Họa sĩ ca ngợi hiệu ứng hình ảnh và tài nghệ của Shen Yun: ‘Chứa đựng rất nhiều tâm huyết’

Shen Yun - Chứa đựng nhiều tâm huyết
Shen Yun – chứa đựng nhiều tâm huyết

MONTREAL — Họa sĩ thị giác Didier Mercadal cho biết các yếu tố đa dạng trong chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã hòa quyện cùng nhau và tạo ra một khung cảnh tráng lệ trên sân khấu, một khung cảnh đã khiến ông vài lần chực trào nước mắt.

“Chúng ta nhận ra rằng vũ đạo và hình ảnh hòa thành nhất thể trong màn trình diễn này. Điều đó thật phi thường, bởi vì trang phục, âm nhạc — mọi thứ đều trông như một bức tranh sống động,” ông Mercadal, họa sĩ minh họa truyện tranh, cho biết.

“Tính đồng nhất và những màn vũ đạo được thực hiện vô cùng chính xác và đồng bộ mục đích là để kể chuyện. Chúng ta biết điều đó, nhưng về mặt trực quan, chúng chính là sự kết hợp đã được tính toán kỹ lưỡng, và về thực tế, đã được tạo nên để [công chúng] thưởng lãm trên bình diện của một bức tranh lớn, tuy nhiên, mỗi cá nhân đều góp một điều gì đó quan trọng [cho buổi biểu diễn].”

Ông Mercadal cho biết ông đặc biệt xúc động trước tiết mục mở màn, thể hiện một “thiên đường siêu phàm và thoát tục” như đã miêu tả trong tập sách [giới thiệu] chương trình.

Tiết mục mở màn thật thăng hoa, và dạt dào cảm xúc đến nỗi trái tim tôi bỗng chốc trở nên chứa chan ngay tại khoảnh khắc đó.

– Didier Mercadal

“Tiết mục mở màn thật thăng hoa, và dạt dào cảm xúc đến nỗi trái tim tôi bỗng chốc trở nên chứa chan ngay tại khoảnh khắc đó. Tôi tin rằng mình đã rơi lệ,” ông chia sẻ.

Shen Yun, có trụ sở tại New York, là công ty âm nhạc và vũ đạo cổ điển Trung Hoa hàng đầu thế giới với sứ mệnh phục hưng văn hóa truyền thống của Trung Quốc.

“Di sản của văn hóa Trung Hoa trải dài năm thiên niên kỷ, từ thời Hoàng Đế cổ đại đến một Đại Đường thịnh thế, cho đến vương triều nhà Thanh trang nhã bậc nhất, người nối người, những dòng dõi của đất nước Trung Hoa đã tạo nên một nền văn minh sâu sắc trải dài 5,000 năm. Đây là một câu chuyện với vô vàn những vị anh hùng có thật lẫn hư cấu, họ lưu lại đời sau nền di sản bằng những câu chuyện về lòng dũng cảm và đức hy sinh, tính chính trực và lòng trung thành, lòng trắc ẩn nhân từ và đức hạnh,” theo giải thích trên trang web Shen Yun về nền di sản phong phú của nền văn hóa Trung Hoa.

Ông Mercadal cho biết mình đã khám phá ra nét tương đồng trong những giá trị Shen Yun trình diễn và những giá trị trong văn hóa Tây phương.

“Sự thật là tất cả chúng ta đều có cùng một nền tảng chung,” ông nhận xét. “Cách nói của chúng ta có thể khác nhau, nhưng cuối cùng chúng ta đều nói về những ý tưởng giống nhau.”

Ông Mercadal cũng chỉ ra rằng Shen Yun không chỉ đơn giản là một cái nhìn thoáng qua về văn hóa Trung Quốc; mà hơn cả như thế, [Shen Yun] mang đến một tri thức toàn diện về nền văn hóa cổ đại.

Ông giải thích, “Chính vì lý do đó mà người ta phải xem buổi biểu diễn này thêm nhiều lần nữa.”

Ông Mercadal cho biết, điều làm nên sự độc đáo của Shen Yun chính là tâm huyết được những nghệ sĩ dâng trọn vẹn vào các tác phẩm, khía cạnh này đã chiếu rọi xuyên suốt toàn bộ buổi biểu diễn.

“Tôi đã xem chương trình. Các nhà soạn nhạc và những người nghệ sĩ khác là các nhân vật vô cùng tài nghệ và rất biết tổ chức [công việc]. Tôi tin rằng họ đã đặt rất nhiều tâm huyết trong đó, và thực tế đó không chỉ đơn thuần là một tác phẩm. Họ làm điều đó với một sự dụng tâm, và tôi tin rằng điều đó sẽ chạm đến [tâm hồn] mọi người nếu bạn mở lòng đón nhận,” ông giãi bày.

“Điều này đòi hỏi sự cống hiến phi thường của các nghệ sĩ để đạt đến trình độ [kỹ năng] đó.”

Là một nghệ sĩ thị giác, ông Mercadal cho biết mình bị cuốn hút bởi phông nền chuyển động đã được cấp bằng sáng chế của Shen Yun, cho phép những nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu tương tác với các hình ảnh được trình chiếu trên phông nền.

“Đó là một bộ hệ thống khiến tri giác của bạn bùng nổ, mang lại nhiều không gian sáng tạo cho các nghệ sĩ, những người thực hiện chương trình này, với sự tương tác giữa hiệu ứng 3-D và các nhân vật ở tiền cảnh. Thật xuất chúng,” ông nói.

“Mọi thứ đều được trau chuốt kỹ lưỡng [trong phông nền], có độ chính xác cao với màu sắc và các yếu tố tương ứng. Thật phi thường. Đó là một bữa tiệc thị giác. “

Người họa sĩ minh họa nói thêm rằng Shen Yun là một chương trình không thể bỏ lỡ.

“Đây là lần đầu tiên tôi đến thưởng lãm, và tôi đã rất mong muốn được xem lại lần nữa.”

Bài viết  do Đài truyền hình NTD tường thuật 

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt


Mời quý độc giả ghé thăm trang Epoch Times Tiếng Việt để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x