Khóa học dành cho cha mẹ: Phần 39 – Ba việc giúp thay đổi một cháu bé hay đánh nhau

Khóa học dành cho cha mẹ: Phần 39 – Ba việc giúp thay đổi một cháu bé hay đánh nhau
Khóa học dành cho cha mẹ: Phần 39 – Ba việc giúp thay đổi một cháu bé hay đánh nhau (Nguồn: ETV Life)

Có một cậu học sinh tiểu học thường gây rối trong lớp, bắt nạt và đánh nhau với các bạn học khác. Một lần, vì một lỗi tương tự, cậu ấy đã bị cha mẹ đánh tới tấp và có 52 vết bầm tím trên cơ thể. Sau khi tôi làm ba điều đặc biệt, cậu ấy đã bắt đầu thay đổi tốt hơn và không mắc những lỗi ban đầu nữa. 

Khi “cuốn sổ tinh thần” của bạn chuyển sang màu đỏ thì việc nghe nhạc và vẽ tranh là một cách tốt để điều chỉnh cảm xúc. Sau đó, bạn tiếp tục xem lại toàn bộ quá trình và nhìn lại biểu cảm trên gương mặt của mình, như thế mới có thể thực sự giải quyết vấn đề. 

“Lấy đức báo oán” sẽ có được sự tin tưởng của học sinh 

Ở bài trước, tôi đã đề cập đến việc một cậu học sinh tiểu học lớp 1 là Tiểu Minh (bút danh) đã làm con trai tôi bị thương ở mắt, và tôi đã nói với cậu ấy rằng: “Mọi người đều sẽ mắc lỗi, kể cả giáo viên và cô. Cô hy vọng chúng ta có thể giải quyết vấn đề này. Cô không biết cha mẹ của con giải quyết vấn đề này như thế nào, cho nên, cô mong con tìm một phòng riêng để nói chuyện điện thoại với cô.” 

Câu nói này thật sự đánh trúng tâm tư của cậu bé, bởi dẫu sao thì không có đứa trẻ nào muốn bị cha mẹ của mình đánh cả. Khi cha mẹ cậu không có mặt, cậu ấy đã trả lời tất cả các câu hỏi của tôi qua điện thoại. Sau khi nói chuyện riêng, cậu ấy có sự tin tưởng với tôi, biết rằng tôi đang che chở cho cậu ấy và cậu sẵn sàng kể cho tôi nghe những khó khăn của mình. 

Cậu bé nói rằng bản thân không có bạn bè và rất cô đơn. Tôi nói với cháu: “Muốn có bạn thì trước hết con phải trở thành người sống có trách nhiệm. Con trai cô rất thích học. Con đã đánh vào mắt của bạn ấy. Do đó, hai ngày tới bạn ấy không thể đi học được. Con có thể giúp bạn ấy một vài chuyện được không? Hai ngày tới con có thể chuyên tâm nghe giảng, tiếp thu kiến ​​thức cô giáo dạy, sau đó ghi chép bài học đầy đủ được không?” 

Kết quả là hai ngày đó Tiểu Minh rất ngoan ngoãn và rất nghiêm túc trong lớp, khiến giáo viên mừng rỡ không thôi. 

Ý nghĩa của từ “sai” trong chữ Hán

Mọi người cần nhớ rằng: “Khi xảy ra sự việc, đừng nghĩ rằng mình bị ‘tổn thất’ điều gì, mà hãy nghĩ đến những gì mình ‘nhận được’ từ sự việc này. Bởi vì sự việc này đã xảy ra rồi, bạn cần phải có tâm lý tích cực để đón nhận.” 

Những câu ngạn ngữ như vậy trong văn hóa truyền thống Trung Quốc có rất nhiều, chẳng hạn như Tiếng Mân Nam có câu: “Đả đoạn thử cốt, phản nhi dũng”. Ý tứ là dù xương có gãy nhưng khi nối liền thì chúng sẽ cứng cáp hơn trước. Chữ “sai” 錯 trong chữ Hán, bên trái là chữ “kim” 金 của chữ “kim tử” 金子, nghĩa là vàng kim; bên phải là chữ “tích” 昔 trong từ “tích nhật” (昔日), nghĩa là quá khứ. Vì vậy, hàm ý của từ “sai” 錯 này, chính là bạn phải làm sao để từ sự việc trong quá khứ mà rút ra được những bài học, biến đó thành chuyện tốt.  

52 “hình xăm dán” trên người đứa trẻ

Một ngày sau kỳ nghỉ đông, có một học sinh tiểu học vội vã đến gặp tôi và nói với tôi rằng một bạn cùng lớp có 52 “hình xăm dán” trên người. Điều đó có nghĩa là bạn ấy có 52 vết thương bầm tím khắp người sau khi bị cha mẹ mình đánh. Học sinh bị đánh chính là Tiểu Minh, người thường xuyên gây rối ở trường và đã từng đánh con trai tôi. Lần này, có thể cháu lại “gây chuyện” trong lớp và bị phản ánh với phụ huynh, phụ huynh biết chuyện thì tức giận nói “Sao con cứ dạy mãi mà không sửa vậy!”, và trút mọi tức giận lên cậu bé. 

Tiểu Minh thực sự là một đứa trẻ rất thông minh, cháu có thể vì con trai tôi mà nghiêm túc ghi chép trong lớp học. Tại sao cậu bé luôn không kiềm chế được cảm xúc của mình? Qua vài lần trò chuyện, tôi biết được rằng cha mẹ của Tiểu Minh thường xuyên đi làm về muộn, họ lo lắng con mình ở nhà cô đơn nên đôi khi dẫu về nhà rất muộn nhưng họ vẫn đưa cậu bé đi dạo. Về đến nhà, cậu bé rất mệt và cũng không ngủ ngon giấc, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm trạng của cậu vào ngày hôm sau. Điều này thực sự rất khó để cậu không cáu gắt. 

Đối với hoàn cảnh của Tiểu Minh, tôi đã làm ba việc: 

Thứ nhất, kết bạn với mẹ của cậu bé; 

Thứ hai, tìm cha mẹ của các bạn cùng lớp gần nhà Tiểu Minh để giúp đỡ chăm sóc cậu bé; 

Thứ ba, tôi thường xuyên gọi điện cho cậu bé. 

Trong khoảng thời gian này, Tiểu Minh vẫn sẽ mắc phải những lỗi ban đầu, đó là một loại thói quen. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy được cậu bé càng ngày càng ít mắc những sai lầm tương tự. Cuối cùng, mẹ của Tiểu Minh đã gọi điện cho tôi và nói: “Tôi rất biết ơn cô! Nếu không có cô, con trai của tôi đã bị nhà trường cho nghỉ học và chỉ có thể chuyển sang trường khác. Cháu sẽ không thể chuyên tâm học ở đây vài năm cho đến khi tốt nghiệp.” 

Nhìn thấy biểu cảm “gương mặt” của bản thân

Trong “cuốn sổ tinh thần”, nếu một người có 1/3 thời gian có cảm xúc không lành mạnh, thì chính là đang “bật đèn đỏ” về mặt tinh thần rồi. Làm thế nào để điều chỉnh cảm xúc của bản thân nhanh chóng và hiệu quả? 

Có hai bước ở đây: Đầu tiên là bật nhạc lên. Âm nhạc là một loại biên độ, và tâm trạng của con người cũng là một loại biên độ. Nghe những bản nhạc tươi sáng, đẹp và nhẹ nhàng, sẽ có thể điều chỉnh cảm xúc của con người. Bước thứ hai là tập trung vào việc vẽ, khi con người tập trung vào các hành động cụ thể, nội tiết tố trong cơ thể sẽ được điều chỉnh. 

Trong môi trường làm việc của một số công ty xuất sắc, thường hay phát những bản nhạc hay, và ở bất cứ chỗ nào cũng có thể với được những đồ vật như bút và giấy. Trong một lần diễn thuyết về triết lý quản lý của công ty, tôi đã từng gặp một ông chủ của công ty lớn nổi tiếng. Môi trường công ty của ông ấy chính là như vậy, thậm chí còn có tiếng nước chảy rất vui tai.

Khi thuần thục hai điều này rồi, bạn sẽ có thể tìm được chính mình một cách rõ ràng. Nếu không, khi đang bối rối thì làm thế nào bạn có thể tìm thấy mấu chốt của sự việc? Hãy chuẩn bị tốt cho hai điều này, nhìn lại bản thân, giống như xem một bộ phim vậy. 

Bạn có thể nhìn thấy khuôn mặt (biểu cảm) của chính mình khi sự việc diễn ra hay không? Đây là điều mà chúng tôi gọi là “học tập có ý thức”. Bạn thấy cảm xúc của mình thay đổi như thế nào trong sự việc này? Ví dụ như giữa bạn và mẹ chồng phát sinh một chuyện gì đó, trước kia chúng ta thường sẽ nhìn nét mặt của người khác, cảm thấy đối phương thật đáng ghét, mà ít khi nhìn lại nét mặt của bản thân mình. Vì thế, vấn đề không bao giờ có thể giải quyết được. 

(Còn tiếp) 

Tiến sĩ Trần Ngạn Linh có hơn 30 năm kinh nghiệm giúp đỡ các bậc cha mẹ và giáo viên ở Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Indonesia, Hoa Kỳ, Âu Châu, Úc Châu, và New Zealand. Cô đã giải quyết vô số vấn đề khó khăn. Nhiều phụ huynh và giáo viên xem cô Trần là nhà cố vấn trọn đời. Khả năng tư vấn của cô không chỉ giới hạn lĩnh vực nuôi dạy con trẻ và giáo dục, mà còn bao gồm nghiên cứu phát triển và thiết lập văn hóa doanh nghiệp cho các công ty tư nhân. Kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau giúp cho cô Trần có cái nhìn toàn diện và tổng quát hơn trong việc hướng dẫn các bậc cha mẹ và các giáo viên khác bồi dưỡng nên những nhân tài khỏe mạnh. 

Tiến sĩ Trần có bằng tiến sĩ Tâm lý học chỉnh thể và Năng lượng y học của Đại học Y khoa Thân Tâm Hoa Kỳ (nay là Viện nghiên cứu Thân và Tâm), Thạc sĩ Học viện Đại học Y Đài Loan, Thạc sĩ Phát triển nhi đồng Đại học California (US), Thạc sĩ về Giáo dục năng khiếu của Đại học California và chứng chỉ lập trình máy điện toán. Video bài diễn văn trên truyền hình của cô được Thư viện Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc lưu giữ, và được China Airlines International phát sóng.

Mời quý vị xem video “Khóa học dành cho cha mẹ”

Video tham khảo: Làm tốt 3 việc giúp thay đổi một đứa trẻ thích đánh nhau (tập 39)

Mời bạn xem video: Làm tốt 3 việc giúp thay đổi một đứa trẻ thích đánh nhau (tập 39) trong Khóa học dành cho cha mẹ.

Làm tốt 3 việc giúp thay đổi một đứa trẻ thích đánh nhau – Tập 39 | Khóa học dành cho cha mẹ
Video: Làm tốt 3 việc giúp thay đổi một đứa trẻ thích đánh nhau (tập 39) trong Khóa học dành cho cha mẹ (Nguồn: ETV Life)

Xem phần tiếp theo: Phần 40 – ‘Giáo dục tính tự giác’ để trẻ hiểu rằng mình đang tồn tại

Nguồn: Epoch Times

Link bài dịch từ: Epoch Times Tiếng Việt


Mời quý độc giả ghé thăm trang Epoch Times Tiếng Việt để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x