Chỉ cần bạn thiện lương, phúc chờ sẵn trên đường

thiện lương

Người thiện lương, phúc tuy chưa đến thì họa đã tránh xa. Người hành ác, họa tuy chưa đến thì phúc đã tránh xa.

1. Chịu thiệt là phúc

Chuyện kể rằng: xưa có một người thiện lương được nhiều phúc báo, con cháu đầy nhà. Lúc lâm chung, cháu con quỳ bên giường và nói: ” Cha sắp rời xa chúng con rồi, xin cha để lại lời dạy để con cháu chúng con thực hiện cả đời“.

Người thiện lương nói: “Các con cần ghi nhớ: học cách chịu thiệt, chịu thiệt là phúc“.

Thực ra người thiện lương hoàn toàn không bị thiệt.

Cuộc đời là ván cờ lớn, ở chỗ này bạn đi lòng vòng thì ở chỗ kia lại tích trữ sức mạnh. Bởi vì như lời của Phật gia từng giảng là: “Phúc báo ở phía sau“.

Những gì bạn chịu đựng hiện nay đều là do trước đây bạn đã khởi tâm động niệm tạo ra. Những gì bạn có được mai sau đều là do những việc bạn đang làm hiện tại.

thiện lương
Thực ra người thiện lương hoàn toàn không bị thiệt. Cuộc đời là ván cờ lớn, ở chỗ này bạn đi lòng vòng thì ở chỗ kia lại tích trữ sức mạnh. Bởi vì như lời của Phật gia từng giảng là: “Phúc báo ở phía sau”. (Ảnh: Shutterstock).

2. Thiện lương không cần thi tuyển

Đạo diễn nổi tiếng người Brazil là Walter Salles đang chuẩn bị cho bộ phim mới của mình.

Một hôm Walters đến một thành phố làm việc, ông gặp một cậu bé đánh giày khoảng trên 10 tuổi đang đứng ở trước sân ga.

Cậu bé nói: “Chào ông, ông có cần đánh giày không ạ?

Walters cúi đầu nhìn đôi giày mới đánh của mình rồi lắc đầu từ chối.

Khi Walters quay người bước đi được hơn chục bước chân thì bỗng thấy cậu bé đỏ mặt chạy lên trước mặt, ánh mắt khẩn cầu: “Thưa ông, cả ngày nay cháu chưa được ăn uống thứ gì cả, ông có thể cho cháu mượn chút tiền không ạ? Từ ngày mai cháu sẽ cố gắng đánh giày nhiều thêm, đảm bảo sau một tuần cháu sẽ hoàn trả lại ông“.

Walters động lòng trắc ẩn bèn lấy mấy đồng tiền xu đặt vào tay cậu bé.

Cậu bé cảm động nói: ” Cháu cảm ơn”, sau đó chạy biến đi mất hút.

Walters lắc lắc đầu, vì những đứa nhóc đường phố lừa bịp như thế này thì ông đã gặp quá nhiều rồi.

Nửa tháng sau, Walters đang bận rộn với bộ phim mới nên đã quên hoàn toàn câu chuyện cậu bé mượn tiền đó từ lâu rồi.

danh giay minh chan tuong
Cả ngày nay cháu chưa được ăn uống thứ gì cả, ông có thể cho cháu mượn chút tiền không ạ? Từ mai cháu sẽ cố gắng đánh giày nhiều thêm, đảm bảo sau một tuần cháu sẽ hoàn trả lại ông. (Ảnh: Shutterstock).

Không ngờ trong một lần ông đi qua sân ga đó thì bỗng nhiên thấy một hình bóng nhỏ bé gầy gò từ xa đang vẫy tay chạy về phía ông và lớn tiếng gọi: ” Chào ông, xin ông hãy đợi một lát”.

Một cậu bé mồ hôi nhễ nhại tiến đến trước mặt và đưa ông mấy đồng xu. Lúc này Walters mới nhận ra đó là cậu bé đánh giày đã mượn tiền ông lần trước.

Cậu bé thở hổn hển nói: “Thưa ông, cháu đợi ông ở đây đã lâu rồi, mãi đến hôm nay mới trả lại được cho ông“.

Walters nắm chặt trong lòng bàn tay mấy đồng xu dính mồ hôi ươn ướt, trong lòng bỗng trào lên một niềm ấm áp.

Bất giác Walters ngắm nghía cậu bé trước mặt, và chợt phát hiện ra cậu bé này thực sự rất phù hợp với hình tượng nhân vật chính mà ông đang nung nấu ý tưởng trong lòng.

Thế là Waters bỏ mấy đồng xu vào túi áo cậu bé và cười với cậu một cách bí ẩn rồi nói: “Ngày mai cháu đến văn phòng đạo diễn của công ty điện ảnh ở trung tâm thành phố tìm bác nhé, bác sẽ cho cháu một bất ngờ“.

Ngày hôm sau, cậu bé đến và được Walters cho biết muốn dành cho cậu đóng vai chính trong bộ phim mới của ông.

Trong bản trình ký hợp đồng của cậu có tờ giấy miễn dự tuyển, trên đó có viết mấy chữ: “Thiện lương không cần thi tuyển“.

3. Tốt với người chính là tốt với mình

Nhà tích thiện có thừa phúc lành, nhà tích bất thiện có thừa tai ương.

Có một giống ngô của một nông dân năm nào cũng thu hoạch rất tốt, nhưng anh luôn luôn đem giống tốt hào phóng tặng mọi người.

Có người hỏi anh ta tại sao lại hào phóng như thế. 

Anh nông dân nói: 

Tôi tốt với mọi người, thực tế đó chính là tốt với mình. 

Gió thổi phấn hoa bay khắp nơi. Nếu những ruộng ngô xung quanh đều là giống kém chất lượng, thế thì trong quá trình thụ phấn ắt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ngô của tôi.

Vì vậy tôi rất vui lòng tặng cho mọi người giống ngô tốt của mình“.

ruong ngo minh chan tuong
Gió thổi phấn hoa bay khắp nơi. Nếu những ruộng ngô xung quanh đều là giống kém chất lượng, thế thì trong quá trình thụ phấn ắt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ngô của tôi. Vì vậy tôi rất vui lòng tặng cho mọi người giống ngô tốt của mình. (Ảnh: Pexels).

Những gì bạn làm cho người khác, thực tế chính là làm cho bạn. Thế nên việc gì mà mình mong muốn có được thì ắt phải trước tiên làm cho người khác.

Nếu bạn muốn được yêu thương thì trước tiên cần phải yêu thương người ta.

Nếu bạn mong muốn người khác quan tâm đến mình thì trước tiên cần phải quan tâm đến người khác.

Nếu bạn muốn người khác đối xử tốt với mình thì trước tiên cần phải đối xử tốt với họ.

4. Thiện tâm chẳng kể giàu nghèo

Cụ Bạch Phương Lễ (Bai Fangli), nhà từ thiện nổi tiếng ở Thiên Tân, Trung Quốc qua đời ở tuổi 93. Cụ từng đạp xích lô gần 20 năm và đã dành ra số tiền 350.000 tệ (1.2 tỷ VNĐ) trợ giúp trẻ em nghèo khó, giúp cho trên 300 học sinh nghèo tiền học phí và sinh hoạt phí để các em tiếp tục được đến trường. 

Mùa đông năm đó, cụ đến trường Trung học Diệu Hoa – Thiên Tân để trao cho các thầy cô 500 tệ (1.7 triệu VNĐ) đựng trong cặp lồng và nói: “Tôi không làm được nữa rồi, sau này có lẽ không thể quyên góp được nữa. Đây là số tiền cuối cùng của tôi“.

Các thầy cô trong trường đều khóc.

Cuộc đời giống như tiếng vọng. Khi bạn đem thiện lương cho người thì cuối cùng sẽ nhận được thiện ý. Gieo thiện lương thì thu về cảm kích, gieo chân tình thì gặt hái tình thân.

xich lo minh chan tuong
Tôi không làm được nữa rồi, sau này có lẽ không thể quyên góp được nữa. Đây là số tiền cuối cùng của tôi… (Ảnh: Shutterstock).

5. Hành thiện không cần người biết

Hết thảy phúc điền đều không rời xa tâm địa.

Trong ruộng tâm gieo trồng hạt giống thiện thì sẽ có ngày đơm hoa kết trái thiện.

Có một người bạn hàng năm đều lặng lẽ ngầm giúp tiền cho một số gia đình nghèo có con thi đại học, nếu đỗ còn giúp tiền học phí và sinh hoạt phí đến khi ra trường. Anh chưa bao giờ để cho người được giúp biết được người giúp họ là ai.

Sau này có người biết được cảm thấy khó hiểu, nên đã hỏi anh nguyên nhân.

Anh nói: “Thứ nhất là để bảo vệ lòng tự trọng của các cháu, để các cháu tiếp nhận sự giúp đỡ một cách tôn nghiêm. Thứ hai là không muốn để các cháu có gánh nặng tư tưởng, nghĩ sau này phải báo đáp gì đó“.

Vậy anh làm vậy là có mục đích gì?

Anh nói: “Niềm vui và sự thanh thản. Mấy năm nay, công ty riêng của tôi làm ăn rất thuận lợi. Từ công ty nhỏ đã phát triển thành công ty lớn, từ yếu thành mạnh. Tôi cảm thấy tất cả những điều đó đều gắn liền với mỗi thiện niệm của mình. Mỗi lần làm việc thiện, tôi đều không vì danh tiếng, chỉ để nội tâm bình an, thanh thản. Do đó tôi làm việc tốt thì rất ít người biết được“.

Người xưa nói: “Người có thiện niệm thì Trời ắt bảo hộ“. Trời ở đây chính là hoàn cảnh và những người xung quanh bạn.

Cuộc sống tự có nhân quả tuần hoàn. Cứ tiếp tục thiện lương, chỉ cần hỏi lòng mình, không cần xem được – mất.

Cho dù khó khăn như thế nào thì cũng nên một lòng thiện lương. Cho dù cô độc như thế nào thì cũng nên kiên trì cao thượng. 

Bởi vì sẽ có một ngày chúng ta nhận thấy rằng, thiện lương còn khó hơn thông minh rất nhiều. Bởi vì thông minh là thiên phú còn thiện lương là sự lựa chọn của trái tim.

Bạn làm việc thiện thì có thể chưa thấy thiện báo ngay, nhưng nhất định sẽ được báo đáp bằng cách này hay cách khác.


Theo Aboluowang.com

Hoàng Mai biên dịch

Link bài dịch: NTD Việt Nam

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x