Lãnh đạo Tổ chức nhân quyền, ‘Thế giới Shen Yun quá đẹp, tôi muốn ở lại đó lâu hơn’

Lãnh đạo Tổ chức nhân quyền, ‘Thế giới Shen Yun quá đẹp, tôi muốn ở lại đó lâu hơn’
Vào tối ngày 29/5/2022, bà Jitka Jeřábková (trái), một lãnh đạo của tổ chức nhân quyền, và ông Václav Naxera, giám đốc công ty xây dựng, đã xem buổi biểu diễn của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Đại hội Praha Ở Cộng hòa Séc. (Ảnh: Wang Yixiao / Epoch Times)

“Nếu có thể, hãy đưa tôi vào thế giới của Shen Yun, tôi muốn sống ở đó lâu dài.” Bà Jeřábková nói sau khi xem buổi biểu diễn.

Vào tối ngày 29/5/2022, bà Jitka Jeřábková và ông Václav Naxera đã thưởng thức chương trình biểu diễn của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Đại hội Praha, Cộng hòa Séc.

Bà Jitka Jeřábková là một quan chức của Tổ chức nhân quyền “People in Need”. Bà là điều phối viên dự án quốc gia Myanmar và Mông Cổ, đồng thời quản lý và duy trì mối quan hệ đối tác giữa các học viện và tổ chức nghiên cứu của Séc và Âu Châu. Còn ông Václav Naxera là quản lý của một công ty xây dựng lớn ở Séc.

“Đó là một chương trình biểu diễn tuyệt vời, tôi rất thích. Đó là một chương trình biểu diễn mà tôi chưa từng xem trước đây. Tôi cũng thích sự kết nối giữa diễn xuất của nghệ sĩ biểu diễn và phông nền sân khấu, điều này thực sự khiến người ta say mê.” Bà Jeřábková khen ngợi.

Ông Naxera cũng nói, “Chương trình biểu diễn rất hay, họ có những động tác vũ đạo rất phức tạp. Những điệu múa này thật phi thường, trình độ vũ đạo thật đáng kinh ngạc.”

Có thể thưởng lãm chương trình biểu diễn nghệ thuật tái hiện văn hóa truyền thống của Trung Quốc tại Cộng hòa Séc, cả hai ông bà đều cảm thấy điều này thật hiếm thấy. Ông Naxera nói, “Văn hóa Trung Quốc thực sự rất phong phú, tôi rất ngạc nhiên khi họ đến đất nước của chúng tôi, bởi vì ở Cộng hòa Séc, chúng tôi dường như chưa có cơ hội để xem, và tôi rất vui khi được thưởng lãm [Shen Yun].”

Bà Jeřábková vui vẻ nói, “Bây giờ tất cả chúng tôi đều là người hâm mộ của [Shen Yun].”

Đối với Dàn nhạc của Shen Yun, bà Jeřábková nói, “Dàn nhạc thực sự đặc biệt, đó là một màn trình diễn âm thanh khác biệt, một điều gì đó rất lạ đối với chúng tôi, một trải nghiệm mới hoàn toàn khác biệt, không phải là âm nhạc mà chúng tôi thường nghe.”

“Còn có một sự thật, đó là về truyền thống và lịch sử. Chúng tôi thường chỉ thấy những gì đang xảy ra ở Trung Quốc hiện nay trên tin tức, vì vậy tôi thật sự rất ngạc nhiên, giống như được du hành ngược thời gian vậy”, bà giãi bày.

Bà Jeřábková bày tỏ mong muốn hướng tới một thế giới Shen Yun tươi đẹp như vậy. “Tôi muốn có thể sống ở đó. Tôi không chỉ thích trang phục, âm nhạc, nhạc cụ của họ, mà còn thích vẻ đẹp của thiên nhiên được thể hiện trên màn hình. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi họ từ Thiên Đường xuống mặt đất. Vì vậy, nếu ai có thể đưa tôi đến đó, tôi chắc chắn sẽ đi cùng.”

Ông Naxera bày tỏ niềm tôn kính đối với 5,000 năm văn hóa của Trung Hoa, “Tôi cho rằng văn hóa Trung Quốc rất có sức thuyết phục. Chúng ta có thể thấy chiều dài đáng kinh ngạc của nền văn hóa 5,000 năm này. Đối với người Âu Châu, điều này rất phi thường. Người Mỹ tìm kiếm văn hóa Âu Châu, còn những người Âu Châu chúng tôi thì đang tìm kiếm văn hóa Trung Quốc. Chúng ta luôn có thể học hỏi những trí tuệ từ những nền văn hóa cổ xưa này, họ có rất nhiều điều để dạy cho chúng ta. Tôi rất vui khi được gặp Shen Yun ngay tại đất nước của chúng tôi.”

Về sự thật cuộc đàn áp tín ngưỡng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) được thể hiện trong chương trình biểu diễn, bà Jeřábková chia sẻ, “Nó khiến tôi nhớ lại quá khứ của chúng tôi, [ở đây] cũng đã từng bị [chủ nghĩa cộng sản] bức hại, điều này hẳn là rất khó khăn. Tôi làm việc trong lĩnh vực nhân quyền và đang làm những việc để bảo vệ nhân quyền ở rất nhiều nơi. Vì vậy, tôi rất vui cho họ (các nghệ sĩ Shen Yun) vì họ thực sự có thể làm sống lại truyền thống, lịch sử, văn hóa và tín ngưỡng tinh thần.”

Ông Naxera bộc bạch, “Tất nhiên đây là mặt tối của Trung Quốc, và tôi hy vọng điều đó sẽ thay đổi theo một cách nào đó. Với trí tuệ bắt nguồn từ văn hóa Trung Quốc, sẽ có một ngày mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn, điều này (bóng tối) không thể tiếp tục kéo dài.”

Vương Diệc Tiếu thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo 
bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt


Mời quý độc giả ghé thăm trang Epoch Times Tiếng Việt để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x