Chánh Kiến: Câu chuyện về người vợ xấu xí có phúc phận

Câu chuyện về người vợ xấu xí có phúc phận | Văn hóa truyền thống
Câu chuyện về người vợ xấu xí có phúc phận | Văn hóa truyền thống

Chuyên mục: Văn hóa truyền thống

– Kính mời quý đọc giả cùng tìm hiểu và khám phá những bí ẩn về vũ trụ, sinh mệnh và thân thể người, và cùng ôn lại những câu chuyện văn hóa truyền thống, nhằm nâng cao đạo đức, nhân tâm hướng thiện.

– Hôm nay chúng tôi hân hạnh gửi đến quý khán thính giả câu chuyện văn hóa truyền thống có nhan đề: “Câu chuyện về người vợ xấu xí có phúc phận

Video: Câu chuyện về người vợ xấu xí có phúc phận

Câu chuyện về người vợ xấu xí có phúc phận | Văn hóa truyền thống
Video: Câu chuyện về người vợ xấu xí có phúc phận (Nguồn: Chánh Kiến)

Bài viết: Câu chuyện về người vợ xấu xí có phúc phận

Có câu nói rằng: “Duyên phận hôn nhân là do ông trời định, thê tử hiền hậu tuy dung mạo xấu xí nhưng cưới chồng giàu sang.” Có nhiều nhân vật nổi danh trong sử sách đối đãi với người vợ xấu xí tương kính như khách, họ sống bên nhau đến răng long đầu bạc. Trần Đại Thụ là một vị quan đại thần dưới thời vua Càn Long. Trần Đại Thụ và người vợ xấu xí của mình đã được ông trời khéo léo phối ngẫu kết nên mối lương duyên phu thê.

Phu nhân của Trần Đại Thụ vốn là ái nữ của phú hộ huyện Kỳ Dương, tỉnh Hồ Nam. Phú hộ rất yêu quý con gái nên đã định trước hôn sự gả con gái cho gia đình danh giá. Ngày cô dâu mới về nhà chồng, sau khi phu thê giao bái xong thì người phụ dâu mới mở khăn đỏ che mặt tân nương. Con rể phú hộ vừa nhìn thấy vợ mình mặt đầy mụn nhọt, thân hình béo phệ thì cảm thấy thất kinh, mặt mày biến sắc. Anh ta cảm thấy hạnh phúc cả đời vụt tắt nên liền nhanh chân bỏ trốn. Khách mời đưa mắt nhìn nhau không hiểu chuyện gì xảy ra, ai nấy sắc mặt thay đổi, ghé đầu vào tai nhau thì thầm một lúc rồi chia nhau ra đi tìm con rể phú hộ và khuyên anh ta quay về. Người vợ thản nhiên đối mặt, một mình đi vào trong phòng hoa chúc lăn ra ngủ say. Sáng ngày hôm sau, người vợ tỉnh giấc mới phát hiện trên giường ướt sũng, hóa ra đêm qua cô đi tiểu dầm nên khiến cho khăn trải giường mới toanh bị dơ mất. Lúc con rể phú hộ trở về nhà không nhịn nổi nữa, anh ta liền ra ngoài tìm người mai mối để từ hôn. Người mai mối thấy tân nương mà mình giới thiệu như vậy liền nổi giận và cảm thấy bẽ mặt.

Con gái của phú hộ về nhà đợi chờ tái giá trong ba năm nhưng không có ai đến hỏi cưới. Cha mẹ cô vì thế mà lo lắng không nguôi. Ngay lúc đó, ở huyện Kỳ Dương có chàng thư sinh nghèo khổ tên là Trần Đại Thụ. Thầy giáo đã làm mai cho anh ta. Phú hộ cho rằng Trần Đại Thụ quá nghèo nên lưỡng lự không dám đưa ra quyết định. Thầy giáo nói: “Tôi quan sát thấy Trần Đại Thụ thật sự có học vấn và tài năng, khí độ bất phàm, nhất định sẽ có công danh, không phải chịu cảnh nghèo khổ lâu dài.” Phú hộ nhìn thấy Trần Đại Thụ mặt thanh mày tú, ánh mắt sáng ngời có vẻ uy nghi, lại xem thấy văn chương anh ta viết thật ưu mỹ nên ông đã gật đầu đồng ý. Tuy nhiên, ông yêu cầu Trần Đại Thụ phải ở rể để con gái mình không phải chịu cuộc sống cơ cực.

Nói ra cũng thật kỳ diệu, kể từ lúc Trần Đại Thụ kết hôn với người vợ xấu xí thì thời vận đổi thay. Anh ta liên tiếp đứng đầu khoa cử, sự nghiệp quan trường không ngừng thăng tiến. Về sau, anh ta làm đến chức quan phò tá đại học sĩ, sau này vào làm trong quân đội và trở thành tâm phúc của vua Càn Long. Phu nhân của Trần Đại Thụ theo đó cũng được thơm lây. Lúc đó, công chúa chết vì đau ốm nên thái hậu vô cùng đau buồn, lúc nào cũng nhớ nhung khóc thương, phiền não mà sinh bệnh. Vua Càn Long nhìn thấy mẫu thân tiều tụy như vậy cảm thấy không yên lòng nên mau chóng nghĩ cách giúp mẫu thân giải mối lo âu. Vừa đúng lúc có một cung nữ nhìn thấy phu nhân của Trần Đại Thụ, cô ta bèn nói với vua Càn Long: “Tướng mạo phu nhân của Trần Đại Thụ trông rất giống với công chúa.” Vua Càn Long như vơ được báu vật nên liền bẩm báo với thái hậu. Thái hậu lập tức cho mời phu nhân của Trần Đại Thụ vào cung. Thái hậu vừa nhìn thấy phu nhân thì tỏ ra vô cùng vui mừng. Thái hậu nói: “Con đúng là con gái của ta!” Vốn dĩ gương mặt của công chúa trước đây cũng đầy mụn nhọt, tính tình của công chúa cũng vui vẻ lạc quan. Thái hậu đã để cho phu nhân của Trần Đại Thụ ở lại trong cung và ban tặng cho cô vô số tài vật. Kể từ đó, sự yêu mến của thái hậu dành cho công chúa dần chuyển sang cho phu nhân của Trần Đại Thụ. Lúc nào thái hậu cũng cho mời cô vào cung. Phu nhân của Trần Đại Thụ vào hoàng cung giống như được trở về nhà cha mẹ đẻ của mình vậy.

Phu nhân của Trần Đại Thụ thường ở lại trong cung. Vào buổi tối một ngày nọ, phu nhân của Trần Đại Thụ đột nhiên cảm thấy mắc tiểu nên hai cung nữ đã mang đến cho cô một chiếc bô kim mã. Phu nhân của Trần Đại Thụ cảm thấy như mình đã từng trông thấy cảnh tượng quen thuộc này. Cô ấy đã hồi tưởng lại những sự việc trước đây, liền đột nhiên nhớ ra một chuyện khiến cô không thể nhịn cười. Hóa ra việc cô tiểu dầm trong đêm tân hôn năm đó chính là giấc mộng báo trước về việc cô vào hoàng cung! Về sau, thái hậu tổ chức tiệc mừng thọ 80 tuổi, khi đó phu nhân của Trần Đại Thụ cũng đã 60 tuổi. Thái hậu lập tức cho mời phu nhân vào cung chúc thọ và ban tặng cho cây gậy đầu rồng, bốn cung nữ cùng bốn thái giám.

Có nhiều người trong mộng đã nhìn thấy trước những nơi mình đi qua sau này, nhìn thấy những sự việc xảy ra sau này và những người mà mình sẽ gặp sau này nên cảm thấy nghi hoặc không hiểu. Kỳ thực hết thảy đều đã có định số, con đường nhân sinh sớm đã được ý trời an bài tốt cả rồi. Con người phấn đấu cả đời quay đầu nhìn lại, những quan hệ nhân duyên xem ra không đáng để mắt lại có thể vĩnh viễn cải biến đời người. Thường thường đều là như vậy cả. Người tính không bằng trời tính. Được mất thành bại tạm thời của người ta không được tính là gì cả, người thuận theo ý trời mà làm mới có kết cục tốt nhất. Ý trời cũng không có gì thần bí cả, từ một góc độ nào đó mà nói nó chính là biết trân quý cơ duyên và thiện ác hữu báo.

(Trích từ “Thanh Bại Loại Sao”)

Nguồn: Minh Huệ


Mời quý độc giả ghé thăm trang Minh Huệ để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x