Áp dụng “Tư duy ngược dòng” có thoát trong đại dịch

nguoc dong tu duy
Liệu chúng ta có thực sự biết dịch bệnh lây theo cách nào không? (Ảnh: Getty)

Dịch viêm phổi Vũ Hán này cướp đi sinh mạng hàng triệu người, dù cho 5k hay vaccine vẫn mất đi sinh mệnh. Khoa học không có thuốc đặc trị, về cơ bản trình độ khoa học cần phải cao hơn, nhưng bây giờ, tìm ở đâu là khoa học cao hơn, người ngoài hành tinh, và bạn có thắc mắc, vì sao dịch bệnh này không thấy tiến bộ của người ngoài hành tinh đến cứu chúng ta? Thế “Tư duy ngược dòng” trong lúc này là làm gì?

Có thể là người ngoài hành tinh cũng bó tay trước dịch bệnh lần này.

ntdvn pjimage 6
Những “vòng tròn đồng ruộng“ xuất hiện khắp nơi trên thế giới được cho là sản phẩm của người ngoài hành tinh (Ảnh tổng hợp)

Thế giải pháp tiếp theo là gì?

Giải pháp nào hữu ích

Lúc này có cách nào thực sự hữu ích ngay tức khắc mà có thể áp dụng ngay với số lượng lớn mà không mất thời gian quá lâu.

Thật khó quá, một bài toán quá khó. Bản thân tác giả viết bài này cũng là đưa ra một giải pháp dưới dạng triết học phản biện, hòng giúp độc giả có một hướng suy nghĩ khác về đại dịch này.

Ở đây có lẽ cần một nền khoa học cao hơn, cao hơn cả nền khoa học hiện đại. Điều này có vẻ vô lý và đi vào ngõ cụt, làm sao có thể tìm một cái gì có trình độ cao hơn nền khoa học bây giờ, trong khi các Bác Sĩ, Giáo Sư, Tiến Sĩ trên thế giới đang ra sức vật lộn giành giật mạng sống của người dân với con virus Vũ Hán này.

Phải, cụt đường là đương nhiên, vì chúng ta lao về phía trước, thực sự với tình hình bây giờ, chúng ta đang đi vào hẻm cụt.

Nhiều người cho rằng vaccine là tốt nhất rồi, và họ chấp nhận có thể chết vì sốc phản vệ để được tiêm vaccine. Nhưng có một điều rằng, mạng người không thể tính theo xác xuất được. Có câu, cứu một mạng người còn hơn xây bảy tòa tháp. Điều này chứng tỏ rằng, mạng người là trân quý, rất trân quý nên không thể đưa ra một phương án nào đó và chấp nhận xác xuất một số được.

Nếu vaccine mà gây chết người thì việc con người thế giới đang ở một ngã tư hoang mang và lo sợ.

Lại nói đi đến ngõ cụt.

Nếu bạn là shipper sau khi chạy theo Google Map (một dạng biểu hiện sự tiến bộ của khoa học) nhưng cuối cùng bạn đi vào hẻm cụt, và bạn sẽ làm gì. Thật đơn giản, ai cũng trả lời được, đó là quay đầu. Đây là một lựa chọn không cần phải suy nghĩ nhiều để ra quyết định.

Nhưng với khoa học thì lại khác, dù là chưa có phương cách hữu hiệu nhưng khoa học sẽ vẫn tiến lên và cho rằng đó không phải là ngõ cụt, mà chỉ là một cái hẻm nhỏ hẹp và hơi khó đi mà thôi, ráng lướt qua cái hẻm nhỏ này thì sẽ ra được đường lớn thênh thang mà đi, nếu như nghĩ như thế thì có thể sẽ có một số lượng người chết nhất định thì sẽ đạt được trạng thái miễn dịch cộng đồng và dịch bệnh sẽ tự tan, có thể hiểu đại ý là vậy. Nhưng…ai là người muốn nằm trong số kết thúc sinh mạng ấy.

Như vậy phương án quay đầu của shipper là khả dĩ, nhưng sẽ như thế nào trong khoa học. 

daegu 6484309 1920
Làm sao để biết đây có phải là ngõ cụt mà quay đầu (Ảnh Pixabay)

Theo tác giả đó là nhìn lại nền y học cổ xưa. Nền y học cổ xưa chắc chắn sẽ là một tham khảo hết sức khoa học về dịch bệnh, vì lịch sử nhân loại chúng ta cho thấy rằng, đây không phải là lần dịch bệnh đầu tiên của loài người trong quá trình phát triển.

Phản ứng đầu tiên khi có dịch bệnh

Về cơ bản, phản xạ đầu tiên của tất cả mọi người khi dịch bệnh lây lan là cách ly, tránh tiếp xúc, che đậy những vùng tiếp xúc và sử dụng các loại thuốc sát khuẩn hoặc thực phẩm nâng cao sức đề kháng. 

Nhưng bài học lịch sử lại cho thấy rằng, vẫn chết rất nhiều, rất nhiều. Vậy tại sao chúng ta bao nhiêu thế kỷ vẫn mãi áp dụng phương pháp đã thất bại bao nhiêu lần này. 

covid 4941846 1280
Các biện pháp thông thường khi đối phó với dịch bệnh ( Ảnh Pixabay)

Bởi đại dịch lần nào cũng cướp đi hàng triệu người, và khi nó hết thì nó hết thôi. Khi dịch hết thì mọi người ăn mừng, cảm thấy nhẹ nhỏm, nhưng cuối cùng thì ai cũng mất mát người thân, và bạn bè, cũng mang một nỗi buồn khó tả.

Còn nếu như nhìn vào trong Tôn giáo, cả Đạo giáo đều cho rằng, bệnh hay tai nạn là do nghiệp. Đây có phải là khoa học không, nhiều người sẽ nói là không, nghiệp là cách giải thích tâm linh chứ không khoa học, khoa học không chứng minh được.

Nghệ thuật tư duy ngược dòng

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sách viết về cách kinh doanh, nghệ thuật và các kiểu, và tiêu chí muốn đột phá những cái mới thì có vẻ như đi ngược lại đám đông hay còn gọi là “Tư duy ngược dòng”. Thì mới mong tìm ra một điều gì đó đặc biệt và mới mẻ.

Nhưng có một điều thế này, nếu bạn tìm một cách nào đó mà khoa học chứng minh được thì về cơ bản nó đã thấp hơn hoặc bằng trình độ khoa học rồi, mà đã thấp hơn hoặc bằng khoa học hiện tại thì cơ bản không có khả năng giải quyết được dịch bệnh một cách triệt để.

tư duy ngược dòng
Tư duy ngược dòng (Ảnh internet)

Nên nếu có cách nào đó để vượt qua dịch bệnh này thì nó phải đáp ứng những được yêu cầu sau:

  1. Là phương pháp của quá khứ.

2. Là điều khoa học không lý giải hay chứng minh được.

Và hãy áp dụng “tư duy ngược dòng” xem, biết đâu có cách giúp bạn nhảy ra khỏi đám đông đang hỗn loạn, hoang mang và lo lắng, còn bạn thì cảm thấy may mắn với cách tư duy của mình và đã tìm ra cách thoát khỏi đại dịch.

Tất nhiên, bạn vui không phải là ác ý, mà thực sự bạn có chia sẻ cách đó ra thì cũng không mấy người tin, bởi, bạn đang tư duy ngược với số đông, về cơ bản chuyện bạn chia sẻ nó quá vô lý và không khoa học.

Nói về những điều không khoa học, phản khoa học, thì những điều cao hơn khoa học cũng được định nghĩa như thế, vì khoa học tự bản thân nó không thể hiểu được những điều cao hơn nó. Ở đây không phải là phản đối là khoa học, mà đây chỉ là cách tư duy thông thường.

Cũng nói thêm rằng “Tư duy ngược dòng” không phải là làm sai pháp luật, mà thực chất là làm theo cách của người xưa mà thôi. Chẳng qua, người bây giờ cảm thấy cách làm của người xưa chỉ là chuyện cổ tích kể cho nhau nghe lúc trà dư tửu hậu mà thôi. Thật đáng tiếc thay.

Hy vọng bài viết này mở ra cho bạn thêm nhiều phương pháp thoát khỏi dịch bệnh.

Chúc các bạn bình an!

Tác giả: Thanh Thiên Ảnh

Minh Chân Tướng là trang tin tức cung cấp thông tin chân thật ở Việt Nam và thế giới, quý độc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, và có thể tự đưa ra nhận định riêng của mình.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x