Khóa học dành cho cha mẹ: Phần 34 – Hai năng lực quan trọng khi trẻ 6-7 tháng tuổi

Khóa học dành cho cha mẹ: Phần 34 – Hai năng lực quan trọng khi trẻ 6-7 tháng tuổi
Khóa học dành cho cha mẹ: Phần 34 – Hai năng lực quan trọng khi trẻ 6-7 tháng tuổi

Khi đứa trẻ lớn đến 6-7 tháng tuổi, cha mẹ cần phải chú ý rèn luyện cho trẻ năng lực ngôn ngữ và khứu giác. 

Nếu trẻ nhỏ dần dần có thể phát âm chuẩn xác, có thể biểu đạt suy nghĩ của bản thân một cách rõ ràng và giao tiếp tốt với người khác, thì chắc chắn tương lai trẻ sẽ có được nhiều cơ hội hơn. Nếu trẻ dưỡng thành thói quen “ngửi mùi thơm trước khi ăn” thì không chỉ tốt cho dạ dày mà còn dễ thành công hơn trong tương lai. 

“Ngửi mùi trước khi ăn” có thể trợ giúp sự nghiệp thành công

Điều quan trọng là cha mẹ cần cho con ngửi mùi của thức ăn, hoa quả và đồ ăn vặt trước khi cho con ăn. Khi mũi của một người ngửi thấy mùi thức ăn, nó sẽ “truyền tín hiệu” cho đại não, đại não sẽ chuẩn bị hai thứ cho người đó: nước bọt và dịch dạ dày. 

Ví dụ, khi bạn ngửi thấy mùi vị của ô mai thì nước bọt của bạn sẽ tiết ra. Nước bọt có men tiêu hoá vô cùng tốt, khi có đủ thì sẽ tiêu hoá thức ăn nhuyễn hơn, từ đó sẽ giảm bớt gánh nặng tiêu hoá cho dạ dày. Tôi nhận thấy những người bị bệnh đau dạ dày khi ăn cơm, họ không ngửi mùi thức ăn trước mà gắp thức ăn và ăn một cách nhanh chóng. Người đó ăn quá gấp, nên dạ dày vẫn chưa kịp sẵn sàng, như thế thời gian lâu thì sẽ xuất hiện vấn đề.

Tôi biết rằng khi một công ty phỏng vấn ứng viên hoặc quyết định có giữ một nhân viên nào đó ở lại hay không, thì người quản lý sẽ đãi anh ta một bữa cơm. Bởi vì rất nhiều chi tiết cá nhân có thể được tiết lộ trong bữa ăn này. Một người mà biết ngửi mùi và nếm thử mùi vị của thức ăn trước khi ăn thì thông thường người đó khá ổn định và vững vàng, làm việc gì cũng tuyệt đối không nôn nóng hấp tấp. Người như vậy có thể giảm bớt rất nhiều tổn thất so với những người khác. Một người thận trọng thường dễ có được sự tôn trọng của sếp, vì khi đưa ra quyết định, điều đáng sợ nhất chính là đưa ra quyết định trong trạng thái cảm xúc dâng trào, quá tức giận hoặc quá vui mừng.

Đại học Harvard từng làm một thí nghiệm như sau: Bố trí rất nhiều trẻ em ở trong một căn phòng để quan sát, và bày ra nhiều món ăn yêu thích của trẻ. Cuối cùng, sau khi theo dõi, người ta thấy rằng những đứa trẻ khi đối diện với thức ăn vẫn có thể nhường nhịn nhau sẽ có sự phát triển tốt hơn trong tương lai về mặt học vấn, mối quan hệ cá nhân và thành tựu xã hội. Còn những đứa trẻ nhìn thấy đồ ăn thì không thể chờ đợi và ăn nuốt ngốn ngấu thì rất dễ phát sinh mâu thuẫn và xung đột với người khác, những trẻ em này sẽ phát triển kém hơn so với những em nhóm kia.

khoa hoc danh cho cha me phan 34 2
Khi đứa trẻ lớn đến 6-7 tháng tuổi, cha mẹ cần phải chú ý rèn luyện cho trẻ năng lực ngôn ngữ và khứu giác. (Ảnh: Shutterstock)

Tại sao son môi của cô giáo con tôi lại đỏ như vậy? 

Tôi đặc biệt biết ơn cô giáo lớp một đã dạy con trai lớn của tôi. Tôi khá thân với cô ấy, giữa chúng tôi có rất nhiều quan điểm giáo dục giống nhau. Cô ấy là người rất giản dị chất phác, nhưng mỗi lần lên lớp, cô ấy lại tô son môi rất đỏ. Điều này hoàn toàn khác với cách ăn mặc, lời nói và cư xử của cô ấy thường ngày. Tôi đã rất ngạc nhiên về điều này, và có một lần không khỏi tò mò hỏi cô ấy. 

Cô ấy nói rằng: “Những học sinh tiểu học phải phát âm, tôi cần cân nhắc đến những đứa trẻ ngồi rất xa, mỗi em đều cần nhìn thật chính xác khẩu hình (hình dáng miệng) của tôi khi phát âm thì mới có thể phát âm chính xác được. Sau này khi trẻ nói chuyện thì người khác mới có thể nghe hiểu, không bị hiểu nhầm và không bị người khác xem thường.”

Nguyên nhân đằng sau những đứa trẻ hơn 2 tuổi chưa biết nói 

Chúng tôi đã thực hiện một số khảo sát trong lĩnh vực giáo dục, và nhận thấy rằng một số trẻ em cần phải có sự trợ giúp về mặt ngôn ngữ. Có một giáo viên tại một trường học rất lo lắng về vấn đề ngôn ngữ của con mình. Đây là một giáo viên có tính cách lanh lợi và giỏi biểu đạt, cô ấy ngạc nhiên khi thấy đứa con hơn 2 tuổi của mình vẫn chưa biết nói!

Hóa ra do bận việc nên cô ấy gửi con ở nhà bảo mẫu (từ thứ 2 đến thứ 6), thứ 7 và chủ nhật thì đón về và tự mình chăm sóc con, chiều cao và cân nặng của đứa trẻ đều phát triển rất tốt. Sau khi đánh giá nhiều phương diện, chúng tôi nhận thấy có thể người bảo mẫu đã để đứa trẻ ở một môi trường rất yên tĩnh, và bảo mẫu lại không thích nói chuyện. Đứa trẻ đã thiếu đi một môi trường giao tiếp, do vậy, cháu đã không có kỹ năng ngôn ngữ mà trẻ nên có lúc 2 tuổi. 

Rèn luyện cho trẻ khả năng ngôn ngữ, một công đôi việc

Khi trẻ được  6-7 tháng tuổi, trí nhớ của trẻ đã tăng lên đáng kể, hơn nữa cháu cũng có sự tập trung rồi, trẻ sẽ chú ý đến khẩu hình của bạn. Bạn cần trau dồi khả năng ngôn ngữ của trẻ bằng nhiều cách khác nhau và giao tiếp với trẻ nhiều hơn. Đồng thời, trước tiên cần kiểm tra thử khẩu hình của mình khi phát âm xem có chính xác chưa, lưỡi của bạn có chuyển động tốt hay không. Bạn có thể lấy một vài tác phẩm kinh điển hoặc bài hát thiếu nhi hay, nhìn vào gương và đọc từng từ một, sau đó ghi âm lại bằng máy ghi âm để xem bạn phát âm có chính xác hay không? Những chỗ chưa chính xác thì bạn nói chậm một chút, nói chuyện với con một cách chậm rãi, đồng thời cũng là đang điều chỉnh bản thân. Đây là một công mà đôi việc.

Trong xã hội hiện đại, những đứa trẻ khéo ăn khéo nói thông thường có cơ hội thành công cao hơn những đứa trẻ ăn nói vụng về. Hơn nữa, khả năng biểu đạt ngôn ngữ không phải hoàn toàn là bẩm sinh, có nhiều trường hợp là thông qua quá trình rèn luyện mà đạt được. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công trong sự nghiệp sau này của trẻ. 

(Còn tiếp) 

Tiến sĩ Trần Ngạn Linh có hơn 30 năm kinh nghiệm giúp đỡ các bậc cha mẹ và giáo viên ở Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Indonesia, Hoa Kỳ, Âu Châu, Úc Châu, và New Zealand. Cô đã giải quyết vô số vấn đề khó khăn. Nhiều phụ huynh và giáo viên xem cô Trần là nhà cố vấn trọn đời. Khả năng tư vấn của cô không chỉ giới hạn lĩnh vực nuôi dạy con trẻ và giáo dục, mà còn bao gồm nghiên cứu phát triển và thiết lập văn hóa doanh nghiệp cho các công ty tư nhân. Kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau giúp cho cô Trần có cái nhìn toàn diện và tổng quát hơn trong việc hướng dẫn các bậc cha mẹ và các giáo viên khác bồi dưỡng nên những nhân tài khỏe mạnh. 

Tiến sĩ Trần có bằng tiến sĩ Tâm lý học chỉnh thể và Năng lượng y học của Đại học Y khoa Thân Tâm Hoa Kỳ (nay là Viện nghiên cứu Thân và Tâm), Thạc sĩ Học viện Đại học Y Đài Loan, Thạc sĩ Phát triển nhi đồng Đại học California (US), Thạc sĩ về Giáo dục năng khiếu của Đại học California và chứng chỉ lập trình máy điện toán. Video bài diễn văn trên truyền hình của cô được Thư viện Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc lưu giữ, và được China Airlines International phát sóng.

Mời quý vị xem video “Khóa học dành cho cha mẹ”

Video tham khảo: Hai năng lực quan trọng khi trẻ 6-7 tháng tuổi (tập 34)

Mời bạn xem video: Hai năng lực quan trọng khi trẻ 6-7 tháng tuổi (tập 34) trong Khóa học dành cho cha mẹ.

2 năng lực quan trọng khi trẻ 6-7 tháng tuổi – Tập 34 | Khóa học dành cho cha mẹ
Video: Hai năng lực quan trọng khi trẻ 6-7 tháng tuổi (tập 34) trong Khóa học dành cho cha mẹ (Nguồn: ETV Life)

Xem phần tiếp theo: Phần 35 – Trẻ chỉ có ‘đáp án chuẩn’ thì rất khó trở nên ưu tú

Nguồn: Epoch Times

Link bài dịch từ: Epoch Times Tiếng Việt


Mời quý độc giả ghé thăm trang Epoch Times Tiếng Việt để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x