Cần phải làm gì để trở thành một nghệ sĩ múa Shen Yun?

nghệ sĩ múa Shen Yun
Cô Vương Sâm (Angelia Wang), một nghệ sĩ múa của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, trong một buổi tập luyện. (Ảnh: Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

Các nghệ sĩ múa của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun dành trọn cuộc sống của mình dưới ánh đèn sân khấu rực rỡ, nhưng không phải chỉ ở trên sân khấu họ mới tỏa sáng. Vẻ đẹp của họ xuất phát từ nội tại, và đó là một vẻ đẹp mà không lớp hóa trang nào hay không có những bộ y phục cầu kỳ hoa mỹ nào có thể sánh được.

Trong video Cần phải làm gì để trở thành một nghệ sĩ múa Shen Yun?’ (What Does It Take to Be a Shen Yun Dancer?) trên nền tảng Shen Yun Zuo Pin, chúng ta có cơ hội được tận mắt chứng kiến và thấu hiểu mức độ ý chí và nghị lực phi thường cũng như thể lực bền bỉ và dẻo dai mà một nghệ sĩ đến từ công ty biểu diễn nghệ thuật có trụ sở tại New York cần có để hoàn thành hàng trăm buổi biểu diễn từ năm này qua năm khác.

‘Điều đó đòi hỏi một tinh thần thép và đôi chân dẻo dai’

Khi một người thuần thục một kỹ năng nào đó, điều đó có nghĩa là họ đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức, và quan trọng nhất là, đặt toàn bộ tâm ý của mình vào đó. Các nghệ sĩ múa của Shen Yun không đơn thuần là những nghệ sĩ; mà họ còn là những vận động viên; họ là những sứ giả mang trong mình sứ mệnh hồi sinh lịch sử Trung Hoa cổ đại; và, có lẽ quan trọng nhất, họ cũng là hiện thân của đức tính khiêm cung.

Họ thực hiện những động tác vũ đạo trông rất dễ dàng, nhưng để làm được lại vô cùng khó. Từ việc thành thục các bước đi đơn giản như “viên trường” (yuan chang) — động tác bước từng bước nhỏ và nhanh khiến các nghệ sĩ múa trông giống như đang lướt đi trên sân khấu — cho đến những động tác bật nhảy đòi hỏi sức mạnh và sự tập trung cao độ, chẳng hạn như nhào lộn trên không hay lộn trước chống tay, các nghệ sĩ múa làm cho những chuyển động của họ trông thật nhẹ nhàng và uyển chuyển. Đoạn video này sẽ cung cấp cho chúng ta một cái nhìn sơ lược về quá trình tập luyện của họ.

‘Chúng ta cần phải tìm về quá khứ để truyền cảm hứng cho tương lai’

Shen Yun không chỉ đơn thuần là một công ty nghệ thuật biểu diễn múa cổ điển Trung Hoa. Họ còn là một đoàn nghệ thuật mang trong mình sứ mệnh phục hưng nền văn minh Trung Hoa 5,000 năm. Sứ mệnh này dẫn đến câu hỏi: Tại sao cần phải phục hưng nền văn hóa Trung Hoa [cổ xưa] này?

Lịch sử Trung Quốc có thể được tóm lược bằng sự thịnh suy của các triều đại, chẳng hạn như triều Hán, triều Đường, triều Minh, và triều Thanh. Sau thời nhà Thanh, Trung Quốc trở thành Trung Hoa Dân Quốc rồi sau đó lại rơi vào tay của cộng sản, nằm dưới quyền cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc và được đổi tên thành nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Dưới chế độ cộng sản, tinh thần và những gì tinh túy nhất của tất cả các triều đại trước đó đều đã bị phá hủy trong thời Đại Cách mạng Văn hóa.

Vào năm 2006, các nghệ sĩ đã thành lập nên Shen Yun nhằm hồi sinh lại những phương diện tuyệt mỹ nhất, kiệt xuất nhất của văn hóa Trung Hoa cổ đại và giới thiệu những giá trị tốt đẹp đó đến với khán giả khắp năm châu. Trong suốt buổi biểu diễn của Shen Yun, khán giả được chứng kiến lịch sử huy hoàng tái hiện trên sân khấu cũng như được trải nghiệm vẻ đẹp của dân tộc Trung Hoa thời tiền cộng sản.

Công ty này không chỉ đang phục hưng nền văn hóa truyền thống của Trung Hoa, mà họ còn đang hồi sinh nghệ thuật vũ đạo cổ điển Trung Quốc ở dạng thuần túy nhất, nguyên thủy nhất. Ở Trung Quốc ngày nay, ngay cả những trường múa uy tín nhất cũng không dạy vũ đạo cổ điển Trung Hoa thuần túy. Hiện nay, các trường múa ở Trung Quốc chỉ là đang phỏng theo một hình thức vũ đạo, trong đó kết hợp múa ballet với múa cổ điển Trung Quốc.

‘Cần thay đổi bản thân trước khi muốn thay đổi thế giới’

Các nghệ sĩ của Shen Yun thường cùng nhau thực hành thiền định và đọc kinh sách của môn Pháp Luân Đại Pháp. Họ tin rằng việc không ngừng cải thiện bản thân sẽ cho phép họ truyền tải sự thiện lương đó đến khán giả thông qua vũ đạo.

Đây cũng là một phần lý do vì sao rất nhiều khán giả cảm thấy tinh thần nhẹ nhàng hơn và hạnh phúc hơn sau khi thưởng thức buổi biểu diễn Shen Yun. Các nghệ sĩ múa lan tỏa năng lượng tích cực, và những buổi biểu diễn của Shen Yun cũng không hề mang đến một cảm xúc tiêu cực nào. Ngay cả những câu chuyện buồn cũng kết thúc một cách có hậu và tràn đầy hy vọng. Mỗi tiết mục vũ kịch của Shen Yun đều ẩn chứa một bài học đạo đức mà người xem có thể học hỏi. Shen Yun chính là một ngọn hải đăng của hy vọng trong thời thế hỗn độn này.

Quý vị có thể xem video tập luyện của nghệ sĩ múa Shen Yun tại đây.

Thục Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt


Mời quý độc giả ghé thăm trang Epoch Times Tiếng Việt để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

2 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x