Câu chuyện 4 người vợ và vị thương gia giàu có, giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa nhân sinh

dan ong thanh lich Minh chan tuong
Một thương gia giàu có có bốn người vợ, ông yêu nhất người vợ thứ tư. Ông cho cô mặc quần áo lộng lẫy và ăn những món ăn ngon (Ảnh: pexels)

Người vợ cả của thương gia là một cộng sự rất trung thành và có đóng góp lớn trong việc quán xuyến toàn bộ công việc trong gia đình. Tuy nhiên, dù người vợ cả vô cùng yêu thương  vị thương gia nhưng ông không yêu cô và gần như bỏ mặc cô.

Câu chuyện 4 người vợ và bài học ý nghĩa nhân sinh

Một thương gia giàu có có bốn người vợ, ông yêu nhất người vợ thứ tư. Ông cho cô mặc quần áo lộng lẫy và ăn những món ăn ngon. Ông chăm sóc cô rất chu đáo và luôn dành cho cô những điều tốt đẹp nhất.

Ông cũng rất yêu thương người vợ thứ ba của mình. Ông tự hào về cô và luôn khoe cô trước mặt bạn bè. Tuy nhiên, thương gia cũng luôn lo lắng nơm nớp, chỉ sợ cô bỏ đi theo người đàn ông khác.

Ông cũng rất yêu người vợ thứ hai. Cô vợ hai là người rất ân cần, quan tâm và luôn nhẫn nại. Trên thực tế cô chính là người bạn tri kỷ của thương gia. Bất cứ khi nào gặp khó khăn, ông luôn tìm đến người vợ thứ hai, và cô ấy luôn giúp ông thoát khỏi tình trạng khó khăn, vượt qua gian nan.

Người vợ cả của thương gia là một cộng sự rất trung thành và có đóng góp lớn trong việc quán xuyến toàn bộ công việc trong gia đình. Tuy nhiên, dù người vợ cả vô cùng yêu thương  vị thương gia nhưng ông không yêu cô và gần như bỏ mặc cô.

Một ngày nọ, thương gia bị ốm nặng. Chẳng bao lâu sau ông biết rằng mình sẽ sớm qua đời. Nghĩ đến cuộc sống xa hoa của mình, ông bất giác lẩm bẩm một mình: “Bây giờ tôi có bốn người vợ ở bên cạnh, sau khi chết đi thì chỉ có một mình. Tôi sẽ cô đơn biết bao!”

Thế là thương gia hỏi người vợ thứ tư: “Anh yêu em nhất, đối xử với em tốt nhất, chăm sóc em tốt nhất. Bây giờ em sắp chết, em có theo anh để làm bầu bạn với anh không?” 

“Không được!” – Cô vợ tư bỏ lại câu nói này và yểu điệu bỏ đi.

Câu trả lời của cô như một nhát dao cứa vào tim thương gia. Thế là thương gia buồn bã hỏi người vợ thứ ba: “Trong cả cuộc đời này anh yêu em rất nhiều, bây giờ, anh sắp chết, em có thể cùng đi làm bầu bạn với anh không?” 

“Không!” – Người vợ thứ ba trả lời: “Cuộc sống thật đẹp. Có rất nhiều những người theo đuổi em. Em sẽ kết hôn lần nữa sau khi anh chết!”

Trái tim của thương gia trĩu nặng và trở nên lạnh lẽo.

Ông lại hỏi người vợ thứ hai: “Khi gặp nghịch cảnh, anh luôn xin em giúp đỡ, và em luôn giúp anh thoát khỏi khó khăn. Bây giờ anh lại cần sự giúp đỡ của em. Sau khi anh chết, em có thể tiếp tục bầu bạn với anh không?” 

“Em xin lỗi, anh yêu, lần này thì em không thể giúp anh được! ” – Người vợ thứ hai đáp: “Nhiều nhất là em có thể tiễn anh ra nghĩa trang”

Câu trả lời như sét đánh ngang tai, đánh gục thương gia.

Lúc này một giọng nói vang lên: “Tôi sẽ theo anh. Dù anh đi đâu, Thiên đường hay địa ngục thì tôi cũng sẽ theo anh!” 

Vị thương gia nhìn lên và thấy đó là người vợ cả của mình, người mà anh đã lơ là bỏ bê đằng đẵng bao nhiêu năm nay. Cô gầy rộc đi trông như bị suy dinh dưỡng lâu ngày. Thương gia vô cùng đau khổ, ân hận nói: “Đáng lẽ tôi phải chăm sóc cô tốt hơn. Nhưng…”

Câu chuyện 4 người vợ
Ảnh minh họa. Internet

***

Trên thực tế, tất cả chúng ta đều có bốn người vợ trong cuộc đời:

  1. Người vợ thứ tư là thân thể của chúng ta. Dù chúng ta dành thời gian và tinh lực nhiều đến đâu để giữ cho nó luôn trong tình trạng tốt, có hình tượng đẹp và đáp ứng mọi nhu cầu của nó, nhưng khi thời gian đến thì nó liền rời khỏi chúng ta ra đi.
  2. Người vợ thứ ba là danh tiếng, quyền lợi và của cải của chúng ta. Dù nó đã từng mang lại cho chúng ta bao nhiêu vinh quang thì sau khi chúng ta chết, nó sẽ là của người khác.
  3. Người vợ thứ hai là người thân và bạn bè của chúng ta. Khi chúng ta còn sống, dù họ có thân cận chúng ta đến đâu, thì họ cũng chỉ có thể cùng ta đến nghĩa trang mà thôi.
  4. Người vợ đầu tiên trên thực tế chính là linh hồn của chúng ta, nó thường bị chúng ta lãng quên khi chạy theo của cải, vật chất để đến giờ phút cuối cùng của cuộc đời mới nhận ra nó tốt đẹp nhất, trân quý nhất, thì lúc đó hối hận cũng đã muộn mất rồi.

Theo Vision Times

Hoàng Mai biên dịch

Link bài dịch: NTD Việt Nam

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x