Cổ nhân dạy: Kiềm chế vững nóng giận, lưu giữ được phúc khí

Kiềm chế vững nóng giận, lưu giữ được phúc khí
Kiềm chế vững nóng giận, lưu giữ được phúc khí

“Tính khí càng nóng giận, sức khoẻ càng xấu tệ; tính khí càng dễ chịu, phúc báo càng sâu dày”.

Tính khí và phúc khí giống như một chiếc cầu bập bênh, một đầu nâng lên thì đầu kia lại hạ xuống. Muốn giữ được phúc khí, trước hết phải kiềm chế được tính nóng nảy của mình.

Tính khí nóng nảy, sức khỏe càng kém

Có người cho rằng “tức giận mười phút tương đương với tự sát dần dần”. Khi tức giận, cảm xúc dao động dữ dội, nội tiết trong cơ thể cũng theo đó mà thay đổi, tự nhiên cơ thể cảm thấy khó chịu.

Sự tức thở đặc biệt nghiêm trọng, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ khi bị tức thở rất dễ mắc bệnh tuyến sữa. Khi tức giận, máu dồn lên đầu rất nhiều, có thể gây đau đầu và các bệnh khác.

Cổ nhân có câu “nóng giận hại thân thể”. Trong “Hoàng đế nội kinh” cũng nói: “Tất cả bệnh tật đều sinh ra từ nóng giận”.

Tức giận giống như trận sóng thần bùng phát trong cơ thể con người, nó không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng mà còn làm tổn hại đến sức khỏe.

Con người sống trên đời, quan trọng là cần hạnh phúc, vui vẻ. Vui vẻ là một ngày mà lo lắng, bực tức thì cũng là một ngày. Tại sao không sống vui vẻ mỗi ngày, dù thế nào đi nữa thì trời cũng không sập.

Ai cũng có những lúc lo lắng, ai cũng gặp phải những lúc không được như ý, nhưng nóng giận sẽ không những không giải quyết được vấn đề mà còn khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Thời gian tức giận kia chi bằng dùng để nghĩ cách giải quyết.

Khi gặp chuyện không vui, hãy nghĩ tới những điều tốt đẹp. Khi gặp chuyện không vừa ý, mang tâm khí bình hòa để chia sẻ, dù sao nóng giận sẽ kéo theo bệnh, chỉ có bản thân phải chịu thiệt.

Tính khí càng ôn hoà, phúc khí càng sâu dày

“Nếu bạn vui tươi, gió mát tự tìm tới”, tính khí tốt thì sẽ phát hiện vận may đều tới.

Tính khí tốt, với mọi việc không nóng vội mà làm từ từ, mới có thể đảm bảo không có sai sót. Khi làm mọi việc đều thận trọng, vững vàng, tự nhiên bạn sẽ chiếm được lòng tin của người khác và có nhiều cơ hội hơn.

Không ai thích kết thân với người hay nóng giận. Người có tính khí nóng nảy khiến bạn bè xung quanh rời xa và biến bản thân trở nên cô đơn.

Nếu bạn ôn hoà với người khác, thì người khác cũng sẽ ôn hòa với bạn. Tính khí càng tốt thì càng có nhiều người ôn hòa và mong muốn kết giao với bạn hơn. Người xưa có câu “càng thêm bạn, càng có thêm nhiều con đường”, càng có nhiều bạn, càng hiểu biết nhiều, càng có nhiều khả năng gặp được quý nhân, tri kỷ, vận khí tự nhiên sẽ càng tốt.

Tính tình của một người trở nên ôn hòa, thì tấm lòng trở nên rộng rãi hơn, không để tâm đến nhiều việc nhỏ nhặt thì cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều. Không còn buồn phiền vì ai đó giẫm lên chân, không còn trách mắng khi hàng xóm lớn tiếng.

Kiềm chế vững nóng giận, lưu giữ được phúc khí
Khi bạn thực sự mở lòng để đón nhận thế giới thì thế giới cũng sẽ rộng mở đón nhận bạn. (Ảnh pexels)

Vẻ đẹp của cuộc sống cần được khám phá, và sự may mắn cũng cần được cảm nhận bằng trái tim, khi bạn thực sự mở lòng để đón nhận thế giới thì thế giới cũng sẽ rộng mở đón nhận bạn.

Khi bạn muốn tức giận và nổi nóng, hãy nghĩ xem liệu tức giận vì việc đó có ý nghĩa gì không. Khi gặp chuyện khiến bạn nóng giận, chi bằng nghe một bài hát, viết lách chút gì đó để tìm cách giải tỏa cảm xúc cho chính mình. Kiềm chế vững nóng giận, lưu giữ được phúc khí.

Theo Aboluowang

Nguồn: NTD Tiếng Việt


Mời quý độc giả ghé thăm trang NTD Tiếng Việt để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x