Ý nghĩa cuộc sống này là gì?

Ý nghĩa cuộc sống
Ý nghĩa cuộc sống

Câu hỏi “Ý nghĩa của cuộc sống này là gì? Tại sao ta lại tồn tại?” chính là câu hỏi quan trọng nhất mà bất kì ai trong chúng ta vào một lúc nào đó sẽ tự đặt cho bản thân mình.

Thông thường một đứa trẻ sẽ không hỏi câu hỏi này. Chỉ khi một người đến tuổi trưởng thành, bắt đầu có nhiều trách nhiệm với cuộc sống của bản thân hơn, phải đưa ra những sự lựa chọn, phải đối mặt với nhiều khó khăn… và nhất là khi một người thấy cuộc sống của mình thật vô nghĩa, lúc đó người ta mới bắt đầu đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Ý nghĩa của cuộc sống là gì?”

“Ý nghĩa của cuộc sống chính là những khoảnh khắc hạnh phúc trong công việc chúng ta làm hàng ngày”, “Hạnh phúc không phải đích đến mà là con đường”, hoặc “Ý nghĩa của cuộc sống là sự khai phát tiềm năng của bản thân, là tìm thấy hạnh phúc trong giao tiếp xã hội và phụng sự”… 

Những tư tưởng này gần như đúng với tất cả mọi người và đây có lẽ cũng là câu trả lời tốt nhất mà chúng ta có thể tìm thấy cho câu hỏi trên. Thế nhưng nó có phải là câu trả lời hoàn toàn chính xác không?

Liệu chúng ta có đang nhầm lẫn giữa trách nhiệm của mình và ý nghĩa thật sự của cuộc sống?

Bac sy y nghia cuoc song
Bác sĩ có trách nhiệm với bệnh nhân (ảnh freepik)

Một người bác sĩ tận tâm với bệnh nhân, cứu sống được rất nhiều mạng sống. Đó là trách nhiệm của người bác sĩ đó. Làm bác sĩ mà không tận tâm với bệnh nhân thì đương nhiên không phải là một người bác sĩ tốt. Và những niềm vui hạnh phúc mà người bác sỹ kia tìm thấy khi làm tốt việc cứu người cũng chỉ là cảm nhận của anh ta khi làm tốt trách nhiệm của mình mà thôi. Ý nghĩa cuộc sống của chúng ta không đơn giản như vậy.

Vậy thì rốt cuộc ý nghĩa của cuộc sống này là gì? Chúng ta thử đi tìm câu trả lời trong tôn giáo xem sao.

Nhắc đến tôn giáo và tâm linh có lẽ có nhiều người sẽ không muốn nghe, họ cho rằng đến thời buổi nào rồi mà còn tin vào chuyện tôn giáo với cả tâm linh? Đó là bởi vì con người hiện nay phần lớn tin tưởng vào thuyết vô thần. “Cái gì tôi nhìn thấy thì tôi mới tin, không thấy thì tôi không tin”. 

Chính là nền khoa học hiện đại của chúng ta ngày nay đã dẫn đến nhận định ấy. Nhưng liệu nó có chính xác không? Có quá nhiều điều hiện nay khoa học không thể giải thích. Có lẽ cũng không cần thiết phải đưa ra bất kỳ ví dụ cụ thể nào.

Nếu chúng ta cứ mãi loay hoay trong cái khung của nền khoa học hiện thực này thì sẽ không thể tiếp cận được với chân lý cao hơn. Cứ ở trong cái khung đấy mà nhìn vũ trụ thì cũng tương tự như chú ếch ngồi dưới đáy giếng mà nhìn bầu trời vậy. 

Qua đây để nói rằng là, tư tưởng “Tôi nhìn thấy thì tôi tin, không nhìn thấy thì tôi không tin” đã lỗi thời. Trước khi tiếp cận được với những chân lý cao hơn, chúng ta phải chấp nhận một chân lý giản dị trước đã. Đó là: 

“Những gì mà chúng ta không nhìn thấy được, không có nghĩa là nó không tồn tại.”

Khác với học thuyết vô thần, những tư tưởng ở trong tôn giáo thì hoàn toàn ngược lại. Trong Phật giáo người ta giảng về lục đạo luân hồi. Nghĩa là con người ngoài kiếp hiện tại còn có nhiều kiếp trước và nhiều kiếp về sau nữa, kiếp này làm người nhưng kiếp sau có thể phải chuyển sinh thành con động vật hoặc thực vật, thậm chí có thể còn phải xuống địa ngục để chịu tội.

y nghia cuoc song doi nguoi ngan ngui
Đời người ngắn ngủi (ảnh internet)

Như vậy một lần có được thân người là rất khó khăn, là cực kỳ trân quý. Người ta nói kiếp người như một giấc mộng, ngoảnh đi ngoảnh lại đã hết trăm năm. Tuy nhiên cái sinh mệnh đằng sau nó mới thực sự là sinh mệnh chân chính của chúng ta, cái mà đã tồn tại trước khi một người sinh ra và tiếp tục tồn tại sau khi người ta chết đi. Đây là nguyên thần bất diệt của con người.

Nếu so sánh mấy chục năm kiếp người với chiều dài của sinh mệnh kia thì mấy mươi năm ấy chẳng giống như một cái nháy mắt ư. Thế nhưng có những việc lại chỉ có thể được thực hiện khi chúng ta có thân người.

Ý nghĩa cuộc sống
Ý nghĩa chân chính của sinh mệnh (ảnh Shen Yun Performing Arts)

Và đó chính là điều chúng ta đang tìm kiếm, đó chính là ý nghĩa chân chính của kiếp người.

Tác giả: Vy An

Minh Chân Tướng

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x