Dùng nữ sắc thắng vạn binh, Điêu Thuyền là cô gái như thế nào?

dieu thuyen minh chan tuong
Điêu Thuyền dùng phương thức khác để diễn dịch một câu chuyện nhân nghĩa khiến lòng người cảm động. (Chụp màn hình)

Vào cuối thời Đông Hán, trong thời khắc then chốt của lịch sử khi thiên hạ sắp chia ba, một mỹ nhân tuyệt sắc đã bước lên vũ đài…

Điêu Thuyền

“Tam Quốc Diễn Nghĩa” mở đầu bằng câu nói: “Thế lớn trong thiên hạ, cứ tan lâu rồi lại hợp, hợp lâu rồi lại tan”. Câu nói ấy đã đúc kết quy luật lịch sử suốt mấy ngàn năm qua.

Nhưng “Trường Giang cuồn cuộn chảy về đông, bạc đầu ngọn sóng cuốn anh hùng”, giai đoạn bi tráng và oanh liệt ấy không chỉ là lịch sử của các anh hùng hào kiệt, mà còn lưu lại truyền kỳ về một nữ nhân tài sắc trong thiên hạ.

Vào cuối thời Đông Hán, trong thời khắc then chốt của lịch sử khi thiên hạ sắp hình thành thế chân vạc chia ba, một bậc mỹ nhân tuyệt sắc đã bước lên vũ đài. Nàng không giống Hoa Mộc Lan cải trang thành nam tử, thay cha tòng quân ra trận, cũng không như Mục Quế Anh nắm giữ ấn soái, chinh chiến nơi sa trường, mà dùng phương thức khác để diễn dịch một câu chuyện nhân nghĩa cảm động lòng người. Nhờ lòng dũng cảm của nàng, đất nước không còn nội loạn, xã tắc được yên bình. Nhờ sự hy sinh của nàng, bánh xe lịch sử đã đột ngột xoay chuyển, mở ra thời đại mới.

Nàng chính là Điêu Thuyền.

“Điêu Thuyền” là tiết mục vũ kịch từng chinh phục hàng ngàn khán giả phương Tây trong chuyến lưu diễn 2020 của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Với nghệ thuật vũ đạo cổ điển của văn hóa truyền thống Trung Hoa, tiết mục đã kể lại một thời kỳ đầy biến động và thăng trầm của vương triều nhà Hán.

[Video giới thiệu]

Một thời đại quân thần hỗn loạn

Trong xã hội cổ đại, chuẩn tắc trong quan hệ giữa người với người là phương thức quan trọng để duy trì xã hội. Trong đó, mối quan hệ quân thần không chỉ là lễ nghi nhân luân, mà còn là cơ sở an định quốc gia, an bang xã tắc. Nhưng vào cuối thời Đông Hán, chính trị nhiễu nhương, triều đình hỗn loạn, sớm đã không còn đạo nghĩa vua tôi nữa rồi.

Giữa lúc rối ren ấy, gian thần Đổng Trác ỷ quyền cậy thế đã một tay thao túng triều đình, vơ vét quốc khố, coi thường hoàng quyền, bức ép thiên tử, tùy ý chém giết quần thần. Mười tám lộ chư hầu bất bình trước sự chuyên quyền tàn độc của Trác nên đã dấy binh thảo phạt, nhưng vì bên cạnh họ Đổng luôn có Lã Bố, vốn là một trang nam tử võ nghệ siêu quần, nên văn võ bá quan đều bó tay bất lực.

Tuy vậy, đây vẫn là thời đại đúng sai rõ ràng, thiện ác phân minh. Đổng Trác chuyên quyền độc đoán, nghênh ngang cuồng vọng, tâm địa hẹp hòi, trong khi con nuôi của ông ta là Lã Bố vô cùng kiêu dũng thiện chiến, sức mạnh đệ nhất trong thiên hạ. Chứng kiến nước nhà trong cơn hoạn nạn, đại tư đồ Vương Doãn cũng như các quan viên khác của triều đình luôn đau đáu tìm cách diệt gian thần, phò chính nghĩa.

Thấy hai cha con Đổng Trác đều là những kẻ nông cạn, thiển cận, lại vô cùng háo sắc, tư đồ Vương Doãn đã nảy ra kế hoạch dùng mỹ nhân kế diệt trừ gian. Vương Doãn thỉnh cầu con gái nuôi Điêu Thuyền lấy thân mình cứu nguy cho xã tắc. Điêu Thuyền sống trong khuê phòng nơi kín cổng cao tường, từ nhỏ đến lớn chỉ biết đàn ca, múa hát, bên cạnh có thị nữ theo hầu, sống cuộc sống vương giả vô cùng thư thái tự tại. Vì chịu ơn sâu của nghĩa phụ Vương Doãn, nàng ước nguyện sớm có ngày đền đáp công lao dưỡng dục của ông. Vậy đứng trước cơ hội trọng đại nhưng hoàn toàn nằm ngoài ý muốn ấy, liệu nàng có dũng cảm thực hiện hay không?

Trong vở kịch múa, Điêu Thuyền đã trải qua những giây phút giằng xé tâm can: Giữ thân trong sạch nhưng cô phụ lời ủy thác, hay hy sinh trinh tiết để cứu lấy nước nhà? Cuối cùng, nàng đã lựa chọn con đường tận hiếu, đồng thời cũng vì nước mà tận trung, vì dân mà trừ bạo. Và những gì tiếp theo đã trở thành lịch sử! Điêu Thuyền làm theo kế hoạch đã định, dựa vào tài nghệ nữ nhi và trí huệ trời ban, nàng đã diễn một màn “mỹ nhân liên hoàn kế” oanh oanh liệt liệt, cuối cùng mượn tay Lã Bố diệt trừ Đổng Trác.

Vào thời khắc then chốt của lịch sử, một cô gái liễu yếu đào tơ sao có được lựa chọn cao cả vì đại nghĩa như vậy? Chính là vì nàng tin tưởng sâu sắc rằng trên vai có sứ mệnh, “mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên”, vững tin rằng người làm việc nghĩa sẽ được Thượng thiên bảo hộ, dốc sức hoàn thành sứ mệnh lịch sử mà Thiên thượng đã an bài.

Múa cổ điển có sức biểu hiện nghệ thuật mạnh mẽ

Vở vũ kịch “Điêu Thuyền” của Shen Yun không cần một câu thoại, vậy mà trong vẻn vẹn chưa đầy 10 phút đã triển hiện một cách tinh tế và sâu sắc câu chuyện lịch sử này, hơn nữa còn truyền đạt nội hàm thâm thúy của văn hóa truyền thống Trung Hoa, trong đó có sự góp sức không nhỏ từ lực biểu hiện mạnh mẽ của múa cổ điển Trung Quốc.

dieu thuyen minh chan tuong
Điêu Thuyền dùng phương thức khác để diễn dịch một câu chuyện nhân nghĩa khiến lòng người cảm động. (Chụp màn hình)

Vai diễn Điêu Thuyền được thể hiện bởi Hoàng Duyệt (Huang Yue) – vũ công chính của đoàn nghệ thuật Shen Yun. Múa cổ điển Trung Hoa là bộ môn nghệ thuật xuất phát từ nội tâm, chỉ khi diễn viên hoàn toàn nhập thân vào vai diễn mới có thể có được thần lực trong từng động tác, mới có thể triển hiện ra sức cảm hóa mạnh mẽ trên vũ đài.

“Múa cổ điển Trung Quốc là một loại hình vũ đạo có nội hàm và có quan hệ với văn hóa truyền thống của Trung Quốc. Văn hóa Trung Quốc rất giàu vẻ đẹp nội tâm, vũ đạo cũng như vậy, có biểu đạt tình cảm nội tại”, nữ vũ công Hoàng Duyệt chia sẻ.

Cùng với quá trình không ngừng luyện tập và trình diễn trên khán đài, Hoàng Duyệt thể ngộ rằng: Cùng một động tác nhưng có nhanh có chậm, có mạnh có yếu, tùy theo người diễn muốn truyền đạt cảm xúc gì, là bi thương hay vui vẻ, là an tĩnh hay hoạt bát… thì cảm giác mang lại sẽ hoàn toàn khác nhau. Chỉ khi đã tập luyện thành thục các kỹ năng cơ bản thì vũ công mới có thể phát huy được năng lực biểu hiện đặc thù ấy.

Bên cạnh đó, những vũ công vào vai Đổng Trác, Lã Bố, và Vương Doãn cũng khắc họa nên các nhân vật sinh động và đặc sắc của riêng mình, qua đó triển hiện sự huy hoàng của văn minh Trung Hoa. Khán giả thông qua vũ múa Shen Yun mà ngược dòng thời gian trở về với các triều đại lịch sử xa xưa, thấy được phong thái văn hóa của dân tộc Hoa Hạ, thấy sự khác biệt rõ nét trong giai tầng, đẳng cấp, địa vị của người xưa, gặp lại các văn quan võ tướng vì chính nghĩa, ôm ấp khát vọng duy trì trật tự xã hội, giữ gìn lễ tiết và kỷ cương.

Nhưng vào thời Đông Hán, lễ nghi băng hoại, các triều thần không cách nào an bang hưng quốc, còn bách tích lê dân thì lại càng không có khả năng chấn hưng thiên hạ. Trong hiểm cảnh trùng trùng gian nan, một cô gái tay không tấc sắt đã làm cách nào để chiến thắng trước thiên quân vạn mã đây?

Mời quý độc giả đón xem toàn bộ video tại: Buổi biểu diễn Shen Yun thủa đầu

Minh Hạnh
Theo Thái Nhã – Epoch Times
Nguồn: NTD Việt Nam


Mời quý độc giả ghé thăm trang NTD Việt Nam để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

3.7 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
MINH HẠNH NGUYỄN THỊ
MINH HẠNH NGUYỄN THỊ
1 year ago

TRANG MINH CHÂN TƯỚNG RẤT TUYỆT VỜI TOÀN TIN ĐÁNG CHÍNH XÁC,CHÚC CÁC BẠN TINH TẤN

1
0
Bình luậnx
()
x