Shen Yun khắc họa yếu tố Thần trong văn hóa Trung Hoa

martin gollner va vo minh chan tuong
Vào ngày 25/01/2022, Tiến sĩ Martin Gollner và vợ của ông, bà Julia Edtmayr đã cùng thưởng thức Chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại nhà hát Großes Festspielhaus ở Salzburg, Áo. (Ảnh: Yu Ping/The Epoch Times )

Thành phố SALZBURG, Áo – Trận đại dịch này mang đến rất nhiều tác động tiêu cực đến thế giới. Và theo lẽ đương nhiên, phần đông mọi người đều mong rằng nó sẽ sớm kết thúc. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng trận đại dịch này không hoàn toàn xấu, và thậm chí còn góp phần thay đổi thế giới theo hướng tích cực hơn.

Sau khi thưởng thức một chương trình biểu diễn của Shen Yun vào ngày 25/01, Tiến sĩ Martin Gollner, một bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc, đã bày tỏ quan điểm của bản thân rằng trận đại dịch này không thể được gây ra một loại virus thông thường. Và có nhiều điều về chủng loại virus này mà nhiều người vẫn chưa thể lý giải một cách thấu đáo.

“Ít nhất, thứ virus này không ảnh hưởng đến trẻ em. Chúng ta cần nhìn nhận rằng không phải loại bệnh dịch nào cũng bỏ qua đối tượng nhỏ tuổi này.”

Dr. Martin Gollner

 “Loại virus này, có lẽ có linh tính,” bác sĩ Gollner chia sẻ. “Ít nhất, thứ virus này không ảnh hưởng đến trẻ em. Chúng ta cần nhìn nhận rằng không phải loại bệnh dịch nào cũng bỏ qua đối tượng nhỏ tuổi này.”

Bác sĩ Gollner cùng vợ, bà Julia Edtmayr, một luật sư hành nghề tự do, đã cùng đến và thưởng thức Shen Yun.

Mặc dù, trên thực tế, ông đang thực hành y học Trung Hoa, ông bộc bạch rằng bản thân cảm thấy ấn tượng vì buổi biểu diễn đã mang đến khái niệm “thần thánh”, thứ mà trước đây ông đã từng cho rằng nó không còn tồn tại ở Trung Quốc.

“Tôi thích thú khi biết rằng Trung Hoa cũng có một niềm tin vào Thần. Trước khi được thưởng thức Shen Yun, tôi không biết rằng những giá trị này vẫn còn tồn tại. Hôm nay, tôi đang được đào tạo để thực hành Trung Y. Và hôm nay, tôi đã nhìn ra rằng đức tin thiêng liêng này vẫn còn mang một vai trò rất quan trọng đối với người dân Trung Quốc. Trên hết, ích lợi của đức tin không chỉ xoay quanh sức khỏe thể chất,” ông Gollner nói.

Trong Trung Y, năm nguyên tố trong ngũ hành được cho là liên quan mật thiết đến ngũ tạng. Tuy nhiên, những giá trị mang màu sắc tâm linh của Trung y đã bị bài xích sau khi Trung Cộng lên nắm quyền.

“Những khía cạnh về tinh thần không được đề cập trong khóa huấn luyện Trung y mà tôi đang theo đuổi. Họ căn bản chỉ nói về mộc và thủy… chỉ là lý thuyết về ngũ hành, nhưng không nhắc đến giác độ tín Thần của Trung Y. Và điều này vẫn còn rất mới mẻ đối với tôi.

Ngay cả một việc Trung Cộng đang hủy hoại cả thế giới cũng là thứ mới mẻ với tôi. Nhưng rốt cuộc, hôm nay, công chúng đã nhìn thấy sự hồi sinh của văn hóa truyền thống thông qua những tiết mục trình diễn của Shen Yun. Vậy là cuối cùng, một cơ hội đã trở lại với Trung Quốc,” ông tâm sự.

Shen Yun cam kết thực hiện sứ mệnh hồi sinh vẻ đẹp và những giá trị tâm linh của Trung Hoa thông qua vũ đạo và âm nhạc. Cặp đôi này đã nhìn ra điểm tương đồng (với đức tin của Kitô giáo) trong văn hóa tâm linh của Trung Hoa được truyền tải thông qua những tiết mục biểu diễn.

“Vâng, thật tương đồng! Và thế là Sáng Thế Chủ đã đến – Tôi và vợ cùng là những Tín hữu Công giáo,” Gollner bộc bạch.

Ông tiếp tục chia sẻ rằng dù Trung Quốc đang nằm dưới sự kiểm soát của chủ nghĩa cộng sản, và mọi người dân Trung Quốc đều chỉ coi trọng các thiết bị điện tử, vẫn có nhiều cá nhân luôn kiên trì theo đuổi chính kiến và những giá trị của riêng mình. Và ông bày tỏ sự ngưỡng mộ đến Shen Yun vì đã giúp lan tỏa những thông điệp này đến công chúng quốc tế.”

“Thật tuyệt khi Shen Yun có thể lưu diễn toàn cầu để mang đến cho công chúng một hình ảnh chân thực hơn về Trung Quốc,” ông bộc bạch.

“Chúng tôi nhìn nhận rằng người dân đến từ Đại Lục tựa như những ‘cỗ máy’ bị thao túng bởi chính quyền cộng sản – nhưng trên thực tế, họ vẫn có trái tim và tâm hồn. Đó là những gì mà chúng tôi đã nhìn thấy qua những tiết mục được trình diễn. Mọi quốc gia đều có những giá trị truyền thống và những điệu múa riêng biệt. Nếu những giá trị này bị đàn áp, thì về lâu dài, xã hội sẽ trượt dốc,” vị bác sĩ tiếp tục chia sẻ.

Tấm vé xem Shen Yun nhân dịp sinh nhật

Shen Yun
Bà Charlene Kopansky đã thưởng thức Shen Yun tại nhà hát Großes Festspielhaus ở Salzburg, Áo, vào ngày 25/01/2022. (Ảnh: Qing Rui/The Epoch Times)

Bà Charlene Kopansky cũng là một trong những khán giả theo dõi buổi diễn hôm đó. Từ thành phố Munich, bà đến xem buổi trình diễn với một tấm vé được tặng.

“Chương trình tràn ngập sắc màu. Độ chính xác của những bước nhảy và cách mà họ biên đạo chương trình khiến tôi vô cùng ấn tượng. Chưa hết, kỹ năng của những diễn viên múa và khả năng phối hợp của họ cũng rất tuyệt,” bà Kopansky nói.

“Sự sống động của những tiết mục trình diễn và sức khỏe thể chất của những nghệ sĩ múa thật đáng kinh ngạc,” bà chia sẻ. “Âm nhạc của Shen Yun cũng rất, rất tuyệt mỹ.”

Bởi đã từng theo đuổi bộ môn nhảy hiện đại theo nền nhạc Jazz, bà bày tỏ sự đồng cảm và sự ngưỡng mộ đến những nghệ sĩ trình diễn này.

“Có quá nhiều năng lượng [trong những tiết mục này] – Khán giả có thể cảm nhận được năng lượng trong từng bước nhảy, từng cú xoay người, từng cú nhảy cao và cách mà họ tương tác với khán giả,” bà chia sẻ. “Và lối diễn của những nghệ sĩ múa cũng rất lôi cuốn, rất sinh động.

‘Những câu chuyện lay động khán giả’

Ông Helmut Hahn, một chủ khách sạn đến từ vùng Bavaria, cũng có mặt trong số khán giả. Ông nói rằng ông bị ấn tượng bởi sự đa dạng trong các tiết mục của Shen Yun.

“Vẻ đẹp thực thụ là tính nghệ sĩ của những diễn viên múa. Sự nghệ sĩ này có thể được nhận thấy qua cách họ thực hiện những động tác vũ đạo, qua cách họ chuyển động. Ngoài ra, cốt truyện cũng vô cùng lôi cuốn,” ông Hahn cho hay.

“Trước khi xem Shen Yun, bạn thậm chí không thể mường tượng rằng những câu chuyện được trình diễn trong chương trình sẽ khiến bạn lay động đến như vậy. Đó là những câu chuyện vô cùng khác biệt. Bạn nghĩ xem, bạn đang xem pha trình diễn này, bạn không nghĩ được điều gì xảy ra tiếp theo, nhưng rồi một thứ khác chợt xuất hiện,” ông tiếp tục. 

“Vô cùng phong phú và vui nhộn. Tôi cảm thấy rất thú vị.”  

Ông Hahn cũng nhận xét về những nỗ lực của Shen Yun để mang đến những màn trình diễn nhằm tôn vinh những giá trị tốt đẹp của nhân loại. Ngoài ra, ông cũng mong muốn những người con của mình được thưởng thức Shen Yun.

Shen Yun
Ông Helmut Hahn thưởng thức Shen Yun tại nhà hát Großes Festspielhaus ở Salzburg, Áo, vào ngày 25/01/2022. (Ảnh: Qing Rui/The Epoch Times)

“Những màn trình diễn thật ấn tượng… Những người nghệ sĩ này đặt cảm xúc [vào trong màn trình diễn]. Đây là điều quan trọng nhất, là điều mà những chương trình biểu diễn khác đang đánh mất,” ông tâm sự.

“Quan trọng hơn hết, tôi sẽ giục những đứa con của mình đến thưởng thức Shen Yun.”

Bài viết do Yu Ping, Qing Rui và Maria Han tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Link bài dịch: Epoch Times Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x