Làm người thực sự khổ hay không?

Con người đang bận rộn vì điều gì
Con người đang bận rộn vì điều gì (Ảnh Pixabay)

Ai trong mỗi chúng ta khi mới sinh ra cũng khóc, vì về cơ bản nếu không khóc thì chúng ta không thở được. Nhiều người cho rằng, chính vì khi vừa chào đời mà chúng ta đã khóc nên cơ bản cuộc đời là khổ. 

Bây giờ bạn dạo khắp mạng xã hội hay các diễn đàn giao lưu chia sẻ, đa số thấy ai cũng có nỗi khổ gì đó trong công việc và trong cả tình yêu. Công việc lương mà thấp cũng khổ, công việc quá cực nhọc cũng thấy khổ, công việc không như ý cũng khổ, làm lâu không thăng tiến cũng khổ, không có người yêu cũng khổ, con cái nuôi tốn kém mà lớn lên hư hỏng cũng khổ, rồi bệnh tật nữa. Hầu như khắp xã hội là gánh nặng tâm lý đè lên vai những con người đang phải vật lộn để mưu sinh. 

khổ
Con người đang bận rộn vì điều gì (Ảnh Pixabay)

Nói tới làm gì để hết khổ thì có lẽ ai cũng nghĩ làm thật nhiều tiền thì sẽ hết khổ. Những người giàu họ cũng có nỗi khổ của họ, bởi sự khổ nó không nằm bó gọn trong việc bạn thiếu tiền, họ có thể thấy đau khổ khi không giàu hơn nữa hoặc họ không yêu được ai đó họ cũng cảm thấy khổ. Nên cái khổ đôi khi là bạn cảm thấy thiếu cái gì đó chứ không phải là bạn thực sự thiếu nó. Ở đây có khác biệt giữa cảm giác và thực tế. Một người họ không yêu được ai đó họ thấy khổ, nhưng không có nghĩa rằng họ thiếu con gái theo đuổi, hay số người yêu họ chẳng có ai, đôi khi cả chục người yêu họ, nhưng họ lại chỉ yêu cái cô gái không yêu họ và không được đáp lại, nên họ thấy khổ.

Nhiều tiền và hưởng thụ cũng kh

Nhiều người nghĩ, nhiều tiền và có một cuộc sống sang chảnh thì sẽ không khổ, có thực như vậy?

Sáng bạn dậy muộn, đi cafe với đám bạn, trưa gọi món có shipper đến giao cơm, chiều về nhà ngủ tới tối rồi thức dậy đi Bar tới gần sáng. 

Có thể cách sống trên đây bạn nghĩ rằng là sướng, nhưng có thực sự như thế là sướng. Vài ngày như thế thì được chứ năm này qua tháng nọ thì chắc đau khổ lắm. Nhiều người cũng nghĩ thế, nhưng có lẽ họ cũng muốn như thế vì cuộc sống bây giờ khổ quá. 

Con người sống cần có ý nghĩa, cống hiến cho xã hội điều gì đó, chứ cứ mãi hưởng thụ thì sao gọi là có ý nghĩa đây, và nếu ngày này qua tháng nọ cứ mãi như thế thì liệu cuộc đời có đáng được nói đến.

Còn có thể nói những người đi mua sắm, đó là điều họ làm khi họ buồn. Nhưng thực ra đôi khi họ mua đó để mua sự ngưỡng mộ của nhân viên bán hàng mà thôi, hoặc đăng facebook để nhận được sự trầm trồ của người khác chứ họ biết rằng, cũng phải bỏ mồ hôi ra mới kiếm được số tiền mà mua số đồ ấy. Rồi cũng chẳng dùng được gì nhiều ngoài cái suy nghĩ làm sao để người ta trầm trồ khi mình diện đồ lên, làm sao để họ ganh tỵ mà chẳng làm được gì.

Bận rộn, nhiều tiền cũng khổ

Vậy bận rộn, và thu nhập cao liệu có sướng, cũng chưa chắc. Sự bận rộn đúng là khắc phục được sự nhàn cư vi bất thiện, và tiền nhiều cũng giúp chúng ta trang trải hay được thụ hưởng cuộc sống những gì chúng ta muốn. Nhưng vì quá bận thì lại là chuyện khác. Tiền nhiều đôi khi bạn cũng không có thời gian để tiêu. Hay chỉ thỏa mãn bản thân vì cảm giác chút đỉnh ấy rồi lại tiếp tục đi kiếm tiền bù lại. Có người dùng tiền ấy giúp đỡ người thân thì cũng tốt, nhưng người thân không phải lúc nào cũng tiêu số tiền của họ một cách xứng đáng, đôi khi chính điều đó cũng làm họ phiền não.

startup 593341 1920
Bận bịu công việc để kiếm tiền (Ảnh Pixabay)

Chưa nói làm được tiền thì bạn bè nó cũng hăm he mượn hay là rủ chơi bời, tất nhiên không phải đứa nào nó mượn nó cũng trả, không nói là ai xấu ai tốt ở đây, chỉ là nói rằng cái hạnh phúc nó lại không phải đến từ những cái ấy, những cái ấy là không mang lại hạnh phúc thực sự. Và nếu chúng ta cứ mãi quay cuồng trong những cái đó thì sẽ mãi mệt mỏi mà thôi.

Có tiền nhưng không phô trương cũng khổ?

Người có tiền nhưng họ thích cuộc sống trầm lặng và cũng hưởng thụ những cái sở thích của họ, nhưng đặc biệt họ không phô trương hay đăng facebook cho mọi người biết. Vậy liệu họ khổ vì điều gì?

Vì bệnh tật, những người này thì họ lo lắng về bệnh tật mà họ sẽ đối mặt, nên tiền họ cũng tích trữ để dự phòng cho những điều này.

Có tiền hay đi chùa làm từ thiện, cúng cầu cũng liệu có sướng?

Người hay cầu và cúng cũng có tiền, nhưng họ thực sự cũng đối mặt với bệnh tật dù trong tâm nghĩ rằng mình làm từ thiện đi cúng chùa sẽ được phúc báo và tai qua nạn khỏi, nhưng thực ra bệnh thì tới lúc cũng sẽ bệnh, tai nạn tới lúc cũng sẽ tai nạn, mất tiền tới lúc cũng phải mất tiền. Nói chung họ cũng đối mặt với đủ loại gian khổ của cuộc sống này, dù họ có sự an ủi vì thường cúng bái Thần Phật.

buddhism 462358 1920
Có tiền, đi chùa làm từ thiện liệu có được thoải mái (Ảnh Pixabay)

Khi gặp nhau họ cũng bàn về nhân quả, duyên, ác nghiệp để cùng nhau làm thiện nhưng tại sao cái bể khổ ấy họ vẫn mãi không thoát ra được?

Vậy ai thực sự có hạnh phúc?

Thực ra cho dù con người có đủ mọi điều nhưng bản thân điều đó lại không mang lại cho con người hạnh phúc thực sự.

Bởi phàm là vật gì hay con gì tồn tại, đều có mục đích và ý nghĩa của nó, chỉ khi mà chúng ta tìm ra ý nghĩa thực sự của đời mình, của con người mình thì mình mới có được hạnh phúc thực sự.

Vậy ý nghĩa thực sự của đời người là gì?

Ít ai trả lời được, hoặc ít người tự hỏi những câu hỏi đại loại như thế này. 

Vì nếu bạn không biết được ý nghĩa thực sự của đời mình thì bạn đang sống và làm để phục vụ cho điều gì. Không phải là phục vụ những điều vô nghĩa sao, hay nói nặng hơn là làm những điều vô nghĩa sao?

milky way 1023340 1920
Ý nghĩa thật sự của đời người là gì? (Ảnh Pixabay)

Nhưng khi nghe tới đây, mọi người sẽ phản đối, tôi là làm này nọ, cống hiến cho xã hội này nọ, giúp người này người kia. Được nơi này tôn vinh nơi kia tôn vinh, được bằng khen treo khắp nhà, v.v… thì làm sao có thể nói cuộc sống của tôi vô nghĩa được.

Phải, ai cũng làm và góp phần đóng góp cho sự phát triển của xã hội, nhưng thực ra có một điều, mà chúng ta nói chưa thấy nó xảy đến.

Vế thứ nhất: chúng ta đóng góp cho xã hội, có hay không? Là có.

Vế thứ hai: xã hội có phát triển hay không? Là có, xã hội có phát triển.

Có thực sự xã hội phát triển không? Có 

Thế một xã hội như thế nào là xã hội phát triển?

Công việc dễ làm hơn?

Sức khỏe con người tốt hơn?

Bệnh tật dễ chữa lành hơn, và ít hơn?

Người bị tâm thần, trầm cảm ít hơn?

Điện thoại nhiều hơn?

Nhiều phim bom tấn hơn?

Ăn nhiều món ngon hơn?

Nhà cửa nhiều hơn?

Hay tuổi thọ trung bình tăng lên?

Hay các vụ án mạng giảm đi?

Hay ngoại tình giảm đi?

Hay mại dâm, ma túy giảm đi?

v.v…

Xem vài dòng liệt kê tượng trưng ở trên, chúng ta thấy được xã hội là đang phát triển hay đang thoái lùi thì tự bạn nghiền ngẫm và suy xét. Vậy những đóng góp của chúng ta thì có thực sự giúp xã hội phát triển. Hay là đang làm cho xã hội lùi lại?

Chúng ta cần tỉnh táo rằng, mọi việc đang càng ngày càng tệ đi, đạo đức ngày càng bại hoại, thiên tai dịch bệnh ngày càng nhiều, vậy không lẽ nói rằng điều ấy không liên quan đến mỗi chúng ta, hay điều ấy là do ai làm chứ chúng ta là đóng góp cho xã hội chứ không phá hoại? Liệu nói như thế có đúng và tự mãn quá không, liệu thế giới này có mấy ai tự nhận rằng mình là người phá hoại?

factory 4757647 1920
Đạo đức ngày càng bại hoại, thiên tai dịch bệnh ngày càng nhiều (Ảnh Pixabay)

Vậy tại sao hằng ngày bạn làm việc, làm việc, đóng thuế, mua sắm để giúp kinh tế phát triển nhưng bây giờ xã hội lại đi theo hướng ngược lại thế này? Không lẽ chúng ta đã sai ở đâu rồi sao?

Có thể, có lẽ, và có vẻ là như vậy, chắc chắn chúng ta đã sai ở đâu đó nên sự tình mới ra nông nổi thế này. Chứ không thì con người sẽ sống lâu, càng sống càng vui càng hạnh phúc, môi trường càng ngày càng trong lành, bệnh tật càng ngày càng ít, tai nạn và các tệ nạn xã hội sẽ ngày càng giảm, lòng tốt sẽ ngày càng nhiều, lòng tin của con người với nhau càng lúc càng cao, sản phẩm chúng ta sử dụng càng ngày càng thật và chất lượng, nói thật nhiều hơn nói dối, đấy mới thực sự là cái để gọi là xã hội phát triển.

Mối liên hệ giữa hạnh phúc và giúp đỡ kẻ yếu

Người ta luôn nói rằng, khi giúp đỡ được ai đó thì bản thân cảm thấy tự hào và hạnh phúc, nên thường hay đi khoe khi làm được điều gì đó có ích cho ai.

Vậy thực sự hạnh phúc là giúp ai đó đang khó khăn hay khổ nạn.

Nếu như vậy thì mục đích của cuộc đời này là gì, không lẽ mục đích của cuộc đời là đi giúp người khác để có hạnh phúc hay sao? Hay thực sự còn điều gì cao siêu hay huyền diệu hơn nữa?

Có thể mọi người sẽ có được cảm giác hạnh phúc khi làm một người tốt và giúp đỡ ai đó, nhưng đặc biệt rằng, cái câu hỏi ý nghĩa của sinh mệnh sinh ra trên cõi đời này là gì thì vẫn không trả lời được nếu đi làm việc tốt. Và có vẻ như, làm việc tốt khá là xa xôi với việc đi tìm ý nghĩa của sinh mệnh con người, hay là ý nghĩa của mỗi chúng ta.

Kết luận

Vậy ai có thể trả lời câu hỏi, chúng ta từ đâu đến, chúng ta sẽ về đâu và ý nghĩa sinh mệnh của chúng ta là gì?

fantasy 3077928 1920
Ý nghĩa sinh mệnh (Ảnh Pixabay)

Thực ra, thế giới này hiện nay có cũng khá nhiều người trả lời được câu hỏi ấy, nếu bạn chưa trả lời được những câu hỏi ấy thì bạn hãy cố gắng kiếm tìm, bởi để trả lời được câu hỏi ấy cũng cần bạn có duyên, hy vọng bạn may mắn bắt gặp điều “Chân thành, Thiện lương, và Nhẫn nại” trên dòng đời tấp nập.

Thanh Thiên Ảnh

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x