Khóa học dành cho cha mẹ: Phần 48 – Mâu thuẫn vợ chồng là do tiểu thuyết ngôn tình?

Khóa học dành cho cha mẹ: Phần 48 – Mâu thuẫn vợ chồng là do tiểu thuyết ngôn tình?
Khóa học dành cho cha mẹ: Phần 48 – Mâu thuẫn vợ chồng là do tiểu thuyết ngôn tình? (Nguồn: ETV Life)

Chủ đề hôm nay tạm thời không nói đến việc dạy dỗ các bé trai, bé gái nhỏ tuổi. Lần trước có nói đến việc đàn ông thường thường không biết phụ nữ đang giận cái gì, khiến cho mẹ hoặc bạn gái không vui. Chủ đề này được rất nhiều người quan tâm, hôm nay chúng tôi sẽ từ góc độ chuyên môn để nói một chút về việc vợ chồng ở cùng nhau như thế nào, cũng có thể nói là đạo khi nam và nữ ở chung với nhau.

Đi đường lơ đễnh, ánh mắt mông lung

Con gái tại sao lại giận dỗi? Thường là bởi vì con trai không hiểu tâm ý của cô ấy, không đủ quan tâm. Kỳ thực, đây là khái niệm phổ biến mà nữ giới bị ngộ nhận. Thời tôi còn học cấp 2, trong lớp có một bạn học, cô ấy đặc biệt thích xem tiểu thuyết tình cảm, khi đó (trường học) không cho phép xem sách ấy, nhưng cô nàng thích xem, không ngừng tìm cách xem. Mấy bạn học chúng tôi đều biết cô ấy đang xem, tôi bèn đi quan sát, tìm hiểu về cô ấy. Cuối cùng tôi đã phát hiện nguyên nhân vì sao sau khi xem hết sách kia thì cô ấy lúc đi đường thường có cảm giác lơ đễnh, hơn nữa ánh mắt không tập trung. Tôi bèn tự nhủ mình rằng tuyệt đối không nên xem sách ấy. Về sau thành tích của bạn học này cũng không tốt, trạng thái cơ thể và tinh thần đương nhiên cũng không khỏe mạnh.

Sau đó, vì liên quan đến công việc của bản thân, tôi đã làm rất nhiều nghiên cứu, phát hiện ra rằng: rất nhiều tính cách của nữ giới là bị ảnh hưởng bởi quan niệm trong tiểu thuyết tình cảm – họ không thể bày tỏ rõ ràng cảm giác cần tình yêu và sự quan tâm của người khác. Các bạn xem, có tiểu thuyết tình cảm nào mà nhân vật nữ chính sẽ chạy đi nói với nhân vật nam chính rằng bản thân mình muốn cái gì, muốn làm thế nào không? Mà nhân vật nam chính trong tiểu thuyết thông thường đều là thuộc kiểu người đặc biệt tích cực, là những nam nhi hiểu rõ tâm tư của nhân vật nữ chính. Vậy nên chúng ta cho rằng con trai hẳn là nên giống như vậy, thế nhưng trong hiện thực lại không được như vậy, vậy người gặp xui sẽ là ai? Gặp xui xẻo chính là cả hai bên.

(Người dẫn chương trình): Hiện tại phim Hàn có rất nhiều soái ca, mỹ nữ, có một danh từ mới gọi Oppa (cách các bạn nữ gọi soái ca trong tiếng Hàn). Con gái đều cho rằng tính cách con trai Hàn Quốc quá tốt rồi. Kết quả, một cô gái Hàn Quốc lại viết một bài nói rằng, chúng tôi ở Hàn Quốc sao không tìm được Oppa như thế này?

Lý tính là năng lực sinh tồn trọng yếu

Thời tôi còn trẻ, đã từng cảnh cáo bản thân mình: (Tiểu thuyết tình cảm) kia là thuốc độc! Bởi vì nó đang không ngừng điều chỉnh bộ não của các bạn, để lý tính của đại não các bạn ngày càng kém đi. Trong thực tế cuộc sống, mỗi ngày có bao nhiêu việc cần chúng ta lập tức đưa ra quyết định, mấy giờ mấy phút đi đón con nhỏ, mấy giờ mấy phút đi gặp cuộc hẹn nào, v.v. Các bạn cần thứ gì có thể giúp đỡ các bạn đưa ra quyết định? Đó chính là lý tính. Nó không chỉ là khái niệm rất quan trọng, mà còn là năng lực sinh tồn.

Cho nên khi bộ não của các bạn bị điều chỉnh xong, thần kinh không lý tính càng ngày càng nhiều, các bạn sẽ sống thế nào? Các loại cảm tính này quá nhiều, thì sẽ mất thăng bằng, rất nhiều mâu thuẫn xung đột sẽ chĩa vào đối phương, nhưng thực tế hóa ra là bản thân có gì đó không ổn.

Chị bạn học khéo léo giỏi giang

Năm đó tôi có một vị chị bạn học khóa trên, chân của chị ấy bị thương do bạn trai lái xe xảy ra tai nạn xe cộ, nhưng phía bạn trai thì không bị sao cả. Có một hôm, hai người họ hẹn hò xong muốn về nhà, mà khi đó cũng không có xe buýt, anh bạn trai thản nhiên không chủ động muốn chở bạn gái về nhà. Nhưng chị gái này rất khéo, lập tức chỉ cho bạn trai này phải làm như thế nào, mà không phải nổi giận hay chiến tranh lạnh. Bởi vậy về sau họ đã kết hôn, tôi còn được làm phù dâu nữa. Đến bây giờ họ đều đã về hưu, và vẫn là một đôi vợ chồng rất yêu thương nhau.

Nếu như lúc ấy người con trai này không được người con gái chỉ giúp cho biết nên làm như thế nào, thì có lẽ quá trình trưởng thành của anh ta sẽ có một phần khiếm khuyết, về sau sẽ có thể phạm sai lầm tương tự, khi vợ chồng sống chung sẽ không ngừng xảy ra xung đột. Nhưng anh ấy rất may mắn vì đã gặp được một cô gái tốt như vậy. Chị bạn học này cho rằng là bởi vì anh ấy không hiểu, không ai chỉ cho anh ấy, cho nên tôi chỉ cho anh ấy cách làm như thế nào để chúng ta có thể an tâm tin tưởng lẫn nhau, mới có thể phát triển thêm một bước.

Nội tâm của con gái, mẹ có thể dạy con trai hiểu không?

Chẳng lẽ con trai đều không hiểu nội tâm của con gái sao? Chẳng lẽ từ nhỏ người mẹ đã không dạy anh ta sao?

Đúng là nhiều bậc cha mẹ không hiểu, nhất là khi con trai lớn lên khoảng lớp 3. Đối tượng mà cậu ấy đồng cảm là con trai, đặc biệt là bố, cho nên bố không hiểu thì con cũng không hiểu. Mà khi con trai trưởng thành rồi, thì mẹ cũng không có nhiều cơ hội nhúng tay vào, đời này truyền đời khác, cứ lặp đi lặp lại cùng một khuôn mẫu như vậy. Ngược lại, hầu hết kiến ​​thức về cách cư xử giữa nam và nữ đều được học từ người nữ, nếu con trai có chị gái thì chị gái có thể dạy dỗ em ấy. Nhưng khi gặp phải vấn đề này, hầu hết các chàng trai đều không muốn nói ra, họ rất khổ tâm và xấu hổ khi nói ra, lúc này hiểu lầm sẽ ngày càng sâu.

Người phụ nữ trí tuệ

Là một người vợ giỏi giang, sẽ dành hết công lao cho chồng. Chẳng hạn nếu có người khen nhà cửa khang trang, gia đình hạnh phúc, v.v., bạn có thể nói trước mặt mọi người: “Công lao này là của chồng tôi, không có anh ấy sẽ không có tất cả những thứ này.”

Tôi lúc mới kết hôn thường xuyên phải ra ngoài diễn thuyết, mọi người ở đó rất khen ngợi, tặng tôi những tràng pháo tay và những bó hoa tươi. Mỗi lần trước khi kết thúc bài phát biểu, tôi đều nói rằng: “Nếu không có ông bà, cha mẹ, thầy cô và cả người bạn đời của tôi, có lẽ hôm nay tôi không thể nào đứng ở vị trí này. Vì thế tôi rất cảm ơn tràng pháo tay của các bạn, cho phép tôi mang về nhà, cũng rất cảm ơn những bó hoa tươi mọi người dành tặng tôi, xin được phép mang hương thơm của hoa về nhà, còn hoa xin để lại chia sẻ với mọi người.”

Về đến nhà tôi cũng nói những lời y như vậy với chồng. Bởi anh ấy là một người rất hướng nội, nên lúc đầu chỉ mỉm cười một chút và không nói gì. Nhiều lần như vậy, có một ngày anh ấy không thể nhịn được nữa, nói rằng: “Không lẽ em nói ra những lời ấy không thấy ngại ngùng hay sao?” Tôi nói: “Không đâu, bởi đây là những lời nói thật lòng, và em tin rằng điều em nói sẽ ảnh hưởng tích cực đến rất nhiều gia đình.”

Tôi cũng hỏi chính mình, tôi có nói dối không? Không có. Tôi có thật lòng thật dạ không? Là thật. Tôi làm điều này có phải vì chính bản thân mình hay không? Thực ra là không phải, mà là vì người khác. Kỳ thực, con người rất kỳ lạ, khi nội tâm một người thực sự là vì người khác, có rất nhiều việc bình thường không dám làm, thì khi ấy cũng dám mạnh mẽ làm, hơn nữa còn làm rất vui vẻ. Tôi cũng như vậy, đã nhiều năm như vậy, hôm nay trước mặt mọi người tôi cũng muốn nói rằng: “Nếu mọi người cảm thấy chương trình này có ích một chút nào đó, kỳ thực đằng sau chúng tôi có rất nhiều người, bao gồm nhân viên ở đây, cha mẹ, thầy cô của tôi, mẹ chồng và chồng, các con của tôi, thậm chí là những đứa trẻ được cho là rất tệ trước đây, nếu không có kinh nghiệm của họ, sẽ không có thành tựu cho chúng ta ngày hôm nay.”

(Người dẫn chương trình): Chúng tôi cũng rất cảm ơn các bạn nhân viên của chúng tôi, cảm ơn tất cả khán giả đã chú ý xem chương trình này, và cũng rất cảm ơn đến mẹ chồng, chồng và con của cô Trần rất nhiều. Bởi vì để ghi hình chương trình này, cô Trần đã phải bay từ Los Angeles đến San Francisco, thời gian là một tuần, con gái không được gặp mẹ, chỉ có thể nói chuyện qua điện thoại. Tôi cũng muốn được gửi lời cảm ơn chân thành đến chồng và con của mình bởi vì tôi không thể ở nhà nấu cơm được, nhưng họ biết rằng tôi đang quay chương trình cùng cô Trần nên không ai có một lời phàn nàn. Đúng là chỉ cần suy nghĩ sâu sắc một chút, chúng ta sẽ thấy trong cuộc sống có rất nhiều điều cần phải biết ơn.

Bài tập dành cho con trai

Sau này nếu bạn không đem thời gian để làm ra những điều tuyệt vời, thì cũng đừng lãng phí thời gian cho những oán trách bản thân. Nếu hôm nay người chồng nghe được chương trình của chúng ta còn người vợ thì không, tôi nghĩ sẽ có một bài tập chúng ta có thể rèn luyện thử:

Bởi vì đại não con người chúng ta nói một cách thô sơ là có hai phần là Cảm tính và Lý tính. Người nam trong quá khứ bị xã hội huấn luyện thành một người lý tính, đại đa số sẽ kỳ vọng bạn trở nên lý tính, sau đó dần dần dường như lý tính chiếm lĩnh nhiều hơn so với cảm tính. Lúc này chúng ta có thể cho bản thân một cơ hội, trong cuộc sống hằng ngày bạn hãy tìm ra một số việc cảm tính.

Ví dụ như lúc lái xe, bạn có thể nghe những bản nhạc êm dịu mà trước đây không thường xuyên nghe; lúc lái xe hãy ngắm một chút những đám mây ngoài cửa sổ mà trước đây bạn đã từng nghĩ rằng chẳng có gì đáng nhìn; trước khi ăn cơm, bạn ngửi hương vị của thức ăn một chút, sau đó nếm một chút hương vị của món ăn, rồi dùng từ ngữ trong từ điển lý tính của bạn để hình dung những mùi vị này. Dần dần, bạn lại quan sát một chút những thứ mà phụ nữ thích. Huấn luyện một cách chậm rãi phần cảm tính trong đại não của bạn, giúp đại não càng ngày càng linh động, nhờ đó bạn sẽ ngày càng hiểu được vợ mình hơn.

(Còn tiếp)

Mời quý vị xem video “Khóa học dành cho cha mẹ”

Video tham khảo: Mâu thuẫn vợ chồng là do tiểu thuyết ngôn tình? (tập 48)

Mời bạn xem video: Mâu thuẫn vợ chồng là do tiểu thuyết ngôn tình? (tập 48) trong Khóa học dành cho cha mẹ.

Mâu thuẫn vợ chồng là do tiểu thuyết ngôn tình? – Tập 48 | Khóa học dành cho cha mẹ
Video: Mâu thuẫn vợ chồng là do tiểu thuyết ngôn tình? (tập 48) trong Khóa học dành cho cha mẹ (Nguồn: ETV Life)

Xem phần tiếp theo: Phần 49 –  Đặt tên cho con như thế nào? (Phần 1)

Nguồn: Epoch Times

Link bài dịch từ: Epoch Times Tiếng Việt


Mời quý độc giả ghé thăm trang Epoch Times Tiếng Việt để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x