Từ tiểu tiết nhìn ra nhân phẩm, từ việc nhỏ nhìn ra nhân tâm

Từ tiểu tiết nhìn ra nhân phẩm
Từ tiểu tiết nhìn ra nhân phẩm, từ việc nhỏ nhìn ra nhân tâm. (Ảnh: Frame)

Người xưa nói: “Việc lớn trên đời đều cần phải làm từ việc nhỏ”. Từ tiểu tiết có thể thấy được nhân phẩm, từ việc nhỏ có thể thấy được nhân tâm. Những hành động có vẻ không đáng để ý đó thường có thể phản ánh diện mạo chân thực nhất của một người.

1. Thái độ khi tức giận

Cảm xúc của một người ẩn chứa bản chất thực sự của người ta, bao gồm cả nhân phẩm, phong thái và giáo dưỡng.

Khi một người tức giận, thường sẽ không thể ngụy trang được. Một số cảm xúc, suy nghĩ, thậm chí hành vi không phù hợp, cũng sẽ được bộc lộ ra cùng với sự tức giận của họ. Vì vậy, nếu muốn nhìn rõ một người, thì hãy nhìn vào thái độ của người đó khi họ đối mặt với sự tức giận.

Khi tức giận, những sự khắc nghiệt, ích kỷ, toan tính được bộc lộ ra, có thể không phải do cảm xúc đã lấn át lý trí, mà có thể là nội tâm chân thực của một người.

Từ tiểu tiết nhìn ra nhân phẩm
Khi tức giận, những sự khắc nghiệt, ích kỷ, toan tính được bộc lộ ra. (Ảnh: Frame)ư

Người có nhân phẩm chân chính có thể giữ vững được trước thử thách tức giận. Có thể không phải là họ không tức giận, mà là dù có tức giận đến mấy họ cũng kiềm chế được cảm xúc, kiểm soát được tính nóng nảy của mình.

Những người như vậy cũng đáng để chúng ta tôn trọng và kết giao.

2. Đối diện với lợi ích, nhìn ra nhân tính

Lợi ích là lửa thử vàng của con người, chỉ khi đối mặt với lợi ích, con người mới thể hiện rõ bản chất thật của mình. Lúc này thường là thời điểm tốt nhất để nhìn rõ một người.

Trong “Luận ngữ” nói: “Quân tử dụ ư nghĩa, tiểu nhân dụ ư lợi”.

Ý nghĩa của câu nói trên là: bậc quân tử coi trọng đạo nghĩa, còn kẻ tiểu nhân coi trọng lợi ích.

Muốn nhìn rõ một người, cần phải xem biểu hiện của người đó khi đối diện với lợi ích.

Trong cuộc sống, cũng có rất nhiều câu chuyện thấy lợi quên nghĩa. Như Tăng Quốc Phiên đã từng nói: “Dữ háo lợi nhân cộng sự, kỷ tất thụ lụy”.

Ý nghĩa là: làm việc chung với những kẻ quá tham lam lợi ích, kết cục nhất định sẽ làm liên lụy tới bản thân.

Bởi vì lợi ích giống như tấm gương chiếu yêu, khiến ai đứng trước nó cũng đều lộ nguyên hình.

boi vi loi ich giong nhu tam guong chieu yeu minhchantuong
Bởi vì lợi ích giống như tấm gương chiếu yêu, khiến ai đứng trước nó cũng đều lộ nguyên hình. (Ảnh: Frame)

Trước lợi ích, có thể khiến người thân trở thành kẻ thù, bạn bè trở thành người xa lạ, một chữ tiền có thể nhìn thấu lòng người, nhìn thấu bản chất con người, có thể khảo nghiệm tốt nhất phẩm hạnh của một người.

3. Nói có chừng mực

Lời nói và hành động nên đi đôi với nhau, đều cần phải thực hiện. Khoe khoang khoác lác không giải quyết được vấn đề thực sự.

Năng lực của một người ra sao phụ thuộc vào sự cố gắng, hành động của bản thân họ chứ không phải là lời nói. Năng lực tới đâu, nói tới đó, không nên thổi phồng.

Những người như vậy là đáng tin cậy nhất.

4. Khi ăn, nhìn ra sự tu dưỡng

Liệu một người có xứng đáng kết thâm giao hay không, lúc cùng dùng bữa với họ, thì có thể thấy rõ phẩm cách của họ, nhìn rõ họ có đáng tin cậy hay không, và thấy rõ sự tu dưỡng của họ.

Từ việc ăn uống, bạn có thể biết được một người có tu dưỡng hay không.

Người có tu dưỡng khi ăn, lời nói luôn ôn hòa, nhỏ nhẹ; ở nơi công cộng, luôn cân nhắc tới cảm nhận của người khác.

Ngược lại, những người không có tu dưỡng, nếu hơi không hài lòng với món ăn, sẽ quát mắng người phục vụ, hoặc lớn tiếng đòi tìm người quản lý giải thích.

Người sống trên đời, mỗi người đều có chỗ khó của mình. Một người thực có tu dưỡng khi dùng bữa, cũng sẽ cảm nhận được sự vất vả và khó khăn của người phục vụ, bao dung và thấu hiểu hơn.

Mặt khác, những người không có giáo dưỡng lại chú trọng đến lợi ích trước mắt của bản thân, họ luôn hay nổi nóng và lớn tiếng phàn nàn khi gặp khó khăn.

Người có giáo dưỡng, khi góp ý cho người khác thì sẽ từ tốn nói sau, vì như thế sẽ phù hợp hơn.

nguoi co giao duong
Người có giáo dưỡng, khi góp ý cho người khác thì sẽ từ tốn nói sau, vì như thế sẽ phù hợp hơn. (Ảnh: Frame)

Đồng thời, họ cũng biết cách nói sao cho đúng mực, không gây phản cảm.

5. Dù đúng lý, vẫn có thể nhường người

Trong “Thái Căn Đàm” có nói: “Công nhân chi ác, vô thái nghiêm, yếu tư kỳ kham thụ” (ý nghĩa: Khi nói về cái xấu của người ta, chớ nên quá hà khắc, cần suy xét khả năng chịu đựng của họ).

Một người đúng lý, không hùng hổ dọa người, biết quan tâm đến cảm xúc của người khác, biết nhượng bộ, sẽ càng khiến người ta bội phục. Đây gọi là mọi sự đều lưu lại một đường, sau này dễ ngày gặp nhau.

Có một câu cổ ngữ rằng: “Nhượng nhân tam phân bất khuy, dung nhân tam phân vô tổn”. Nghĩa là: nhượng bộ người khác 3 phần thì không bị thiệt, bao dung người khác 3 phần thì không tổn hại.

Không chằm chằm bắt lỗi người khác là một loại trí tuệ cao cấp trong đối nhân xử thế.

Trong “Chu Tử gia huấn” nói: “Phàm sự đương lưu dư địa, đắc ý bất nghi tái vãng”. Nghĩa là: Bất kỳ việc gì cũng để lại không gian xoay trở, khi đắc ý chớ lại tiếp tục làm một lần nữa.

Hãy chừa cho người khác đường lui, nhưng cũng hãy để lại con đường khoan dung cho chính mình, khi đắc ý thì đừng quá hí hửng (không giữ thái độ đúng mực), cũng là định hình nên nhân phẩm của chính mình.

Có được lý cũng cần khoan dung cho người, hành động đúng và chính trực, đó không chỉ là lòng tốt, mà còn để tích lũy phúc báo cho tương lai.

Minh An
Theo Secretchina

Nguồn: NTD Việt Nam


Mời quý độc giả ghé thăm trang NTD Việt Nam để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x