Làm người không thể quên 8 kiểu ân tình này

Ân tình
Đời người có 8 kiểu ân tình rất đáng để chúng ta khắc ghi trong tâm. Người có ân tình mà không quên báo đáp thì nhất định sẽ có được một đời may mắn và bình an.

1. Ân dưỡng dục

Người xưa có câu, trong một trăm cái thiện thì chữ ‘hiếu’ đứng hàng đầu. Ý nghĩa chính là nói ân nghĩa của cha mẹ lớn như Trời, tình yêu sâu nặng và trách nhiệm lớn lao của họ là vô cùng to lớn. Người làm con có thể không cần mọi chuyện đều phải hiểu lòng cha mẹ, nhưng nhất định cần cảm ơn với những hy sinh mà cha mẹ đã dành cho mình. Bởi vì người yêu thương và mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho chúng ta thì chỉ có cha mẹ mà thôi.

2. Ân cầu cứu

Ân tình
Người có ân tình mà không quên báo đáp thì nhất định sẽ có được một đời may mắn và bình an.(Ảnh: Shutterstock)
Ai là người đã giúp bạn khi bạn lâm vào tình cảnh ‘nước sôi lửa bỏng’? Ai là người đã đưa tay ra giúp đỡ khi bạn tuyệt vọng nhất? Hãy nhớ đến người đã giúp bạn những lúc khó khăn nhất, nguy nan nhất, bởi vì họ chính là ân nhân của bạn, đáng giá một đời ghi nhớ trong tâm.

3. Ân bồi dưỡng

Nhiều người không phải vì không có tài, mà vì không có người phát hiện tài năng của người đó mà thôi. Hãy cảm ơn những người đã giúp bạn thăng tiến, khuyến khích bạn và đã cho bạn những cơ hội quý giá. Bởi vì chính họ là người đã khiến bạn có thêm cơ hội để thành người tốt hơn, có tiền đồ và tương lai tương sáng hơn.

4. Ân giúp đỡ

Ân tình
(Ảnh: Shutterstock)
Cho dù là người đã giúp đỡ bạn nhiều hay ít thì chúng ta cũng đều nên cảm kích. Hãy cảm kích trước sự giúp đỡ của họ, nhớ đến những điều tốt đẹp của họ và nghiêm khắc với bản thân. Nếu có thể làm được như vậy thì cuộc đời của bạn nhất định sẽ không thấp kém, tiền đồ trước mắt chắc chắn sẽ ngày càng rộng mở.

5. Ân tri kỷ

Mỗi người đều là những cá thể độc lập, vì vậy rất ít người có thể đồng cảm và lắng nghe những khó khăn và sự yếu đuối của chúng ta. Đời người tìm được một tri kỷ vốn đã khó, tìm được một tri âm thì càng khó hơn. Hãy cảm ơn những người luôn đồng hành và kề vai sát cánh cùng bạn vượt qua những lúc khó khăn, bởi vì sự tồn tại của họ sẽ khiến cuộc đời của chúng ta thêm phong phú và nhiều màu sắc hơn.

6. Ân chân thành

Chúng ta luôn có rất nhiều bạn bè, nhưng thường thiếu đi những người bạn chân thành và thật thà. Có những người nhìn thấy lỗi của bạn nhưng vẫn không ngừng khen bạn giỏi, hết lời ca ngợi bạn, đây đích thị là kiểu người nham hiểm, không nên kết giao. Còn những người khi thấy bạn phạm lỗi lại nhắc nhở và chân thành khuyên bảo bạn, lời nói của họ như một lời cảnh tỉnh giúp bạn tỉnh ngộ, những người bạn như vậy rất đáng giá để kết giao một đời.

7. Ân dẫn dắt

Ân tình
(Ảnh: Shutterstock)
Người xưa thường nói: “Đi đường cần dựa vào bản thân, nhưng dẫn đường lại cần một quý nhân chân chính”. Quý nhân là người khi chúng ta mê lạc sẽ dẫn dắt chúng ta, khi gặp khó khăn sẽ thường ra tay giúp đỡ, khi chúng ta nản chí họ thường đưa ra những lựa chọn cho chúng ta, những người như vậy chính là một minh sư chân chính, rất đáng giá để ghi nhớ một đời.

8. Ân đồng hành

Ân tình
(Ảnh: Shutterstock)
Nếu hai người có thể làm bạn với nhau một đoạn đường thì đã rất đáng quý, nhưng nếu có thể làm bạn với nhau cả một đời thì lại vô cùng hiếm hoi. Cho dù là người yêu hay bạn bè, chỉ cần là người nguyện ý đi cùng bạn đến hết phần đời còn lại, thì đều là những người cần được cảm ơn nhiều nhất. Bởi vì sự tồn tại của họ khiến cuộc đời của chúng ta thêm phong phú, hạnh phúc và không cô đơn buồn tẻ.
Ngọc Trân từ Trí Thức VN

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x