Một bác sĩ toàn diện: Chúng ta cần Shen Yun để cải thiện sức khỏe tinh thần, chống lại virus

shenyunperformingarts orchestra minh chan tuong

Jason Liu, một bác sĩ, đồng thời là giáo sư và nhà sáng lập Viện Thân – Tâm (Mind-Body Institute) tại tiểu bang California, rất thấu hiểu lý do tại sao mọi người lại trở nên sợ hãi khi tham gia các cuộc tụ tập đông người, vì tin tức về COVID-19 dường như có mặt khắp mọi nơi. Tuy nhiên, ông cho rằng: “Trong khi chúng ta gần như cố gắng để bảo vệ sức khỏe thể chất một cách sợ hãi, thì chúng ta lại quên mất phạm trù sức khỏe tinh thần”.

Với vai trò là một bác sĩ về sức khỏe toàn diện, ông Liu nhìn nhận vấn đề này một cách tổng thể. Giờ đây, virus hiện đang tấn công hệ thống miễn dịch của con người trên ba phương diện.

Giờ đây, mọi người đều sợ hãi: Đó là điểm mấu chốt”, ông ấy nói.

 “Nỗi sợ là một sự tấn công đối với tâm lý, tinh thần và thể chất của chúng ta”.

Các báo cáo được công bố rộng rãi cho rằng, đại dịch đã dẫn đến sự suy giảm về sức khỏe tinh thần, tỷ lệ trầm cảm và lo âu đã tăng lên đáng kể. Từ lâu, chúng ta đã biết rằng sức khỏe tinh thần có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và khả năng miễn dịch. Các chuyên gia đã nhắc nhở chúng ta về sự thật này kể từ khi bùng phát các đợt phong tỏa do đại dịch COVID-19.

Về cơ bản, nỗi sợ hãi kích hoạt phản ứng chiến đấu-hoặc-chạy trốn của chúng ta, cùng hàng loạt các loại hormone và những thay đổi sinh lý đi kèm với nó. Trong khi trạng thái này tốt trong trường hợp phản ứng với mối đe dọa tức thời, nhưng nó lại gây ra một thiệt hại đáng kể cho sức khỏe của chúng ta.

Những hình thức giải trí mang đậm tính nhân văn có thể truyền sức mạnh cho cả thân và tâm của bạn – toàn bộ cơ thể của bạn – để có thể tự bảo vệ mình”, ông Liu nói. “Thông qua nghệ thuật, thông qua biểu diễn, chúng tôi giúp mọi người vượt qua nỗi sợ hãi, trầm cảm và căng thẳng.

Nhưng điều đặc biệt về Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là gì?

“Họ đang mang lại hy vọng cho thế giới, cho con người và mỗi cá nhân,” bác sĩ Liu cho biết.

Nhiều năm trước, bác sĩ Liu đã được thưởng thức một tiết mục trình diễn bởi một Công ty múa truyền thống Trung Hoa có trụ sở tại New York, và anh luôn giới thiệu nó cho bệnh nhân của mình kể từ đó. 

Âm nhạc làm lay động tâm hồn

Ngoài khả năng chữa bệnh của nghệ thuật nói chung, Liu chỉ ra rằng âm nhạc của Shen Yun là sự hòa trộn giữa các nguyên lý âm nhạc cổ đại Trung Quốc với âm thanh của dàn nhạc giao hưởng mà khán giả quen thuộc nhất.

“Tôi đã thấy âm nhạc của Shen Yun rất đặc biệt. Bởi vì bản thân tôi là một bác sĩ trị liệu bằng âm nhạc. Tôi nhận ra rằng dù hầu hết các buổi biểu diễn của Shen Yun được chơi bởi nhạc cụ phương Tây, nhưng phong cách sáng tác và hòa tấu lại phù hợp với Âm Dương và Ngũ hành. Đó là thứ âm nhạc thể hiện sự giao hòa giữa Trời và đất hợp nhất,” bác sĩ Liu bày tỏ.

“Người xưa Trung Quốc cũng tin rằng âm nhạc có khả năng chữa bệnh. Thật vậy, Hán tự của từ “nhạc”(樂) bắt nguồn từ chữ “dược”(藥). Hệ thống âm nhạc Trung Hoa là ngũ cung, dựa trên ngũ âm, hòa hợp và ứng với năm cơ quan nội tạng chính và cũng như ứng với năm yếu tố trong ngũ hành.

Âm đầu tiên, “Cung” (âm Đồ), đối ứng với hành Thổhệ tiêu hóa, và âm nhạc dựa trên bởi âm Cung đưa người nghe vào trạng thái thư giãn .Âm “Thương” (âm Rê) đối ứng với hành Kimphổi, khơi gợi nỗi buồn Âm “Giác” (âm Mi) mạnh mẽ, đối ứng với hành Mộc và sức khỏe về gan. Âm “Chủy” (âm Son) nâng cao sĩ khí, đối ứng với hành Hỏatim. Và âm “” (âm La) nhẹ nhàng, trầm tĩnh, trong như nước, đối ứng với hành Thủythận. 

Lời giải thích của bác sĩ Liu gần giống với lý giải từ Shen Yun. Đây là kiến ​​thức phổ quát trong văn hóa truyền thống Trung Hoa trước khi chủ nghĩa cộng sản hủy diệt văn hóa truyền thống ở Trung Quốc. 

Trong 5.000 năm văn hóa Trung Hoa được cho là văn hóa Thần truyền, mang theo nội hàm thâm sâu, với giá trị cốt lõi đề cao sự hài hòa giữa Thiên – Địa – Nhân. Năm 1949, Đảng Cộng sản, với bản chất vô thần và sự đối nghịch lại với các giá trị truyền thống Trung Hoa, đã thực hiện các chiến dịch một cách có hệ thống và thường là độc ác để thay đổi tư tưởng của cả một quốc gia.

Tuy nhiên, Shen Yun đã tôn vinh vẻ đẹp và trí tuệ của văn hóa truyền thống Trung Hoa“. Ông Liu cho rằng điều đó đã mang cho nó một năng lượng đặc biệt.

Năng lượng này thực sự kích hoạt toàn bộ trí tuệ, thân thể, tinh thần”, ông ấy nói. “Cơ thể chúng ta cần năng lượng. Khi bạn không có năng lượng tốt, bạn không ngủ ngon, bạn lo lắng và phạm phải sai lầm vì đầu óc của bạn bị không tỉnh táo. Điều này rất phổ biến. Khi mất đi sức mạnh tinh thần và sự minh mẫn, thì con người có thể mắc sai lầm. Hệ quả là, người ta rất dễ bị bệnh do suy nhược”.

“Thân thể, trí tuệ, và tinh thần – đừng quên những điều này. Đây là cách toàn bộ cơ thể con người chúng ta hình thành từ vũ trụ, từ Thần”.

Và Shen Yun mang lại những màn trình diễn tinh thần mang trí tuệ của tiền nhân, và sức mạnh chữa lành của nghệ thuật.

Đức tin

Thứ ba, con người hiện đại với đời sống bận rộn dễ dàng bỏ qua tầm quan trọng của tinh thần, và bác sĩ Liu thật sự muốn nhắc nhở chúng ta về điều này.

“Chúng ta cần phải trở về cội nguồn tâm linh. Kết nối sâu sắc với năng lượng thần thánh, với Thần, và vũ trụ,” bác sĩ Liu trình bày. “Shen Yun kết nối mọi người với nguồn gốc nguyên lai qua những điển tích được trình bày bằng âm nhạc và vũ đạo”. Mọi người đang chờ đợi điều này.”

Ngoài kia có rất phương pháp thực hành tâm linh, và những người theo đuổi những bộ môn trên chắc hẳn cũng hiểu được điều này, bất kể họ theo Thiên chúa, Phật giáo, hay theo những bộ môn thiền khí công và môn yoga”.

Bác sĩ Liu cho rằng đức tin là lựa chọn của mỗi người. Ông nhấn mạnh rằng ông không gợi ý cho những người vẫn mang nỗi sợ khi ra ngoài và xem biểu diễn với tinh thần chứa đầy sự tiêu cực. Ba khía cạnh của thân thể gồm cơ thể, trí tuệ, và tinh thần đều cần được cân bằng.

Bác sĩ Liu cho biết: “Thân, tâm và tinh thần là ba khía cạnh mà tôi mong muốn mọi người quan tâm đến”.

Nói về sức khỏe, những nghệ sĩ múa của Shen Yun, cũng là con người, và họ khỏe mạnh không chỉ bởi vì họ là những vận động viên, những người có xu hướng hướng đến sức khỏe thể chất, mà bởi vì họ là những người thiền định và những người có đức tin, quan tâm đến cả thể chất và tinh thần.

Theo bác sĩ Liu, thực tế là họ đang chia sẻ nguồn sức khỏe – niềm đam mê nghệ thuật, niềm tin và lòng quả cảm với thế giới. Đó chính là minh chứng cho động lực của họ.

Tất cả mọi người, bao gồm cả khán giả, luôn muốn sống một cuộc đời khỏe mạnh. Và mọi người đều trông mong điều đó từ Shen Yun.” Bác sĩ Liu nói, “Họ là những người thực hành thiền định, đồng thời là những nghệ sĩ múa và nhạc sĩ. Thế nên, họ mang những điều tốt đẹp này đến để giúp đỡ thế giới, để giúp đỡ mọi người”. 

Bác sĩ Liu vẫn còn nhớ cảm giác lần đầu tiên khi được xem một buổi biểu diễn nhiều năm trước.

Bác sĩ Liu: “Ôi chao, tôi cảm nhận được sự gắn kết chặt chẽ giữa tôi và chương trình này, tôi thực sự cảm thấy được sự kết nối. Tôi như đang ở trên thiên đường trong suốt hai giờ trình diễn. Tôi cảm nhận được tất cả sự sống ở xung quanh mình, và toàn bộ cơ thể tôi thật ấm áp.

Tôi cảm thấy một năng lượng rất lớn đang lưu thông bên trong cơ thể, và như thể bách mạch được mở ra. Khi ra khỏi rạp, tôi nhận thấy khuôn mặt mình đã thay đổi. Bản thân trở lại tuổi đôi mươi! Bạn nhất định nên trải nghiệm điều này.”

Tác giả: Catherine Yang

Biên dịch: Song Ngư

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times Tiếng Anh

Nguồn bài viết: Epoch Times Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Pháp luân Đại pháp Hảo_ chân Thiện nhẫn Hảo
Pháp luân Đại pháp Hảo_ chân Thiện nhẫn Hảo
1 year ago

Minh chân tướng đắc phúc báo

1
0
Bình luậnx
()
x