Đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Úc châu tôn vinh nỗ lực bảo tồn ‘văn hóa cổ’ của Shen Yun

Đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Úc châu tôn vinh nỗ lực bảo tồn ‘văn hóa cổ’ của Shen Yun
Ngài Lhakpa Tshoko, nguyên đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Úc châu (bên trái), và Ngài Karma Singey, Đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma đương nhiệm (bên phải) cùng tham dự chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Canberra, Úc Châu, vào ngày 31/03/2022. (Ảnh: Steve Xu/The Epoch Times)

CANBERRA, Australia – Ngài Karma Singey, đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Úc châu, đã tán dương chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun với khả năng tái hiện một “Trung Hoa trước thời cộng sản.” Ngài Karma Singey đã đến thưởng thức chương trình tại Canberra, thủ đô Úc châu vào ngày 31/03 vừa qua.

Đó là chương trình biểu diễn mở màn cho chuyến lưu diễn năm 2022 đến Châu Đại Dương của công ty biểu diễn có trụ sở tại New York – Shen Yun. Shen Yun đã mang thế giới kỳ diệu của Trung Hoa cổ xưa đến với các khán giả của  Sydney, Melbourne, Bendigo, Toowoomba, vùng biển Gold Coast, và Adelaide đến hết ngày 15/05. 

“Buổi biểu diễn thật tuyệt vời và chứa đựng rất nhiều thông điệp,” Ngài Singey chia sẻ. Thưởng thức buổi biểu diễn cùng ông là Ngài Lhakpa Tshoko, nguyên đại diện Tây Tạng tại Úc.

Ngài Singey nhận xét về tính hoàn mỹ của buổi biểu diễn, nơi mà những “truyền thống cổ xưa hàng ngàn năm” của Trung Hoa đã được tái hiện sinh động để công chúng thưởng lãm. 

“Việc bảo tồn văn hoá cổ là vô cùng quan trọng,” ông bộc bạch.

Bên cạnh việc tôn vinh nền văn hóa thần truyền 5000 năm của Trung Quốc, Ngài Singey nói thêm rằng Shen Yun đã trao cho thế giới một thông điệp giàu uy lực. 

“Chúng tôi đặt niềm tin vào thông điệp về hòa bình và bất bạo động. Ở phương diện này, [Shen Yun] đã gửi đến thế giới một thông điệp rất mạnh mẽ,” ông nói.

Khung cảnh tráng lệ

dai dien cua duc dat lai lat ma tai uc chau ton vinh no luc bao ton van hoa co cua shen yun 1
Ông John Worldon trong chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Canberra, Úc châu, vào ngày 31/03/2022. (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Cựu phát thanh viên đài ABC phụ trách khu vực Tropical North, ông John Worldon, cũng có mặt trong hàng ghế khán giả ở Nhà hát Canberra.  

Chia sẻ về những nghệ sĩ múa, ông nói, “Tôi hoàn toàn bất ngờ trước tài năng và tính kỷ luật [của họ]. Phải nói là quá ngưỡng mộ, không chỉ đối với những nghệ sĩ múa mà cả những nhạc sĩ biểu diễn và dàn nhạc giao hưởng nữa.”

Cùng góp mặt trong những chuyến lưu diễn của Shen Yun là dàn nhạc giao hưởng biểu diễn tại chỗ. Dàn nhạc nổi bật với sự kết hợp hài hòa có một không hai giữa những nhạc cụ truyền thống Trung Hoa và nhạc cụ cổ điển Tây phương.

“Một quang cảnh vô cùng tráng lệ, và tôi rất vinh dự được có mặt tại đây để thưởng thức chương trình, ít nhất là đêm nay,” ông Worldon chia sẻ.

Tràn đầy sức sống và giàu cảm xúc

Ông David Smith đã đến xem buổi diễn cùng vợ mình, bà Julie. Ông cũng bày tỏ sự thán phục của mình dành cho Shen Yun. 

“Quá tươi sáng, quá rực rỡ. Một chương trình tràn đầy sức sống và giàu cảm xúc,” ông Smith, chuyên gia IT, cho hay.

dai dien cua duc dat lai lat ma tai uc chau ton vinh no luc bao ton van hoa co cua shen yun 2
Ông David Smith tham dự chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Canberra tại thủ đô của Úc châu vào ngày 31/03/2022. (Ảnh: Steve Xu/The Epoch Times)

“Tôi vô cùng yêu thích và trân quý cả nền văn hóa và kho tàng di sản gắn liền với lịch sử Trung Hoa. Do đó với tôi, chương trình thực sự đã mang tôi đến với nơi chốn đấy.”

“Nếu bạn cảm thấy hứng thú với Trung Quốc, đây là chương trình bạn nhất định, nhất định phải xem.”

Bài viết do Steve Xu, NTD, và Melanie Sun tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Hạnh Dung biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt


Mời quý độc giả ghé thăm trang Epoch Times Tiếng Việt để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x