Những đạo diễn võ thuật ca ngợi vẻ đẹp hài hòa của Shen Yun

Những đạo diễn võ thuật ca ngợi vẻ đẹp hài hòa của Shen Yun
Hai ông David Leong và Paul Dennhardt tại chương trình Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun tại nhà hát David H. Koch ở Trung tâm Lincoln, thành phố New York, vào ngày 13/03/2022. (Ảnh: Sherry Li/The Epoch Times)

NEW YORK – Thành phố New York là cái nôi văn hóa nghệ thuật của Hoa Kỳ. Từ những dàn giao hưởng tầm cỡ đến các đoàn múa ba lê, thành phố là nơi quy tụ của những nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc nhất cả nước. Hai ông Paul Dennhardt và David Leong là những đạo diễn cảnh chiến đấu, người đã dàn dựng các phân cảnh chiến đấu trong các tác phẩm của Shakespeare cho đến các tác phẩm đương đại.

“Thật giàu tính biểu đạt và đậm sức gợi mở, chỉ đơn giản là sự khoáng đạt của những động tác siêu việt ra ngoài cơ thể của các vũ công để hòa cùng vũ trụ. Điều đó thật đẹp đẽ. Và những yếu tố gây hài [của tiết mục] thật sự vui nhộn với tôi, tôi thích điều ấy,” ông Dennhardt đã đến xem về suất diễn tối của Shen Yun tại nhà hát David H. Koch ở Trung tâm Lincoln và chia sẻ như vậy.

nhung dao dien vo thuat ca ngoi ve dep hai hoa cua shen yun 1
Phần hạ màn của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại nhà hát David H. Koch ở Trung tâm Lincoln, New York, vào ngày 13/03/2022. (Ảnh: Larry Dye/The Epoch Times)

Mặc dù sứ mệnh của Shen Yun, một công ty có trụ sở tại New York, là hồi sinh nền văn hóa 5,000 năm Trung Hoa, nhưng các khán giả thường cảm thấy rằng Shen Yun còn hơn cả một chương trình biểu diễn văn hóa.

Ông Dennhardt mô tả rằng buổi diễn biểu đạt “toàn bộ vẻ đẹp và sự thánh khiết của tâm hồn con người.”

“Tôi cho rằng nhân loại chúng ta đều có cùng tiếng nói và ai ai cũng có mối dây gắn kết với Thần. Buổi diễn truyền cho tôi thông điệp mà tôi vô cùng ước ao về sự hiện diện của điều ấy trong thế giới hôm nay, sự hài hòa” ông nói thêm. “Nếu chúng ta có thể sử dụng nghệ thuật để tôn vinh giá trị phổ quát đó, và cả vẻ đẹp của cuộc sống này, thì có lẽ rằng thế giới sẽ vơi đi rất nhiều nỗi bất hòa.”

Ông cũng bày tỏ sự thấu hiểu về việc Shen Yun không thể biểu diễn ở Trung Quốc mặc cho mọi nỗ lực của công ty trong việc chia sẻ vẻ đẹp của văn hóa Trung Hoa đến với thế giới. 

“Tôi chỉ đơn thuần cho rằng việc các bạn cố gắng hồi sinh nền nghệ thuật truyền thống Trung Hoa thật tuyệt vời. Trong một thời đại mà công ty biểu diễn không được phép quay về Trung Quốc vì lý do chính trị, nhưng các bạn vẫn lan tỏa những vẻ đẹp ấy đến phần còn lại của thế giới, tôi cảm ơn các bạn vì điều đó.”

Phông nền kỹ thuật số mà Shen Yun sử dụng là một công nghệ được cấp bằng sáng chế. Kỹ thuật này đã khiến sân khấu có khả năng mở rộng đến vô tận. [Và nhờ đó], các nghệ sĩ múa đã để lại ấn tượng [trong lòng khán giả] về khả năng du hành đến nhiều không gian khác nhau hay vụt bay lên trời cao.

“Tôi thích những hiệu ứng hình ảnh, tôi đã thực sự kinh ngạc khi lần đầu tiên trông thấy ai đó đã bật nhảy lên rồi đáp xuống sân khấu và rồi lại bay thẳng lên phông nền. Với tôi kỹ xảo này rất ấn tượng,” ông Dennhardt bày tỏ. 

Âm nhạc của Shen Yun được trình bày trực tiếp bởi dàn nhạc giao hưởng biểu diễn tại chỗ. Nổi bật trong dàn nhạc là các nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc như đàn tì bà, đàn nhị và bộ gõ Trung Hoa. Đàn nhị cũng là một nhạc cụ đặc biệt được trình diễn sân khấu. Và ông Leong bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với nghệ sĩ độc tấu [đàn nhị].

Ông nói, “Tôi không biết [tên của] nhạc cụ [sử dụng] hai dây ấy. Thật ấn tượng.”

“Tôi ngưỡng mộ nữ nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ cổ truyền Trung Quốc. Theo tôi, tiết mục với nhạc cụ hai dây thật giàu tính biểu cảm. Đơn giản là tiết mục đã khiến tôi say mê không ngớt,” ông Dennhardt nói thêm.

Thông qua âm nhạc và vũ đạo, Shen Yun truyền đạt [đến công chúng] những câu chuyện cổ đại và đương đại Trung Quốc.

“Cách kể chuyện, sự phong phú của những câu chuyện về truyền thống Trung Quốc, và sau đó là đưa nền văn hóa hiện đại, đương đại hòa quyện vào trong tác phẩm. Đó cũng là điều lôi cuốn tôi thật nhiều,” ông Leong bộc bạch.

Bài viết do Sherry Li và Maria Han tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo
 bản gốc từ The Epoch Times

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt


Mời quý độc giả ghé thăm trang Epoch Times Tiếng Việt để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x