Nhà lập pháp tỉnh ở Canada đánh giá cao thông điệp về tự do tôn giáo, cá nhân và tinh thần của Shen Yun

ong ron schuler minh chan tuong
Ông Ron Schuler, thành viên của hội đồng lập pháp Manitoba tại Phòng hòa nhạc Centennial ở Winnipeg, Manitoba, Canada, vào ngày 19/4/2022. (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

WINNIPEG, Canada — Ông Ron Schuler, thành viên hội đồng lập pháp tỉnh Manitoba, cảm thấy tràn ngập niềm vui sau khi thưởng thức chương trình biểu diễn Shen Yun tại Phòng hòa nhạc Centennial ở Winnipeg vào ngày 19/04.

“Thật tuyệt vời, chương trình biểu diễn rất xuất sắc,” ông chia sẻ, “Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến… dàn nhạc giao hưởng và tất cả những nghệ sĩ đã mang đến một chương trình tuyệt vời như thế này.”

Có trụ sở tại New York, công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là công ty vũ đạo cổ điển Trung Hoa hàng đầu thế giới. Thông qua ngôn ngữ phổ quát của âm nhạc và vũ đạo, các vở diễn của Shen Yun trình bày những câu chuyện về cảnh giới thiên thượng, những câu chuyện thần thoại và những anh hùng thời hiện đại xuyên suốt 5,000 năm văn hóa truyền thống Trung Quốc.

Ông Schuler đã từng thưởng thức chương trình biểu diễn Shen Yun vào năm 2010 và rất ấn tượng với phông nền động 3D được cấp bằng sáng chế của Hoa Kỳ, và nhờ đó, các nghệ sĩ múa có thể tương tác liền mạch, uyển chuyển qua lại giữa sân khấu và phông nền kỹ thuật số.

“Chương trình hôm nay cũng tuyệt vời như trước kia vậy. Tôi luôn luôn ngả mũ thán phục trước vẻ đẹp ấy,” ông bộc bạch.

“Tôi thích cách [họ] kết hợp giữa nhiều phương cách để làm nên các sản phẩm — chẳng hạn như nhảy ra khỏi sân khấu và rồi bay lên trời, hoặc dập tắt lửa. … [Shen Yun] đã kết hợp rất nhiều yếu tố mới, nhưng thông điệp vẫn luôn nhất quán và tôi thực sự đánh giá cao thông điệp đó: thông điệp về tự do.”

Tự do tín ngưỡng

Kể từ khi thành lập vào năm 2006, Shen Yun đã luôn thực hiện sứ mệnh phục hưng văn hóa truyền thống Trung Quốc thông qua âm nhạc và vũ đạo, cũng như truyền bá vẻ đẹp ấy đến với khán giả khắp thế giới. Nền văn hóa lâu đời ấy đang trên bờ vực diệt vong kể từ khi chính quyền cộng sản Trung Quốc lên nắm quyền vào năm 1949. Shen Yun đặt ra thông điệp của chương trình năm nay là trình diễn cho khán giả [bức tranh] chân thực về một “Trung Hoa trước thời cộng sản.”

Ông Schuler chia sẻ: “Tôi là một người rất ủng hộ sứ mệnh này của [Shen Yun]. Quyền tự do dân chủ – dù bạn ở bất kể thời điểm nào của nền văn minh – đều là một thứ có tính bản chất rồi. Buổi hòa nhạc hôm nay đã nói lên tất cả khía cạnh thuộc về quyền tự do cá nhân, và bạn có quyền [cá nhân], và [có quyền] lên tiếng ủng hộ niềm tin của mình.”

Cùng với những câu chuyện thần thoại và truyền thuyết từ thời cổ đại, Shen Yun trình diễn các tiết mục vũ kịch khắc họa cuộc bức hại Pháp Luân Đại Pháp, còn được gọi là Pháp Luân Công, một môn tu luyện thiền định dựa trên việc thực hành [các bài] công pháp. Các học viên của môn tập này từ đó đến nay vẫn phải đối mặt với sự giam giữ, tra tấn và sách nhiễu chưa từng có trước đây.

Ông Schuler chia sẻ thêm, “Tôi nghĩ [Shen Yun] truyền tải thông điệp rất tuyệt vời.”

“Cách truyền đạt thông điệp [của họ] thực sự tuyệt diệu. Ngay cả trong một số phân cảnh khó thực hiện, [họ] vẫn có thể biểu đạt một cách rất trang nhã. … Nhưng thông điệp thì lại rất rõ ràng: đó là về tự do tôn giáo, tự do cá nhân, và tôi 100% ủng hộ điều này.”

Shen Yun Performing Arts Intro

Một tiết mục vũ đạo nói về tội ác thu hoạch nội tạng cưỡng bức của các tù nhân lương tâm [tu luyện] Pháp Luân Đại Pháp ở Trung Quốc, đây cũng là một phần trong chiến dịch bức hại của ĐCSTQ [đối với môn tập này].

Khi đề cập đến những hành vi vi phạm nhân quyền được mô tả mượt mà bằng vẻ đẹp của tiết mục biểu diễn, ông Schuler cho rằng tội ác này cần phải bị lên án.

“Chính phủ Trung Quốc phải giải trình rất nhiều về hoạt động thu hoạch nội tạng đang diễn ra. Tôi cho rằng những gì đang diễn ra là một tội ác chống lại loài người đáng hổ thẹn. Và theo tôi, tất cả người Tây phương chúng ta cần phải biểu đạt thái độ ghê tởm trước thực trạng đó và lên án hành vi này,” ông khẳng định.

“Cho dù đó là vaccine hay là thu hoạch nội tạng, … về cơ bản nó là cơ thể của bạn. Tôi là một người ủng hộ mạnh mẽ các quyền tự do cá nhân, đó là lý do tại sao tôi đánh giá cao những gì [Shen Yun] đang biểu diễn tại đây. Chương trình nói về tự do tôn giáo … tín ngưỡng … và tự do dân chủ.”

‘Chương trình biểu diễn khiến tâm hồn tôi thăng hoa’

Trung Quốc từng được mệnh danh là “Vùng đất Thần Châu”, và Shen Yun mô tả nền văn hóa này dựa trên các triết lý Phật giáo và Đạo giáo từ thời Trung tâm Chi quốc. Do đó, các buổi biểu diễn thường bao gồm các thông điệp đề thăng các giá trị về tín ngưỡng.

“Xuất thân từ một nền tảng đậm giá trị tâm linh, … Tôi tôn trọng phương diện tín ngưỡng ấy,” ông Schuler chia sẻ, “Và tôi thích cách [Shen Yun] đặt điều đó lên hàng đầu, và thông điệp [của họ] rất rõ ràng, rất tuyệt diệu. Đây là một thông điệp tuyệt vời vì chúng ta đều cần có tín ngưỡng trong cuộc sống của mình.”

Trong hai năm đại dịch với các biện pháp hạn chế và phong tỏa vừa qua, ông Schuler muốn nhấn mạnh, việc mọi người là có thể gặp nhau và tham dự các buổi biểu diễn như Shen Yun là điều vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tinh thần [của mỗi cá nhân].

“Mọi người rất vui khi được ra ngoài, và đây là một điều quan trọng. Là con người, chúng ta cần gắn bó với nhau. Chúng ta cần thưởng thức những màn trình diễn như thế này, và … chúng ta cần có tín ngưỡng,” ông chia sẻ.

“Có rất nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần trong các thành phố và cộng đồng của chúng ta, và yếu tố tinh thần có thể giúp chúng ta vượt qua. Chính phủ không thể hỗ trợ bạn trước những vấn đề về sức khỏe này; phương thức tốt nhất là các thông điệp về tín ngưỡng. Và thông điệp của ngày hôm nay hoàn toàn tuyệt vời.”

“Tôi là một người hay quan sát mọi người xung quanh,” ông Schuler nói thêm. “Khán giả say mê, phấn khích và vỗ tay xuyên suốt buổi biểu diễn. Tôi tin rằng họ rất thích chương trình và đón nhận rất nồng nhiệt.”

“Có một quý ông ngồi cạnh tôi. Ông ấy chưa bao giờ thưởng thức chương trình như thế này trước đây. Tôi đã nói với ông rằng, ‘Hãy đợi cho đến khi anh thưởng lãm chương trình này.’ Và sau đó, ông ấy nói, ‘Anh nói rất đúng, chương trình rất tuyệt và thực sự khiến tâm hồn tôi thăng hoa.’

Bài viết do NTD và Jennifer Schneider tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Bảo An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt


Mời quý độc giả ghé thăm trang Epoch Times Tiếng Việt để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x