“Tâm sinh tướng” – Tướng mạo cải biến nhờ đề cao tâm tính

Physiognomy Minh chan tuong
Triết gia Hy Lạp cổ từng chia sẻ ông sở hữu nhiều dục vọng nhưng đã khắc phục và kiểm soát bản thân qua kỷ luật mạnh mẽ. (Ảnh: Lentina_x via Flickr CC BY 2.0)

Người xưa vẫn có câu: “Tâm sinh tướng”, hàm ý ngoại hình của một người có liên quan đến tính cách nội tâm của họ. Ngày nay, con người còn nghiên cứu đặc điểm trên khuôn mặt với xu hướng tội phạm, hoặc xét dung mạo làm dấu hiệu của tình trạng sức khỏe. Thậm chí, vận may vận rủi cũng thể hiện trên thần thái khuôn mặt. 

Physiognomy, được hiểu là Nhân tướng học theo văn hóa Phương Đông, là thuật đánh giá tính cách một người dựa trên hình dáng bên ngoài, đặc biệt là khuôn mặt.

Physiognomy đã xuất hiện trong nhiều nền văn hóa khác nhau từ thời cổ đại. Từ năm 600 trước Công nguyên, các Siddhar Ấn Độ (còn gọi là Thành tựu giả hoặc Tất-địa, là các vị đã đạt thần thông) đã thực hành samudrika lakshanam – nghệ thuật phân tích khuôn mặt, năng lượng cũng như toàn bộ diện mạo bên ngoài.

Còn thuật xem tướng số – mian xiang của người Trung Quốc đã xuất hiện từ thời nhà Chu. Đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, nhà triết học Hy Lạp Aristotle từng tham khảo lý thuyết và văn chương về mối quan hệ giữa ngoại hình và tính cách.

Đôi mắt, lông mày và miệng là những đường nét gây ấn tượng ban đầu, cũng khiến người khác đánh giá về phong thái của chủ thể là tích cực hay tiêu cực, trung thực hay giả tạo.

“Tâm sinh tướng” – Đặc điểm của tướng mạo

Tâm sinh tướng,
Một người thân thiện bao giờ cũng hấp dẫn hơn một kẻ ngổ ngáo, và cũng sẽ thu hút những điều tốt đẹp hơn đến với mình. (Nguồn ảnh: StarFlames/ Pixabay)

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, châm ngôn của Shakespeare không còn xa lạ với chúng ta. Mới đây, Hướng dẫn về ngôn ngữ cơ thể của Fremont College diễn giải chi tiết về ngôn ngữ của mắt và miệng. Hướng dẫn cho thấy những con mắt gian xảo là dấu hiệu cần đề phòng. “Không có khả năng giao tiếp bằng mắt trực tiếp thể hiện sự chán nản, không quan tâm hoặc thậm chí là lừa dối. Hành động nhìn xuống cho thấy sự lo lắng hoặc thái độ phục tùng”.

Đồng tử giãn ra biểu thị sự tập trung, vì vậy tuy khó phát hiện, mức độ quan tâm của một người có thể được đo bằng kích thước đồng tử của họ. Theo Psychology Today, tiến sĩ Vinita Mehta, cũng đồng ý với đánh giá này trong báo cáo mới Three Things Your Eyes Tell the World, và bổ sung rằng màu mắt cũng hé lộ mức độ cạnh tranh của một người, độ trắng trong đôi mắt được coi là thước đo sức khỏe và sự hấp dẫn.

Hướng dẫn của Fremont cũng giải thích ngôn ngữ nụ cười, một nụ cười chân thành cho thấy niềm hạnh phúc và tận hưởng sự có mặt của những người xung quanh. Mặt khác, một nụ cười gượng gạo thể hiện niềm vui hoặc sự tán thành bên ngoài nhưng che giấu suy nghĩ khác trong nội tâm.

Môi mím chặt cũng biểu thị sự không hài lòng, trong khi cơ miệng thả lỏng cho thấy thái độ thoải mái và tâm trạng tích cực. Che miệng hoặc chạm vào môi bằng bàn tay hoặc ngón tay khi nói có thể là dấu hiệu của việc nói dối.

Trên tạp chí Little Things, tác giả Phil Mutz thảo luận về đặc điểm lông mày. Theo Mutz, lông mày nhọn biểu thị quyền lực và sự kiểm soát. Những người này có xu hướng lãnh đạo và chi phối các mối quan hệ. Họ có thể hung dữ, nhưng cũng có khả năng truyền cảm hứng.

Mutz khẳng định rằng một người có lông mày hướng lên thành chữ “V” có thể là người có bản tính nghiêm khắc, trong khi người có lông mày thẳng được coi là đáng tin cậy và mọi người có xu hướng tâm sự với họ. Lông mày cong cao tròn cho thấy thiên hướng phô trương. Những người có đặc điểm này thích trở thành trung tâm chú ý và cũng thu hút người khác bằng khả năng giải trí của mình.

Leonardo da Vinci từng bác bỏ Physiognomy, cho rằng việc xem xét nội tâm từ tướng mạo “không có cơ sở khoa học”. Physiognomy dần mất đi sự phổ biến vào cuối thế kỷ 19, nhưng nghiên cứu gần đây đã làm sống lại độ tin cậy của thuật nhân tướng học.

Nghiên cứu năm 1966 được thực hiện bởi các nhà tâm lý học tại Đại học Michigan yêu cầu 84 sinh viên không quen biết từ trước đánh giá năm đặc điểm tính cách của đối phương dựa trên ngoại hình khi ngồi im lặng trong 15 phút (Journal of Personality and Social Psychology, vol 4, p 44).

Tạp chí New Scientist vào năm 2009 cũng công bố nghiên cứu trên 90 vận động viên khúc côn cầu và tìm thấy mối tương quan giữa những người có khuôn mặt rộng (khoảng cách giữa hai xương gò má lớn hơn khoảng cách giữa lông mày và môi trên) và xu hướng bạo lực trong thi đấu (xô đẩy, thúc cùi chỏ, đánh lén phía sau).

Vào năm 2020, Physiognomy được áp dụng trong thương mại khi hình ảnh khuôn mặt của người tiêu dùng có thể gợi mở ý tưởng truyền thông và tiếp thị.

Đề cao tâm tính cải thiện tướng mạo và cuộc sống 

Đặc điểm thể chất con người không phải thứ được tạc khắc vào đá vĩnh viễn. Ngoại hình cha sinh mẹ đẻ ban cho thật khó thay đổi, nhưng ta hoàn toàn có thể cải thiện phong thái và biểu hiện của dung mạo.

Một người hay soi mói xét nét có nét mặt cau có. Nhưng nếu anh ta nhìn nhận lại, phát hiện thấy bản thân cũng có thiếu sót và giải quyết chúng, cá nhân đó sẽ trở nên bao dung độ lượng hơn với người xung quanh. Khi trở nên thân thiện độ lượng, vẻ ngoài khắc nghiệt sẽ phần nào dịu đi.

Người có lòng bao dung và nhân ái luôn có nét mặt nhẹ nhàng, phúc hậu trong khi tranh đấu vì danh lợi, ích kỉ thiệt hơn, so đo tính toán khiến thần thái luôn căng thẳng, nét mặt cũng trở nên hung dữ. Tu tâm dưỡng tính, nhẫn nại và khiêm tốn, như triết gia Socrates nghiêm khắc với bản thân, kiểm soát dục vọng, sẽ cải biến “hung tướng” trên diện mạo.

Một người thân thiện bao giờ cũng hấp dẫn hơn một kẻ ngổ ngáo, và cũng sẽ thu hút những điều tốt đẹp hơn đến với mình. (Nguồn ảnh: StarFlames/ Pixabay)

Chúng ta chỉ là một phần nhỏ trong vũ trụ rộng lớn, và vũ trụ này cũng là một phần nhỏ của một tổng thể lớn hơn. Chúng ta hãy suy xét mọi thứ từ góc độ rộng hơn, bỏ đi sự kiêu ngạo và chấp nhận sự khiêm tốn.

Một người luôn gặp xui xẻo dường như luôn đối nghịch lại với tự nhiên, muốn kiểm soát tất cả mọi thứ, kể cả những thứ nằm ngoài tầm với và vốn không thuộc về mình.

Khi giúp đỡ người khác một cách vô tư và chân thành, chúng ta có thể phá vỡ ràng buộc ích kỷ vốn phong bế trái tim nhỏ bé và lạnh lùng. Khi trái tim mở rộng, chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui từ vạn vật và làm phong phú thêm cuộc sống của mình.


Theo Visiontimes

Link bài dịch: NTD Việt Nam

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

4.5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x