó mới có thể vượt qua kiếp nạn.

Những cư dân mạng đã từng thưởng thức các tác phẩm Shen Yun thời kỳ đầu, nay cũng nóng lòng mong muốn được xem lại những tác phẩm đặc sắc này. Nếu quý vị chưa từng được trải nghiệm vẻ đẹp của Shen Yun, thì hãy nắm lấy cơ hội lúc này!

Mời quý vị thưởng thức các tiết mục của Shen Yun thủa đầu tại: https://www.shenyuncreations.com/zh-CN/channel/dancestories

Cao Nghĩa biên tập
Tiểu Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ 
Epoch Times Hoa ngữ

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt


Mời quý độc giả ghé thăm trang Epoch Times Tiếng Việt để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

3.3 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Iien lê
Iien lê
1 year ago

Thật tuyệt vời

1
0
Bình luậnx
()
x