Nghèo vật chất chỉ nghèo một lúc, nghèo tâm hồn thì nghèo cả đời

Nghèo vật chất chỉ nghèo một lúc, nghèo tâm hồn thì nghèo cả đời Minh Chân Tướng
Nghèo về vật chất có thể thông qua nỗ lực mà cải thiện, nhưng ‘nghèo nàn tâm hồn’ thì khó lắm mới cải biến được. (Ảnh: Pixapay)

Không ai thích ‘nghèo‘, vì ‘nghèo’ đồng nghĩa với mất đi rất nhiều tự do. Nhưng so với cái ‘nghèo khổ’ về vật chất, thì điều chúng ta nên cảnh giác hơn chính là ‘nghèo nàn tâm hồn’. Suy cho cùng, nghèo về vật chất có thể thông qua nỗ lực mà cải thiện, nhưng ‘nghèo nàn tâm hồn’ thì khó lắm mới cải biến được.

Những người tâm hồn nghèo nàn, có thể họ không bao giờ thiếu thốn về mặt vật chất, nhưng lại thiếu thốn về “tầm nhìn và nhân cách”. Thời gian cuộc sống là quý báu, chúng ta không nên lãng phí thời gian với những những người có tâm hồn nghèo nàn. Bởi vì họ là những người:

Không ưa mắt khi thấy người khác hơn mình

Luôn có một số người khi thấy người khác hơn mình liền nóng mắt khó chịu. Khi nhu cầu của họ không được thoả mãn, liền lập tức nói những lời chua ngoa để đả kích đối phương và tự an ủi bản thân.

Thực ra, con người ai cũng vậy, khi có những điều mình muốn mà không được, thường cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, sự khó chịu thái quá sẽ kéo bản thân người đó ngày càng sa vào vũng lầy. Một khi tâm thái mất ổn định sẽ khiến những người xung quanh tổn thương, mà bản thân người đó phúc khí cũng bị hao tổn.

Do đó, thay vì quấy nhiễu hay áp đặt người khác làm theo ý mình, thì bạn hãy chuyên tâm vào mục tiêu của bản thân, tự tin vào chính mình, khiến cho cuộc sống bản thân ngày càng tốt đẹp hơn.

Cưỡng đoạt thứ của người khác

Những người có hoàn cảnh sống khó khăn thì đương nhiên đáng được chúng ta yêu thương và giúp đỡ. Tuy nhiên, người tâm hồn nghèo nàn sở dĩ đáng thương thường không phải vì họ nghèo, mà vì họ đã mất đi nghị lực tiến thủ, nhu nhược và ỷ lại vào người khác bằng những hành động lừa lọc dối trá, ngang ngược

Người xưa nói: “Lúc khốn cùng hãy nên thêm vững, không rớt chí đường mây xanh.” Kỳ thực, trong cuộc sống có gặp chút khó khăn cũng không gì đáng xấu hổ, nhưng nếu ‘nghèo’ đến mức đánh mất lòng tự trọng và tự tôn của mình. Luôn cảm thấy cả thế giới đều có lỗi với bản thân và thiếu nợ mình, thì đó mới thật sự là cái khiến người ta coi thường.

Bi quan

Những người tâm hồn nghèo nàn thường hay phàn nàn và dễ dàng bỏ cuộc. Họ quen đổ lỗi cho những thất bại của mình cho hoàn cảnh hoặc người khác, mà không biết rằng, cuộc sống của mình bị kéo xuống là chính bởi tâm thái này.

Vận mệnh của một người thực chất có mối quan hệ cực kỳ mật thiết với tâm thái của người đó. Trong tâm lý học, đây được gọi là “hiệu ứng mỏ neo”, có nghĩa là những quan niệm đã hình thành trong tư tưởng, nó ràng buộc chúng ta lại, giống như chiếc mỏ neo thả xuống đáy biển vậy, nó tác động đến cuộc sống của chúng ta sau này.

Những người tâm hồn nghèo nàn có cuộc sống luôn bị chi phối bởi tâm thái bi quan này. Mỗi khi gặp phải chuyện gì, họ không phải thở dài thì là trách móc than nghèo. Khi trong tâm người ta nghĩ gì, thì miệng sẽ nói ra như thế, miệng họ nói gì, thì thế giới sẽ cho họ cái như thế.

Càng bi quan, vận may càng ít. Càng than phiền, chuyện bất lợi và xui xẻo sẽ càng nhiều. Cuối cùng cuộc sống sẽ rơi vào một vòng xoáy luẩn quẩn.

Người xưa từng nói “Nghèo vật chất chỉ nghèo một lúc, nghèo tâm hồn thì nghèo cả đời”. Chúng ta trước hết phải tu một cái tâm thật bao dung rộng lớn, thì mới có một cuộc sống thực sự sung túc vui vẻ.


Theo Secretchina

Lam Sơn biên dịch

Link bài dịch: NTD Việt Nam

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x