Khóa học dành cho cha mẹ: Phần 5 – Âm nhạc giúp não bộ trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh 

Khóa học dành cho cha mẹ: Phần 5 – Âm nhạc giúp não bộ trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh (Nguồn ETV Life)
Khóa học dành cho cha mẹ: Phần 5 – Âm nhạc giúp não bộ trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh (Nguồn ETV Life)

Âm nhạc tốt cải thiện sức khỏe và xoa dịu cảm xúc của trẻ sơ sinh.

Phụ huynh đã có thể dùng âm nhạc để hỗ trợ bộ não của trẻ phát triển từ tuổi sơ sinh. Tuy trẻ sơ sinh không nói chuyện nhưng bộ não của em bé luôn đang tiếp nhận thông tin của âm thanh. Làm thế nào để có thể dùng âm nhạc hỗ trợ não bộ của trẻ phát triển khỏe mạnh? 

Có một câu chuyện như thế này. Một bé gái sơ sinh từ khi vừa sinh ra đã mắc bệnh và luôn phải nằm viện, bác sĩ cho rằng em bé này có thể phải ở lại bệnh viện cả đời. Anh trai nhỏ của em bé này ngày nào cũng đến bệnh viện thăm em gái và hát cho cô bé nghe, sau một tháng cô bé tỉnh dậy, dần dần khôi phục và ra viện. Vì sao lại xuất hiện kỳ tích như vậy? 

Có khán giả hỏi, đứa trẻ lúc mới sinh hầu như ngủ suốt ngày, lúc này người mẹ nên làm gì?

Người mẹ đương nhiên phải làm những việc rất quan trọng. Đứa trẻ biểu hiện là đang ngủ, nhưng nếu bạn có “huệ nhãn,” có thể nhìn xuyên thấu vào tận bên trong bộ não của đứa trẻ thì có thể thấy được là những sóng não vẫn liên tục chuyển động. Chúng làm hai việc, thứ nhất là tiếp thu, thứ hai là ghi nhớ lại.

Tiếng bước đi, tiếng gió thổi bên ngoài, bất cứ âm thanh nào cũng tạo thành tần số sóng âm trong không khí. Bộ não của trẻ vẫn không ngừng tiếp thu tất cả những âm thanh xung quanh chúng. Sau đó bộ não bắt đầu phân tích và phân loại những âm thanh này, giống như cho chúng vào từng chiếc hộp riêng biệt.

Cho trẻ con nghe âm nhạc hay nghe tiếng ồn? 

Lúc này người mẹ có một công việc rất quan trọng, đó là cho bé tiếp xúc với âm thanh trong hoàn cảnh sống của đứa trẻ, cũng chính là âm nhạc.

Hiện nay có cách nói là cho trẻ con nghe nhạc. Như vậy những loại âm nhạc nào là thích hợp cho trẻ, và nên phát vào những thời gian nào?

24 tiếng đồng hồ đều có thể nghe nhạc. Thậm chí khi trẻ đang ngủ cũng có thể mở nhạc, bởi vì nếu bạn không phát âm nhạc thì thế giới tự nhiên xung quanh cũng có rất nhiều âm thanh. Giả sử bạn sống trong một căn phòng rất ồn ào ở ngay cạnh đường lớn thì bên ngoài đường cũng đang “phát âm nhạc” cho con của bạn nghe nhưng đó là tiếng ồn.

Khóa học dành cho cha mẹ (P.5): Âm nhạc giúp não bộ trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh
Âm nhạc tốt cải thiện sức khỏe và xoa dịu cảm xúc của trẻ sơ sinh (Ảnh: Pixabay)

Anh trai hát cho em gái nghe

Trước đây có một bé gái khi chào đời sức khỏe không tốt cho nên mãi không được về nhà. Người mẹ này đã nói với con trai của mình rằng, vài ngày sau mẹ sẽ đưa một em gái vô cùng dễ thương về nhà. Cậu bé ở nhà đợi, đợi mãi, nhưng không thấy em gái về nhà nên rất buồn.

Cậu bé bèn hỏi cha mẹ, vì sao đợi mãi mà không thấy em gái về nhà. Người lớn chỉ đành nói thật với cậu bé là em gái bị bệnh rồi. Thậm chí lúc đó bệnh viện cho rằng bé gái này có thể cả đời cũng không thể xuất hiện được. Tình trạng vô cùng nghiêm trọng, có khả năng sẽ chết non. Cho dù có thể cứu trở lại cũng phải ở bệnh viện vài năm.

Cậu anh trai này bèn nói, “Không! Con phải đi thăm em.” Thoạt đầu người lớn cảm thấy đây là hành vi của trẻ con nên dẫn cậu bé đi thăm em gái. Đứa em gái ở trong mắt của cậu anh trai nhỏ so với bé gái trong mắt của người lớn, hay là trong mắt của các bác sĩ là không giống nhau. Bác sĩ dựa vào rất nhiều xét nghiệm, tiêu chí và kinh nghiệm để phán đoán. Cha mẹ thì dựa vào tình cảm của mình. Còn cậu anh trai này xuất phát từ góc độ tràn đầy năng lượng của một đứa trẻ khỏe mạnh để giúp đỡ em gái mình. 

Cậu bé về nhà rồi lại hỏi với mẹ: con có thể mỗi ngày đều đi thăm em gái được không. Thế là mỗi ngày cậu đều đi thăm em, mỗi ngày đều hát cho cô bé nghe. Cậu bé hát gì? “Em là mặt trời của anh” You are my sunshine. Hơn một tháng trôi qua, em gái của cậu ấy đã tỉnh trở lại. Cuối cùng em đã khỏe mạnh và trở về nhà. 

Quan niệm của bác sĩ 

Đứng trên góc độ của bác sĩ, đây là kết quả điều trị của họ. Nhưng các bác sĩ cũng hiểu rõ rằng không có người nào giống như cậu anh trai này có thể không từ bỏ và không có một chút hoài nghi. Lúc đó các bác sĩ còn hoài nghi vì họ dựa vào số liệu. Họ xem các số liệu và dựa vào những nghiên cứu lâu dài để phán đoán rằng bé gái chỉ có thể sống được vài ngày. Họ bị những khái niệm trói buộc, nhưng cậu bé trai này thì hoàn toàn không có khái niệm nào. 

Cậu bé chỉ muốn em gái mình nhanh chóng trở về bên mình, và cậu tin tưởng tuyệt đối điều này có thể làm được. Đặc điểm này có lúc người lớn phải học tập trẻ con. Đứa bé vô cùng thuần chân, vô cùng thuần thiện. Cậu bé đã đem điều mà cậu ấy cảm thấy tốt đẹp nhất để chia sẻ với em gái của mình. 

Tôi cho rằng có một điều mà người lớn phải học chính là không được hoài nghi, không gián đoạn. Điều này không dễ dàng gì làm được nhưng cậu bé đã làm được rồi, và kết quả tốt đẹp như vậy. Trong các nghiên cứu của chúng tôi cũng phát hiện, khi phát loại âm nhạc “tốt” có thể giúp điều tiết hệ miễn dịch của trẻ con và người lớn. Điều này vô cùng quan trọng!

Nếu là chích thuốc hay cho đứa trẻ uống thuốc, cũng phải suy tính xem thứ thuốc đó khi vào cơ thể sẽ tuần hoàn như thế nào, hiệu quả của thuốc kéo dài được bao lâu, có loại thuốc chỉ có tác dụng hai tiếng đồng hồ, có loại tác dụng đến 24 tiếng đồng hồ. Nhưng thuốc đều có tác dụng phụ. Có một số thuốc tác dụng phụ nhẹ hơn, một số thì tác dụng phụ vẫn chưa được phát hiện.

Âm nhạc nào thích hợp với trẻ sơ sinh?

Vì vậy chúng tôi rất vui khi khuyên các phụ huynh rằng ngoài thuốc ra còn có một liệu pháp tự nhiên đó là âm nhạc “tốt”. Âm nhạc “tốt” không cần thiết phải mở âm lượng quá lớn, cũng giống như lúc người lớn nói chuyện với trẻ con vậy. Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nói chuyện với chúng thường rất dịu dàng và nhỏ nhẹ. Âm lượng giống như vậy là được rồi, và có thể mở suốt 24 tiếng đồng hồ, điều này không cản trở giấc ngủ của trẻ. Trước đây có loại nhạc dễ ngủ, loại nhạc rất an tĩnh và tường hoà,  mở lên khi trẻ ngủ cũng rất tốt.

Âm nhạc có nhiều loại, mọi người thường nghĩ tới nhạc dễ ngủ, nhạc trẻ em, …  vậy loại âm nhạc nào sẽ tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh? Có rất nhiều loại âm nhạc và nhạc trẻ em, chúng ta có nguyên tắc để lựa chọn.

Thứ nhất phải “chính.” Thanh âm của khúc nhạc đó ở trên nhạc phổ là rất êm dịu hoặc bình hòa. Đây là loại âm nhạc mà chúng tôi khuyến nghị. Nếu như trên nhạc phổ chúng ta nhìn thấy những âm tiết nhảy lên xuống và rất kịch liệt, đừng cho trẻ con nghe. Trừ phi bạn muốn nuôi một đứa trẻ sau này sẽ cãi nhau với bạn từ sáng đến tối.

Khóa học dành cho cha mẹ (P.5): Âm nhạc giúp não bộ trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh
Âm nhạc “tốt” không cần thiết phải mở âm lượng quá lớn, cũng giống như lúc người lớn nói chuyện với trẻ con vậy (Ảnh: Pixabay)

Dùng âm nhạc bình hòa để điều chỉnh cảm xúc và sức khỏe của trẻ sơ sinh 

Chúng tôi còn phát hiện âm nhạc êm dịu và bình hòa có thể điều chỉnh quá trình hoạt động của tế bào chúng ta. Mỗi tế bào đều có quỹ đạo chuyển động của chính nó. Nếu như để chúng chuyển động một cách bình ổn thì cơ thể cũng sẽ tương đối thoải mái (điều hoà, trôi chảy, suôn sẻ.

Khi cơ thể tương đối “thuận” thì cảm xúc của trẻ cũng sẽ tương đối tốt. Tính tình của trẻ tương đối tốt, và hệ tỳ vị (hấp thu) sẽ mở ra, việc ăn uống của đứa trẻ này sẽ tương đối bình thường.

Bạn có thấy đứa trẻ nào lúc bụng đói lại ngoan ngoãn không? Nhất định chúng sẽ khóc! Những người mẹ có kinh nghiệm đều biết, khi con khóc đầu tiên là phải kiểm tra xem con mình có đói không, hay là đã đi vệ sinh rồi.

Chúng ta có thể dùng phương thức như vậy để điều chỉnh cơ thể của trẻ. Hiện nay người ta phát hiện ra rất nhiều loại bệnh ung thư ở trẻ em. Điều này vì hoàn cảnh bị ô nhiễm và những chất độc phá hủy hệ thống miễn dịch của chúng từ lúc chúng còn rất nhỏ. Sau khi hệ thống miễn dịch của trẻ con bị phá hoại thì rất khó tránh khỏi nguy cơ bị ung thư.

Ung thư có tính chất và đặc tính là phá hoại. “Dục vọng” của tế bào ung thư không có điểm dừng, chúng hấp thu vượt mức những gì chúng cần. Cũng giống như con người vậy, nếu chúng ta ăn quá nhiều thì sẽ dễ bị béo phì.

Nếu như chúng ta cho trẻ con một hoàn cảnh tương đối bình ổn, tương đối viên dung sẽ giúp các tế bào điều chỉnh đến trạng thái này. Như vậy hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ có thể phát huy tác dụng bảo vệ và không dễ bị tổn thương.

Học tập ngôn ngữ từ lúc nhỏ  

Một việc vô cùng quan trọng khác là “học tập ngôn ngữ.” Lúc này có thể cho trẻ con tiếp xúc thêm nhiều âm thanh khác ngoài tiếng nói của cha mẹ, tốt nhất là nên dùng âm nhạc. Ví dụ, cho trẻ nghe một đoạn đồng dao bằng Pháp ngữ, sau đó nghe đồng dao bằng Đức ngữ, Nhật ngữ, Hán ngữ. Bạn nghĩ rằng đứa trẻ có thể biết được những bài hát này đến từ các quốc gia nào không? Đương nhiên là sẽ không biết, nhưng trẻ biết được đây là những âm thanh khác nhau. 

Các nhà xã hội học và bác sĩ nhi khóa đều khuyến nghị, lúc bộ não của trẻ con đang phát triển, có thể cho chúng nghe những âm thanh khác nhau, đương nhiên phải là những âm thanh bình hòa. Khi đứa trẻ thường xuyên được nghe những âm thanh khác nhau, đối với việc học tập ngôn ngữ sau này sẽ được có hỗ trợ rất tốt. 

Khi trẻ con học một ngôn ngữ mới, điều trẻ con sợ nhất là: mình chưa nghe qua, mình cảm thấy rất khó khăn. Kỳ thực không phải là ngôn ngữ khó học, mà là ngôn ngữ đó “lạ lẫm” với chúng. Khi chúng ta để trẻ con nghe quen, không còn lạ lẫm nữa, chúng sẽ rất dễ ghi nhớ và từ đó dễ học nói. 

Sự phát triển của bộ não chủ yếu ở thời điểm trước ba tuổi, nhưng điều này cũng không phải tuyệt đối. Cũng có nghiên cứu phát hiện ra, bộ não có thể phát triển cả đời, nhưng hoàn cảnh góp phần quan trọng. Hoàn cảnh môi trường cùng với tính cách, khí chất, và thói quen tốt mà bạn bồi dưỡng cho con trẻ từ khi còn nhỏ, khi kết hợp lại sẽ có kết quả rất tốt.

Sau khi để trẻ con nghe âm nhạc, cha mẹ phải quan sát những thay đổi của chúng. Mỗi loại âm nhạc đều có cảm xúc, điều này sẽ phản ánh trên khuôn mặt của đứa bé, cha mẹ nhất định phải quan sát sự thay đổi trên gương mặt của trẻ. Nếu như bạn phát hiện ra gương mặt của trẻ trông như thiên thần, thì đó là loại âm nhạc tốt. Nếu như trẻ con nghe xong mà nét mặt biểu cảm không tốt, thì không nên cho trẻ nghe loại âm nhạc đó nữa.

Tiến sĩ Trần Ngạn Linh có hơn 30 năm kinh nghiệm giúp đỡ các bậc cha mẹ và giáo viên ở Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Indonesia, Hoa Kỳ, Âu Châu, Úc Châu, và New Zealand. Nhiều phụ huynh và giáo viên xem cô Trần là nhà cố vấn trọn đời. Khả năng tư vấn của cô không chỉ giới hạn lĩnh vực nuôi dạy con trẻ và giáo dục, mà còn bao gồm nghiên cứu phát triển và thiết lập văn hóa doanh nghiệp cho các công ty tư nhân. Kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau giúp cho cô Trần có cái nhìn toàn diện và tổng quát hơn trong việc hướng dẫn các bậc cha mẹ và các giáo viên khác bồi dưỡng nên những nhân tài khỏe mạnh.

Tiến sĩ Trần có bằng tiến sĩ Tâm lý học chỉnh thể và Năng lượng y học của Đại học Y khoa Thân Tâm Hoa Kỳ (nay là Viện nghiên cứu Thân và Tâm), Thạc sĩ Học viện Đại học Y Đài Loan, Thạc sĩ Phát triển nhi đồng Đại học California (US), Thạc sĩ về Giáo dục năng khiếu của Đại học California và chứng chỉ lập trình máy điện toán. Video bài diễn văn trên truyền hình của cô được Thư viện Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc lưu giữ, và được China Airlines International phát sóng.

Video tham khảo: Âm nhạc phát triển trí não (tập 5)

Mời bạn xem video: Âm nhạc phát triển trí não (tập 5) trong Khóa học dành cho cha mẹ.

Âm nhạc phát triển trí não - Tập 05 | Khóa học dành cho cha mẹ | ETV Life
Video: Âm nhạc phát triển trí não (tập 5)Khóa học dành cho cha mẹ (Nguồn: ETV Life)

Xem phần tiếp theo: Phần 6 – Nuôi con bằng sữa mẹ cho con cảm giác an toàn

Nguồn: Epoch Times

Link bài dịch từ: Epoch Times Tiếng Việt


Mời quý độc giả ghé thăm trang Epoch Times Tiếng Việt để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

4 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x