Thiện lương lặng lẽ

Thiện lương là tâm địa đoan chính thuần khiết, không có tà niệm, không có ý nghĩ xấu. (Ảnh: Shutterstock)
Thiện lương là tâm địa đoan chính thuần khiết, không có tà niệm, không có ý nghĩ xấu. (Ảnh: Shutterstock)

Có một loại thiện lương, lặng lẽ nhưng ấm áp lòng người. Người trao tặng loại thiện lương này chính là người có thể thấu hiểu nỗi khổ đau của người khác, tôn trọng người khác, lời nói có thiện ý, có phép tắc, làm việc có chừng mực, đồng cảm và không truy vấn người…

1. Thiện lương lặng lẽ

Một cụ già nhặt rác, chốc chốc lại ngẩng mặt nhìn về phía cửa hàng phở có nồi nước dùng thơm phức đang bốc hơi nghi ngút, cục yết hầu chạy lên chạy xuống, hiển nhiên là rất đói rồi. Một chàng trai dẫn theo cô con gái vào hàng đang chuẩn bị ăn phở.

Chàng trai cầm đũa chuẩn bị ăn, bỗng nhìn ra ngoài, rồi gọi nhân viên phục vụ đem cho một bát lớn, sẻ ra một nửa lớn số phở trong bát của mình.

Cô con gái đang ăn phở, ngẩng mái đầu nhỏ nhắn xinh xinh lên và hỏi: “Bố không ăn hết được à?”

Chàng trai mỉm cười và nói: “Hôm nay bố không đói”

Ăn xong, hai cha con ra về, còn nửa già bát phở kia để lại, rất lâu không thấy có người đến thu dọn.

Cụ già bước vào tiệm ăn, ngồi xuống cầm đũa bưng bát ăn ngốn ngấu bát phở kia, sau đó dùng tay lau miệng rồi bước đi.

Lúc này, ông chủ cúi đầu tính sổ sách, thực khách cúi đầu ăn, nhân viên phục vụ lặng lẽ thu dọn bát đũa, dường như không ai thấy sự hiện diện và ra đi của ông lão.

Có một nhân viên mới không nhẫn chịu được định đuổi theo thì bị ông chủ đưa mắt ra hiệu ngăn lại. Ông chủ nói nhỏ, như thế ông lão sẽ mất thể diện, lần sau sẽ không đến nữa. Sáng hôm sau cậu nhân viên ngồi ăn phở ở khu vực của hai cha con hôm trước, và trước mặt cậu là suất phở dành cho hai người được ông chủ cho phép bưng ra.

Thiện lương
Có một nhân viên mới không nhẫn chịu được định đuổi theo thì bị ông chủ đưa mắt ra hiệu ngăn lại. (Ảnh: Shutterstock)

2. Làm thiện nguyện không được dưỡng thành thói xấu

Những nhân viên thiện nguyện xuống xe, thấy một bé trai da rám nắng, quần áo rách tươm chạy đến. Họ quay lại xe đem những món quà ra rồi bước về phía xa, nơi có lũ trẻ đáng thương và nghèo đói.

“Các anh làm gì vậy” –  một nhân viên thiện nguyện người Mỹ lớn giọng nói – “Hãy bỏ xuống”.

Mọi người ngây người ra: “Chẳng phải chúng ta làm từ thiện đó sao?”

Nhân viên thiện nguyện người Mỹ hướng về phía đứa trẻ, khom người và nói: “Xin chào, chúng tôi từ nơi xa đến, trên xe có rất nhiều đồ, em có thể giúp chúng tôi chuyển đồ xuống được không? Chúng tôi sẽ có thù lao”.

Đứa trẻ đứng yên nghi ngại. Lúc này có một nhóm trẻ khác chạy đến, nhân viên thiện nguyện người Mỹ lại nói với chúng những lời như trên.

Một đứa trẻ bèn thử lên xe chuyển một thùng bánh xuống. Nhân viên người Mỹ liền cầm một chiếc chăn bông và một thùng bánh đưa cho nó và nói: “Rất cảm ơn em, đây là phần thưởng của em. Các em khác có vui lòng giúp anh không?”

Những đứa trẻ khác đều ùa tới lên xe, chẳng mấy chốc đã dỡ hết hàng hóa trên xe. Nhân viên thiện nguyện người Mỹ tặng mỗi em một phần quà cứu tế.

Lúc này lại có một đứa trẻ nữa đến, thấy trên xe không còn đồ đạc gì để có thể giúp đỡ khuân xuống được nữa thì rất thất vọng. Nhân viên thiện nguyện người Mỹ nói với cậu bé rằng: “Em xem, mọi người làm việc đều mệt rồi, em có thể hát cho chúng tôi một bài được không? Tiếng hát của em sẽ làm chúng tôi vui”.

Em bé hát một bài dân ca địa phương, nhân viên thiện nguyện người Mỹ trao cho em một phần quà và nói: “Cảm ơn em, tiếng hát của em rất hay”.

Buổi tối, nhân viên thiện nguyện người Mỹ nói: “Xin lỗi vì thái độ của tôi vào buổi sáng nay, tôi không nên lớn tiếng với các bạn. Các bạn biết không, trẻ em ở đây lâm vào cảnh nghèo khổ, nhưng đó không phải lỗi của chúng. Nếu chúng ta dễ dãi đưa ngay quà cứu trợ cho chúng, khiến chúng nghĩ nghèo khổ là không cần phải làm cũng có được đồ cứu tế, lối nghĩ ấy rất có thể trở thành thủ đoạn mưu sinh của chúng, như vậy chúng sẽ càng ngày càng nghèo khổ, và đó là lỗi của chúng ta”.

Làm thiện nguyện là đem đồ cứu tế đến cho trẻ, nhưng yêu cầu trẻ phải dùng lao động để có được.

Thiện lương
Làm thiện nguyện là đem đồ cứu tế đến cho trẻ, nhưng yêu cầu trẻ phải dùng lao động để có được. (Ảnh: Shutterstock)

***

Thiện lương là tâm địa đoan chính thuần khiết, không có tà niệm, không có ý nghĩ xấu. Thiện lương là tình yêu dịu dàng nhất, nhưng lại có sức mạnh nhất trong nhân tính.

Có một loại thiện lương, lặng lẽ nhưng ấm áp lòng người. Người trao tặng loại thiện lương này chính là người có thể thấu hiểu nỗi khổ đau của người khác, tôn trọng người khác, lời nói có thiện ý, có phép tắc, làm việc có chừng mực, đồng cảm và không truy vấn người. Họ không gây  khó khăn, không dò xét đời tư, không vạch nhược điểm của người khác, cũng không ép buộc người khác. Họ sưởi ấm thế giới nhỏ quanh mình bằng khả năng quan sát nhanh nhạy và trái tim đẹp lung linh.

Hai con nhím muốn sưởi ấm cho nhau thì chỉ có thể không quá xa và cũng không quá gần nhau. Chúng ta không phải là nhím, nhưng nếu muốn đối xử tốt với mỗi người xung quanh thì chỉ có thể dùng thiện lương và nhường cho nhau không gian thích hợp.

Trên thế gian này, trong cuộc đời này, ai nấy đều làm việc của mình, đều từng giờ từng phút đưa ra sự lựa chọn của mình giữa thiện và ác.

Thiện hữu thiện báo. Mạnh khỏe bình an là tâm nguyện của tất cả người thiện lương. Chúc tất cả những người tốt chân thành, thiện lương, khoan dung, nhẫn nhịn và nhân nghĩa có một tương lai tươi sáng, tốt đẹp.


Nguồn: secretchina.com

Theo NTD Việt Nam

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x