Nhà soạn nhạc nói về dàn nhạc giao hưởng Shen Yun: Thật ‘tuyệt vời’

nha soan nhac tim hosman xem shenyun minh chan tuong
Ông Tim Hosman thưởng thức Chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn San Luis Obispo, San Luis Obispo, Calif., vào ngày 11/05/2022. (Ảnh: Alice Sun/The Epoch Times)

SAN LUIS OBISPO, Calif. — Nhà soạn nhạc Timothy Hosman đã thưởng thức chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn San Luis Obispo [để rồi ra về] với sự ngạc nhiên rất đỗi.

Trên phạm vi toàn cầu, Shen Yun đang thực hiện sứ mệnh hồi sinh nền văn hóa truyền thống Trung Hoa chân thực đã tồn tại trước thời cộng sản. Khán giả thể hiện sự hào hứng với các tiết mục biểu diễn âm nhạc và vũ đạo dân gian cổ điển dựa trên các câu chuyện kể.

Ông Hosman vừa trở về từ Trung Quốc sau khi hoàn thành một dự án quan trọng.

Ông Hosman bày tỏ, “Tôi đã rất ấn tượng với dàn nhạc giao hưởng. Những thanh âm thật tuyệt vời. Và họ có … đàn nhị hồ và đàn tỳ bà và tất cả các nhạc cụ [truyền thống] khác mà tôi đã thật sự quen thuộc, tất cả hòa điệu với nhau thật chuẩn xác.”

Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun kết hợp các nhạc cụ truyền thống Đông phương với các nhạc cụ cổ điển Tây phương.

“Tôi cứ liên tục nói với vợ tôi rằng đó là nhạc sống đấy… bởi thanh âm quá hay và hòa âm chuẩn xác và được trình diễn tuyệt vời,” ông nói.

Shen Yun khiến ta sững sờ ở mọi phương diện, ông Hosman bộc bạch.

“Mọi tương tác của [diễn viên] và đoạn phim thật đáng kinh ngạc. Tôi cũng khá phân vân khi tương tác ấy có thể chính xác đến vậy,” ông bộc lộ. Khi nói đến công nghệ kỹ thuật số sống động của Shen Yun, ông cho biết mình chưa từng xem bất cứ [kỹ thuật] nào như vậy trước đây.

“Tôi không thể biết được họ đã làm cách nào vì hiệu ứng rất chuẩn xác. Ý tôi là, trên thực tế, sự chính xác đến trong từng tích tắc, điều này thật khó tin,” ông nói.

Các tiết mục của Shen Yun khắc họa nhiều khía cạnh về một nền văn hóa Trung Hoa nguyên bản, bao gồm các câu chuyện đáng trân quý về thần tiên, những câu chuyện giảng dạy về giá trị đạo đức, và những huyền thoại hài hước. Họ cũng khắc họa cuộc bức hại Pháp Luân Đại Pháp một môn thực hành tinh thần ôn hòa dựa trên những nguyên lý chân, thiện và nhẫn vẫn đang diễn ra.

Ông Hosman khen ngợi Shen Yun vì đã cho công chúng hiểu được về nạn áp bức nhân quyền vẫn đang diễn ra ở Trung Quốc.

Sự khắc họa ấy “rất đỗi xúc động,” ông bày tỏ. Ông đồng thời dành lời tán dương cho những nghệ sĩ biểu diễn.

Ông nói, “Tôi rất tự hào về tất cả mọi người. Họ đang làm một công việc tuyệt vời. Thật sự là như thế. [Tôi] rất vui vì đã có mặt tại đây.”

‘Xúc động tột độ’

Anh Neil Karwath, một y tá đang hành nghề, bày tỏ rằng việc anh đến đây và thưởng thức Shen Yun là một điều kỳ diệu. Anh đã đi cùng vợ mình, cô Esther.

Anh Karwath đã đặt vé nhưng giữa buổi biểu diễn, anh cùng vợ đã được yêu cầu rời khỏi chỗ ngồi. Lúc ấy họ mới nhận ra rằng họ đã đặt vé cho chương trình hôm qua. Hai vợ chồng cảm thấy chán nản, nhưng thật may mắn, nhân viên rạp hát đã đến và tìm cho họ những ghế ngồi gần dàn nhạc khi hội trường đã chật kín chỗ.

Đó là một chương trình đầy uy lực, anh Karwath nói. Màu sắc và ánh sáng rất đáng lưu tâm. “Chúng thật sự nâng tầm các động tác, đồng thời khiến tôi bị hút vào câu chuyện và thông điệp [của chương trình]. Không chỉ vậy, triết lý [của chương trình] đã lay động trái tim và tâm hồn tôi.”

Anh bày tỏ, “Tôi cảm thấy xúc động tột độ, [tôi] muốn làm một điều gì đó, một điều gì đó hơn thế. [Mà] không chỉ là đứng bên lề.”

Xã hội truyền thống Trung Quốc được tạo lập trên nền tảng của những lời giảng [đạo đức], mà người ta tin rằng đã được lưu truyền từ thiên thượng xuống hạ giới.

“Tôi thật sự thấy cần phải nghiên cứu [điều này], và chân thành mà nói, phải trở thành một người ủng hộ bằng mọi cách, bởi [chương trình] thật sự lay động tôi. Một thông điệp mạnh mẽ. Toàn bộ mục đích, toàn bộ triết lý và câu chuyện đều rất chân thực và xác đáng. Điều đó là độc nhất trong thời đại ngày nay. Tôi cho rằng điều này sẽ làm lay động những người chân chính và những ai quan tâm,” anh Karwath nói.

Vợ của anh Karwath, cô Esther, bày tỏ niềm cảm kích về tính cấp thiết của buổi diễn khi cô cũng nhận thấy bản thân mình cũng được kết nối với cảnh giới tâm linh.

Cô nói, “Điều mà tôi rất yêu thích ở [Shen Yun] chính là các bạn có thể cảm nhận được xu thế. Đây là một điều cấp thiết. Vẫn có phương cách đủ tinh tế để truyền tải thông điệp ấy, nhưng lại bằng cách tô điểm thêm vào đó niềm vui cuộc sống.”

“Rất khó để truyền tải thông điệp cứng rắn, để rồi tô điểm cho chúng bằng niềm vui và hy vọng. Tôi hiểu điều này ở giác độ tâm linh, nhưng lại rất khó để diễn tả thành lời.”

Shen Yun Launches New Streaming Platform

Bài viết do Alice Sun and Diane Cordemans tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Hạnh Dung biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt


Mời quý độc giả ghé thăm trang Epoch Times Tiếng Việt để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x