Tại sao nói “Nghèo không tin ba chuyện, giàu không kết giao hai người”

giau ngheo minh chan tuong 1
Khi giàu có, bạn sẽ phát hiện có rất nhiều người vây quanh, họ ghen tị bạn, tán dương bạn, muốn cùng bạn kết giao…(Ảnh: Pixabay)

Nghèo không tin ba chuyện, giàu không kết giao hai người”, câu nói mang trí huệ nhân sinh của người xưa này có thể giúp chúng ta tránh được những sai lầm trong cuộc sống.

Có những con đường rộng rãi thoáng đáng, thì cũng có những con đường nhỏ hẹp, gập ghềnh. Vậy nên, con đường nhân sinh nhiều khi không phải luôn suôn sẻ, có thành công sẽ có thất bại, vui cười hòa cùng nước mắt mới là bản chất của cuộc sống.

Lúc thất bại vẫn không từ bỏ, ngã sấp xuống rồi vẫn tiếp tục đứng lên và bước tới, dẫu thành công cũng không kiêu ngạo, thân ở nơi cao càng phải chú ý để bản thân ngồi ở vị trí vững vàng.

Vậy nên, trong cuộc sống cho dù là đối mặt với thất bại hay thành công, có rất nhiều sự tình cần phải lưu tâm chú ý. Cổ nhân có một câu nói rằng: “Nghèo không tin ba chuyện, giàu không kết giao hai người”, chính là muốn nói cho chúng ta biết chuyện gì là không nên làm, người nào là không nên kết giao.

Nghèo không tin ba chuyện

Một người khi gặp thất bại thì ban đầu rất chán nản, nhưng sau đó sẽ nảy sinh nhiệt tình đi tìm biện pháp thành công. Có lòng cầu tiến và nhiệt tình là tốt, nhưng lúc nghèo khó túng thiếu, có ba chuyện lại là không thể tin tưởng.

Thứ nhất: chạy theo trào lưu để kiếm tiền

Mỗi người trong lúc nghèo khó đều nghĩ đến việc có thể kiếm nhiều tiền một chút, nhìn thấy người khác làm một hạng mục gì đó để kiếm tiền, thế là bản thân cũng muốn thử một chút.

Tuy nhiên, thị trường đang không ngừng biến hóa, rủi ro đầu tư cũng đang biến hóa, nếu như mù quáng chạy theo trào lưu thì không chỉ không kiếm được nhiều tiền, mà còn có thể sẽ thâm hụt tiền.

Nghèo
Nhìn thấy người khác làm một hạng mục gì đó để kiếm tiền, thế là bản thân cũng muốn thử một chút. (Ảnh: Pixabay)

Cũng giống như trong xã hội hiện đại, khi mới phát triển thương mại điện tử, rất nhiều người nghĩ đến kiếm tiền liền đi làm thương mại điện tử, về sau nhìn thấy môi giới buôn bán nhà đất có thể kiếm tiền liền môi giới buôn bán nhà đất, hiện tại nhìn thấy làm Youtuber livestream kiếm tiền liền làm Youtuber livestream…

Họ chưa từng có kế hoạch, cũng không phân tích xem bản thân mình có phù hợp với ngành nghề này hay không. Họ không nhìn thấy những nỗ lực và mồ hôi nước mắt đằng sau những người thành công, mà chỉ thấy sự lộng lẫy rực rỡ của người khác trước ống kính. Vì vậy, họ cho rằng bản thân mình cũng có thể trở thành như thế. Thật tình họ không biết rằng, bất kể ngành nghề hay kinh doanh gì, không có giai đoạn tích lũy nhất định ban đầu thì đều không làm được.

Thứ hai: làm giàu sau một đêm

Khi nghèo, người ta thường sẽ luôn nghĩ trăm phương ngàn kế để kiếm tiền, thậm chí khát vọng làm giàu sau một đêm.

Trên thế giới quả thật có người giàu lên chỉ sau một đêm, nhưng cũng chỉ là những trường hợp cá biệt. Đại đa chúng ta đều là người bình thường, rất nhiều người muốn hiện thực hóa ước mơ này bằng cách mua vé số, kết quả là họ sẽ ngày càng nghèo đi, hơn nữa còn làm lỡ dở công việc đàng hoàng đang có.

Lúc này, nếu như bạn không may gặp phải phường lừa đảo, thì hậu quả ắt sẽ rất thảm rồi.

Hiện nay, mạng lưới cờ bạc trực tuyến hiện đại chính là nắm bắt được mong muốn làm giàu chỉ qua một đêm của mọi người. Trong giai đoạn đầu, họ sẽ sử dụng các mánh khóe khiến bạn thắng tiền để bẫy bạn, sau đó sử dụng “đầu tư nhiều hơn sẽ có nhiều phần thưởng hơn” để khiến bạn tăng tiền đặt cược, từng bước như vậy, và cuối cùng là khiến bạn táng gia bại sản.

Thứ ba: lợi nhuận cao

Người ta thường nói rằng, lợi nhuận cao sẽ đi kèm với rủi ro cao. Nhưng đối với người nghèo, vốn liếng thì ít, nếu như làm ăn kiểu này, rất có thể một lần rủi ro, sẽ lâm vào cảnh ‘vạn kiếp bất phục’, một phát trắng tay. 

Giống như nhiều người ở thời hiện đại nhìn thấy người ta bắt đầu vào vòng quay đầu tư, rồi họ cũng tham gia một cách mù quáng, cuối cùng rất có thể tiền mất tật mang. Vậy nên khi nghèo, nhất định phải vượt qua ý nghĩ kiếm tiền nhanh.

Là những con người bình thường, chúng ta tuyệt đối không nên nghĩ đến điều tốt đẹp tự dưng từ trên trời rơi xuống. Điều quan trọng nhất là phải tự mình bước đi vững vàng, góp nhặt bằng chính thực lực của bản thân mình. 

Nghèo
Giàu không kết giao hai người, nhắc nhở chúng ta cần thiết phải chú ý có hai loại người là không thể kết giao. (Ảnh: Pixabay)

Giàu không kết giao hai người

Khi giàu có, bạn sẽ phát hiện có rất nhiều người vây quanh, họ ghen tị bạn, tán dương bạn, muốn cùng bạn kết giao…  Nhưng trong đám người này, bạn cũng cần chú ý có hai loại người là không thể kết giao.

Loại thứ nhất: người nịnh nọt 

Loại người này nhất là cỏ đầu tường, lúc bạn đang ‘phát sáng’ thì dùng vô số lời tốt đẹp để thổi phồng bạn, nhưng khi bạn nghèo túng bọn họ chỉ muốn giẫm nát bạn trong vũng bùn.

Dạng người này ngay cả khi bạn giàu có, cũng sẵn sàng vì lấy lòng người khác mà bán đứng bạn, cho nên là không đáng để kết giao.

Loại thứ hai: người lòng dạ nhỏ mọn

Loại người này lòng dạ hẹp hòi, không thể dung nạp được những người giỏi hơn so với mình, trông thấy người khác thành công liền trong lòng bất bình tức giận .

Khi ở trước mặt thì tươi cười chào hỏi, nhưng khi quay đầu đi chỗ khác, lại muốn hại bạn ngay ở sau lưng. Vậy nên khi gặp phải loại người này, bạn nên tránh càng xa càng tốt. 

Người xưa nhiều kinh nghiệm, từng vấp ngã trong cuộc đời, cho nên lưu lại cho hậu nhân những điều này như một lời cảnh báo, chính là hy vọng chúng ta đừng lặp lại thất bại này. Vì vậy, đối với những lời dạy này của cổ nhân, chúng ta hãy cố gắng lĩnh ngộ, biến chúng thành ngọn đèn chỉ đường giúp chúng ta tiến về phía trước.


Theo Secretchina.com

Hòa An biên dịch

Link bài dịch: NTD Việt Nam

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x