Bắn tên: chính tâm thành ý phát ra mà không trúng, cần tự xét chính mình

Bắn tên: chính tâm thành ý phát ra mà không trúng, cần tự xét chính mình
“Quan Đức đình” ở Tế Châu, Hàn Quốc (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Tại sao văn hóa bắn tên Trung Quốc từ nhà Hạ Thương, Chu được truyền thẳng cho đến nhà Nguyên, Minh, Thanh? Bởi vì bắn tên một mặt dùng trong việc đi săn, đánh trận, mặt khác nó còn chuyển tải nội hàm văn hóa, là một hoạt động để tu thân dưỡng tính, do vậy có thể kéo dài ngàn năm.

Hiện tại, trong thế vận hội Olympic quốc tế còn có môn bắn tên, các bạn biết phụ nữ tranh tài môn bắn tên ở thế vận hội Olympic quốc tế và giành được nhiều giải thưởng nhất là quốc gia nào không? Là Hàn Quốc. Từ 1984 đến nay, đội nữ bắn tên của Hàn Quốc cơ hồ ẵm hết giải vàng cá nhân và đồng đội.

Tại sao người Hàn Quốc giỏi bắn tên như thế? Bởi vì bắn tên ở Hàn Quốc rất phổ biến. Đài Loan từng làm một cuộc điều tra, điều tra trình độ thể dục của người Hàn Quốc, từ tiểu học đến đại học, bắn tên là một môn bắt buộc trong khóa thể dục của họ. Trong xã hội Hàn Quốc cũng có rất nhiều trường bắn tên giúp người dân luyện tập, cho nên bọn họ từ nhỏ đã tiếp xúc với bắn tên. Tại sao bầu không khí học tập bắn tên ở Hàn Quốc lại sôi nổi như thế.

Triều Tiên trước đây thống nhất với Hàn Quốc, sau thế chiến thứ hai mới chia tách. Triều Tiên xưa tiếp thụ ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc rất sâu sắc, thư tịch lịch sử của Triều Tiên xưa đều là dùng chữ Hán để viết, họ đã kế thừa rất nhiều truyền thống văn hóa Trung Quốc. Thời nhà Đường, bắn tên đã truyền từ Trung Quốc đến Triều Tiên và Nhật Bản.

Thời Minh cực kỳ chú trọng bắn tên, các nơi xây rất nhiều “Quán Đức đình”, “Quán đức” xuất ra từ Lễ ký: “Bắn tên cũng có thể xem được đức thịnh”, ý là: trong cuộc bắn có thể quan sát đức hạnh, “Quán Đức đình” dụng ý là hi vọng mọi người thông qua bắn tên điều chỉnh thể xác tinh thần, bồi dưỡng tinh thần văn võ cao thượng.

Bây giờ tại Trung Quốc đại lục rất khó nhìn thấy “Quán đức đình”, nhưng ở trung tâm thành phố Jeju, Hàn Quốc vẫn còn có một “Quán Đức đình”, nó là một địa điểm du lịch nổi tiếng, cũng là tòa nhà lâu đời nhất trong khu vực. “Quán Đức đình” này được xây vào thời Triều Tiên, là quốc vương đời thứ tư vương triều Triều Tiên –– Thế Tông đại vương năm thứ 30 xây dựng, đối ứng dương lịch là năm 1448, chính là thời nhà Minh ở Trung Quốc, có thể phỏng đoán lúc ấy nhà Minh đã khởi công xây dựng rất nhiều “Quán Đức đình”, và ảnh hưởng tới rất nhiều quốc gia xung quanh.

Trong Mạnh Tử có nói: “Bậc nhân giả như bắn tên. người bắn sửa mình ngay chính rồi sau đó mới phát tên, phát mà không trúng, không oán mình, tự xét lấy mình mà thôi vậy”. Ý là: hành vi xử sự của người có lòng nhân tựa như tranh tài bắn tên: Xạ thủ trước hết sửa thân thể và tinh thần chính mình cho ngay chính đã rồi mới bắn. Nếu như tên bắn không trúng hồng tâm, không oán hận người ta thắng mình, chỉ phản tỉnh lại mình vẫn tồn tại thiếu sót chỗ nào thôi.

Bắn tên yêu cầu người bắn tâm thật yên tĩnh, tinh thần tập trung cao độ, trước lúc tên bắn ra cần phải vứt bỏ các loại tạp niệm, sau khi tên bắn ra, nếu như không trúng, không oán giận bên ngoài. Huấn luận viên bắn tên từng cường điệu, bắn tên trọng yếu nhất chính là: tỉnh táo, không bị bên ngoài quấy nhiễu, kỳ thật cái này có chút giống với chơi gôn, đều là một loại yên tĩnh, lại luôn yêu cầu bản thân vận động.

Đã từng có người bạn hẹn tôi đi xem các siêu thủ thi đấu bóng gôn cúp thế giới một lần, tôi rất hiếu kì siêu thủ cấp thế giới là trạng thái như thế nào, khiến cho tôi có ấn tượng cực kì sâu sắc chính là: Những siêu thủ kia thật rất bình tĩnh. Ngày đó là ở bên hồ, phong cảnh tươi đẹp, rất nhiều người xem, tôi nghĩ nếu là người bình thường khẳng định sẽ vội vàng, nghĩ thầm: Cây gậy này đánh như thế nào, người chung quanh xem thế nào, trong đám người có fan hâm mộ không.

Gió nhẹ phất đến, mặt hồ sóng nước lấp loáng, chim nhỏ kêu lên bay ngang qua, ở đây hết thảy ngoài cảnh vật, đám người, họ căn bản không nhìn, chỉ là toàn bộ tinh thần chuyên chú vào bóng, cực kì bình tĩnh. Vả lại, vô luận một gậy đánh tốt hay không tốt, từ trên mặt họ cơ bản nhìn không ra cảm xúc biến hóa, cực kì thong dong bình tĩnh.

Trong xã hội hiện nay, chúng ta rất dễ dàng bị sự quấy nhiễu từ bên ngoài, đây là thời đại tin tức loạn nháo, trong máy tính tràn ngập thông tin vụn vặt, người ta rất dễ dàng mê mờ mất đi chính mình trong mớ tin tức phức tạp, càng ngày càng khó tập trung tinh lực chuyên chú để làm được như trên. Bởi vậy nếu có thể không chịu sự quấy nhiễu bên ngoài, cái này có lẽ cũng là lý do tại sao càng ngày càng nhiều người muốn thông qua việc bắn tên, để rèn luyện khả năng tập trung, không bị bên ngoài quấy nhiễu.

Có người sau khi học bắn tên được năm sáu năm nói, cảm nhận lớn nhất của cô ấy chính là: bắn tên dung nhập vào đời sống của cô, bởi vì bắn tên yêu cầu sau khi tên bắn ra, nếu không trúng đích thì trước tiên phải tra tìm nguyên nhân từ bản thân mình.

Điều này về sau hình thành nên thói quen của cô ấy, trong cuộc sống, khi gặp một vài tình trạng hoặc đáp án không tốt, cô ấy cũng sẽ bắt đầu tra tìm nguyên nhân trước từ mình, cô phát hiện trong cuộc sống không có nhiều phiền não đến vậy, bởi vì cô bắt đầu chú ý từ bên ngoài đến nội tâm của mình, từ trong lòng của mình tìm kiếm đáp án, chính là “Làm không được, tự xét lấy mình”.

奧運會女子射箭獲獎最多的竟是這個國家 韓國女子射箭 | 射藝 弓道| 射藝:正心誠意 發而不中 反求諸己| 射藝與靜心 習射無言 |行有不得 反求諸己| 傳統文化 |

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x