Vết nứt trên đường đứt gãy Thái Bình Dương đe dọa động đất thảm khốc 

Vết nứt trên đường đứt gãy Thái Bình Dương
Chất bôi trơn của mảng kiến tạo đang thoát ra từ lỗ hổng, gây nguy hiểm cho đường đứt gãy Thái Bình Dương phía Tây Bắc Hoa Kỳ. (Ảnh chụp màn hình youtube)

Các nhà khoa học cảnh báo rằng một vết nứt trên đường đứt gãy Thái Bình Dương được phân tích gần đây có thể dẫn đến một trận động đất kinh hoàng ảnh hưởng đến các thành phố trên khắp vùng Tây Bắc nước Mỹ.

Nỗi sợ hãi trỗi dậy trên đường đứt gãy Thái Bình Dương

Lỗ hổng trên đường đứt gãy Thái Bình Dương, được mệnh danh là “Vùng hút chìm Cascadia”, kéo dài từ bắc California – Hoa Kỳ đến Canada, đã được phát hiện cách bờ biển Oregon 80 km.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Washington (UW) cho thấy rằng một loại chất lỏng nóng đang thoát ra từ lỗ hổng này làm nhiệt độ vùng biển tăng 9 độ C.

Chất lỏng nóng này có vai trò như là chất bôi trơn cho mảng kiến tạo và giữ cho của lớp vỏ Trái đất còn được an toàn. Nếu chất bôi trơn này bị mất đi, rất có thể một trận động đất mạnh 9 độ Richter ở Tây Bắc Thái Bình Dương sẽ xảy ra. Khu vực này hiện được đặt tên là “Ốc đảo Pythias”, theo tên một nhà tiên tri Hy Lạp cổ đại.

Pythias Oasis Movie

Lỗ hổng này được quan sát thấy lần đầu tiên vào năm 2015. Các nhà khoa học nhận thấy sự khác biệt về mặt hóa học phun ra từ trầm tích đáy biển. Evan Solomon, phó giáo sư hải dương học tại UW, cho biết: “Các nhà khoa học nghiên cứu tiếp và những gì trông thấy không chỉ là bong bóng methane mà là một loại chất lỏng nóng thoát ra từ đáy biển như vòi phun. Đó là điều mà tôi chưa từng thấy và theo tôi biết, cũng chưa từng được quan sát trước đây”.

Theo Phó giáo sư Solomon, chất lỏng thoát ra từ vùng đứt gãy giống như chất bôi trơn bị rò rỉ. Điều đó làm tăng nguy cơ động đất vì lượng chất bôi trơn giảm đồng nghĩa áp lực có thể tích tụ và tạo ra trận động đất có sức tàn phá lớn.

Khu vực hút chìm Cascadia: Một quả bom hẹn giờ đang tích tắc

Đới hút chìm Cascadia, nơi mảng đại dương Juan de Fuca đang trượt dưới mảng kiến tạo lục địa Bắc Mỹ, có thể tạo ra những trận động đất lớn nhất thế giới. Trận động đất Tohoku năm 2011 ở Nhật Bản, đã gây ra cái chết cho khoảng 20.000 người, là minh chứng cho khả năng hủy diệt này.

Mặc dù Cascadia hiện đang yên tĩnh hơn các đới hút chìm khác, nhưng không phải nó hoàn toàn không hoạt động, một trận động đất cường độ 9 độ Richter đã xảy ra vào năm 1700.

Theo Curiosmos

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x