Shen Yun mang vẻ đẹp của văn hoá Trung Hoa đến với khán giả Đức

Shen Yun Minh Chân Tướng
Ông Erwin Sauter thưởng thức chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Festspielhaus Neuschwanstein tại Fussen, Đức, vào ngày 05/05/2022. (Ảnh: Si Fan/The Epoch Times)

FUSSEN, Đức – Thông thường khi nói đến những nền văn hóa Đông và Tây phương, người ta thường nghĩ đến Âu châu và Á Châu. Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đang mang nền văn hóa Đông phương đến với Tây phương, và chia sẻ vẻ đẹp của nền văn hóa thần truyền Trung Hoa đến với thế giới. 

“Cá nhân tôi cho rằng việc thể nghiệm truyền thống Trung Quốc cũng rất quan trọng, và nền văn hóa ấy đang được tái hiện tại đây, trong những màn vũ đạo này,” ông Erwin Sauter, phó chủ tịch của một công ty lớn, bày tỏ. 

Shen Yun là công ty có trụ sở tại New York với sứ mệnh phục hưng nền văn hóa Trung Hoa 5,000 năm thông qua âm nhạc và vũ đạo. 

“Tôi thực sự xúc động trước rất nhiều phân cảnh ở đây, trước màn trình diễn của những điệu múa thuộc các kỷ nguyên khác nhau cùng với những vùng đất khác nhau, như thể là theo nguyên tắc, chúng thực sự đã được biểu diễn ở đây vậy. Vì thế, màn trình diễn đã thật trọn vẹn,” ông Sauter bộc bạch.

Ông nói thêm rằng các quốc gia đã luôn có sự liên kết với nhau bằng một số phương diện nào đó và các quốc gia khác nhau cần phải phối hợp với nhau, điều này thật sự quan trọng.

Ông bày tỏ, “Chắc chắn là chương trình đang gắn kết các nền văn hóa khác nhau lại với nhau, nước Đức với nền văn hóa Trung Quốc, đặc biệt trên bình diện kinh tế, chúng ta cũng có mối gắn kết chặt chẽ với nhau, và chúng ta cùng giao thương với nhau.”

Shen Yun Minh Chân Tướng
Ông Holger Boppel cùng vợ, bà Gabriele và hai con gái của họ, cô Verena và cô Simone thưởng thức chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Festspielhaus Neuschwanstein tại Fussen, Đức vào ngày 05/05/2022. (Ảnh: Si Fan/The Epoch Times)

Cũng có mặt trong hàng ghế khán giả là ông Holger Boppel cùng vợ, bà Gabriele, và hai con gái của họ, cô Verena và cô Simone.

Ông Boppel và vợ cùng bày tỏ sự ủng hộ của mình trước cho những nỗ lực của Shen Yun trong việc mang vẻ đẹp của truyền thống [Trung Quốc] đến nhiều sân khấu trên khắp thế giới.

“Thực tế rằng chúng ta đang sống trên nền tảng của lịch sử. Nhưng thường người ta không học hỏi bất cứ điều gì từ lịch sử, cũng như từ quá khứ. Và đó là một điều đáng buồn,” ông Boppel bộc bạch.

“Bởi hiện nay mọi thứ đều vô cùng công nghệ, quan trọng là bạn hãy nghĩ về điều này một chút: Bản chất của chúng ta là gì? Nguồn gốc của chúng ta từ đâu? Và nơi tận cùng trong tâm khảm của chúng ta tồn tại điều gì? Về những cảm nhận, về những cảm xúc, về việc cho chúng không gian và để chúng biểu đạt. Điều này đặc biệt quan trọng, nhất là ở thời điểm hiện nay,” bà Boppel nói.  

Những nghệ sĩ của Shen Yun đều trải qua quá trình đào tạo về múa cổ điển Trung Hoa, một loại hình vũ đạo có nguồn gốc xa xưa hơn ballet. Các kỹ thuật nhào lộn được sử dụng trong biểu diễn Shen Yun thường được liên tưởng đến bộ môn thể dục dụng cụ và thể dục nhào lộn, nhưng hai loại hình này đều có nguồn gốc từ múa cổ điển Trung Hoa. 

“Các động tác vũ đạo, và tất cả các cô gái… họ đều trình diễn những điều tuyệt vời và hấp dẫn đến khó tin. Và với tôi, đây là một thể dục nhào lộn thuần khiết, vũ đạo kết hợp với nhào lộn. Thật hoàn mỹ,” bà Gabriele chia sẻ. 

Ngồi tại hàng ghế gần với khán đài, họ có thể nhìn thấy những chi tiết biểu đạt nghệ thuật của những nghệ sĩ múa một cách rõ ràng hơn.

“Dồi dào sức sống, biểu đạt đến từng ngón tay – chúng tôi đã ngồi rất gần phía trước [sân khấu], và [chúng tôi có thể thấy] tường tận từng ngón tay, đến tận biểu cảm [gương mặt], tất cả đều khiến tôi phải ngây ngất, đẹp tuyệt vời,” bà Gabriele bày tỏ.

Những ca sĩ của Shen Yun đều được đào tạo kỹ thuật hát bel canto truyền thống. Phần lời ca khúc được dịch và trình chiếu trên phông nền đã được cấp bằng sáng chế của Shen Yun, vì thế khán giả khắp thế giới đều có thể hiểu được nội dung của lời hát.

Bà Gabriele cho rằng những ngôn từ dường như “muốn hỏi một câu, có bao nhiêu người thức tỉnh, và có bao nhiêu người nhận ra rốt cuộc nơi đâu là nguồn gốc thật sự của chúng ta.”

Bà nói thêm rằng, “Thực chất, điều quan trọng nhất của cuộc đời này không phải là sự giàu có hay những vật chất và hàng hóa khác. Sức khỏe mới là điều quan trọng, và cả sự hài hòa.”

Ông Boppel cho biết ông đã đúc kết được một điều từ chương trình Shen Yun, rằng “Có lẽ rồi mọi thứ sẽ tốt đẹp trở lại, như những điều hẳn phải diễn ra trong quá khứ. Bạn không nên đánh mất hy vọng. Tôi có một cảm nhận như thế.”

Shen Yun Launches New Streaming Platform

Bài viết do Sifan and Maria Han tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt


Mời quý độc giả ghé thăm trang Epoch Times Tiếng Việt để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x