Tổng thống Donald Trump còn nhiều đường thắng theo Hiến Pháp

luat su Alan Dershowitz bau cu my 2020 minh chan tuong

Giáo sư danh dự Luật Đại học Harvard Alan Dershowitz cho biết ông nghĩ Tổng thống Donald Trump có nhiều con đường pháp lý để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Tổng thống Donald Trump còn nhiều đường thắng theo Hiến Pháp

Ông Dershowitz cho biết có một số “con đường phù hợp với hiến pháp để giành chiến thắng” cho nhóm pháp lý của Tổng thống, mặc dù ông lưu ý rằng Tổng thống Trump sẽ phải đối mặt với các rào cản pháp lý trên tất cả những con đường này.

“Ví dụ, ở Pennsylvania, họ có hai lập luận pháp lý rất chặt chẽ. Một, tòa án đã thay đổi những gì cơ quan lập pháp đã làm về việc kiểm phiếu sau Ngày bầu cử. Đó là một luận điểm có lợi ở Tối cao Pháp viện. Tôi không nhất thiết phải ủng hộ nó, nhưng đó là một luận điểm có lợi tại Tối cao Pháp viện”, ông Dershowitz nói với Fox Business hôm 22/11.

Hai, “một luận điểm có lợi tại Tối cao Pháp viện về Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng, rằng một số quận thì cho phép các lá phiếu bị sai sót được sửa chữa trong khi các quận khác thì không. Án lệ Bush với Al Gore cho thấy lập luận theo Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng thì có thể thắng thế.”

Ông Dershowitz, người đã giúp bảo vệ Tổng thống Trump trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện vào đầu năm nay, cho biết vì ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden đã dẫn trước trong cuộc bầu cử, nhóm của Tổng thống Trump khó có thể đấu tranh được đủ số phiếu bầu ở Pennsylvania.

Ông nói: “Một học thuyết pháp lý khác có khả năng rất mạnh là các máy tính, dù gian lận hay bị trục trặc, đã thay đổi hàng trăm nghìn phiếu bầu. Ở đó, có đủ số phiếu bầu để tạo ra sự khác biệt, nhưng tôi chưa thấy bằng chứng để chứng minh điều này. Vì vậy, ở vụ kiện này, họ không có con số.

Trong vụ kiện khác, họ dường như chưa có bằng chứng, có thể là họ có. Tôi chưa thấy chúng. Tuy nhiên, có tồn tại học thuyết pháp lý để hỗ trợ họ nếu họ nắm trong tay những con số và bằng chứng.”

Tổng thống Donald Trump,
Luật sư Alan Dershowitz thành viên nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump, nói chuyện với báo chí tại Phòng tiếp tân của Thượng viện trong phiên tòa luận tội của Thượng viện ở Điện Capitol vào ngày 29 tháng 1 năm 2020 (Ảnh Mario Tama / Getty Images)

Nhưng theo ông, thời gian không còn nhiều cho đội pháp lý của Tổng thống Trump.

“Bạn cần cho phép các nhân chứng và chuyên gia chịu sự kiểm tra chéo và tuân theo các kết quả của tòa án”, ông nói và nói thêm rằng không có “con đường pháp lý để từ chối điều đó” sau khi cuộc bầu cử được xác nhận. “Trường hợp khả quan nhất của họ, nếu họ có bằng chứng, đó là các máy tính có thể đã gian lận hàng trăm nghìn phiếu bầu.”

Tuần trước, ông Dershowitz lưu ý rằng nếu TT Trump có thể “giữ số phiếu [đại cử tri] của ông Biden dưới 270, thì vấn đề sẽ được chuyển đến Hạ viện, nơi tất nhiên có đa số thành viên Đảng Cộng Hòa trong số các phái đoàn của tiểu bang và họ sẽ bỏ phiếu theo tiểu bang nếu vụ việc lên đến Hạ Viện.”

Ông tiếp tục: “Bạn cần một trận đánh hoàn hảo để mang lại hiệu quả. Bạn cần phải có đủ tiểu bang, đủ tổng chưởng lý tiểu bang, hoặc các sở của tiểu bang, hoặc bất kỳ ai, ngoại trưởng hoặc thống đốc của Đảng Cộng Hòa, những người này cần từ chối xác nhận các kết quả một cách hợp pháp bởi vì chúng đang bị thách thức vào ngày Cử tri đoàn họp theo luật.”

Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) – một cựu công tố viên – nói với The Epoch Times tuần trước rằng Quốc hội có “tiếng nói cuối cùng về việc chấp nhận hay từ chối” các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn.

Ông cho biết: “Quốc hội có toàn quyền bác bỏ các phiếu bầu của Cử tri đoàn được đệ trình bởi bất kỳ tiểu bang nào, mà chúng tôi tin rằng có một hệ thống bầu cử yếu kém đến mức không thể tin tưởng kết quả bầu cử mà tiểu bang đó đang gửi cho chúng tôi, đến mức họ rất đáng ngờ. Và tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ tiểu bang nào sử dụng hệ thống bầu cử mà tôi không tin tưởng.”

Ông Brooks lưu ý rằng “vào lúc 13h ngày 6/1/2021 giờ miền Đông Hoa Kỳ, 50 tiểu bang sẽ báo cáo với Quốc hội, chủ tịch [của] Thượng viện sẽ chủ trì cuộc họp này” và “sẽ báo cáo với Quốc hội những gì họ tranh luận về kết quả của Cử tri đoàn trong tiểu bang của mình”. Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, Chủ tịch Thượng viện là Phó Tổng thống Mike Pence.

Jack Phillips
Thu Dung biên dịch
từ EPOCH TIMES Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang tin tức cung cấp thông tin chân thật ở Việt Nam và thế giới, quý độc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, và có thể tự đưa ra nhận định riêng của mình.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x